Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua vay tiền online
Lượt xem: 7790
Lợi dụng tình hình kinh tế khó khăn, nhu cầu vay tiền của người dân để tiêu dùng và phục vụ kinh doanh tăng cao nên các đối tượng tăng cường thực hiện hoạt động cho vay tiền qua APP (vay tiền online) để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Công an các đơn vị địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Phước đã liên tiếp tiếp nhận nhiều đơn thư tố cáo các đối tượng dùng thủ đoạn hoạt động cho vay tiền qua APP để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thủ đoạn tinh vi

Mới đây vụ việc bà T.X.C (40 tuổi) trú tại thị xã Chơn Thành đăng ký vay 100 triệu đồng qua APP trang https://www.fcomvn.com (Đây là APP giả mạo trang https://fccom.com.vn của công ty tài chính TNHH MTV Cộng Đồng). Trong quá trình giao dịch, những đối tượng trong vai hướng dẫn hoặc thẩm định  cho vay đã đưa ra rất nhiều lý do như: Sai tên người hưởng thụ; Đổi cách viết tên người hưởng thụ từ chữ in thường sang chữ in hoa; Thiếu số điện thoại người tham chiếu; Xâm nhập tài khoản trái phép; Không đủ điều kiện vay, không nạp kích hoạt sẽ mất tiền; Tài khoản phải đủ 1 tỷ mới giải ngân; Kích hoạt lại bảo hiểm... với rất nhiều lý do lỗi sai như vậy thì mỗi lần lỗi sai, người vay tiền lại phải nộp tiền vào một tài khoản mà các đối tượng chỉ định. Số tiền nộp cứ tăng dần theo mỗi lần nộp vào. Nắm được tâm lý người vay, lúc đầu nộp tiền vào rồi sẽ muốn rút được tiền ra, nên khi kẻ lừa đảo báo xảy ra lỗi trong giao dịch cần phải nộp thêm tiền vào mới rút được tiền ra thì nạn nhân tiếc số tiền đã nộp vào chưa rút được ra nên tiếp tục nộp tiền vào.

Với chiêu lừa đảo này, các đối tượng đã yêu cầu bà T.X.C nhiều lần chuyển tiền với tổng cộng gần 3 tỷ đồng vào tài khoản ngân hàng do đối tượng chỉ định. Chỉ đến khi trên APP bà T.X.C vay tiền báo “đang treo” bà T.X.C mới tỉnh ngộ biết mình đã bị lừa nên đến Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Bình Phước để trình báo.

Cảnh báo của cơ quan Công an

Hiện nay các đối tượng luôn tìm cách tiếp cận người cần vay tiền thông qua các hình thức gọi điện, nhắn tin đến số điện thoại hoặc đăng tải các bài viết trên các trang mạng xã hội Facebook, Zalo… để quảng cáo cung cấp các khoản vay lãi suất thấp, thủ tục online. Sau khi đã tiếp cận được người cần vay tiền, các đối tượng sẽ thực hiện các bước như với bà T.X.C trên đây. Và quan trọng nhất là chúng luôn yêu cầu người vay phải đóng một khoản tiền phí để đảm bảo, xác minh, hỗ trợ duyệt vay. Một khi người vay đã nộp tiền phí trên thì các đối tượng sẽ có vô vàn các lý do yêu cầu phải tiếp tục nộp thêm tiền để khắc phục các lỗi sai trên và hứa sẽ hoàn trả lại cho khách hàng sau khi hoàn tất các thủ tục theo quy định, rồi sau đó chiếm đoạt toàn bộ số tiền.

Vì vậy trước khi quyết định vay tiền qua APP

NÊN cảnh giác, tìm hiểu kỹ, xác thực tính đúng đắn của công ty tài chính, tư vấn viên trước khi tiến hành các thủ tục tài chính, vay mượn tiền bằng cách gọi điện thoại đến các số hotline của các công ty, kiểm tra xem xét kỹ các đường link trang web trước khi truy cập.

KHÔNG cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân (CMND, CCCD, địa chỉ...) khi chưa xác định chính xác APP trang Web và danh tính tư vấn viên.

KHÔNG chuyển tiền để đóng phí giải ngân khoản vay qua tài khoản cá nhân, không cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng hay mã OTP do ngân hàng cung cấp cho bất kỳ ai.

anh tin bai

Giao diện của công ty tài chính TNHH MTV Cộng Đồng 
   

anh tin bai

Giao diện của công ty tài chính TNHH HD SAISON

 
Phạm Quỳnh - Văn Tuyên