Hướng dẫn khai báo tạm trú online cho người nước ngoài trên địa bàn tỉnh Bình Phước
Lượt xem: 1145
Trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc, số lượng người nước ngoài và Việt kiều về quê, thăm thân ngày càng tăng cao đòi hỏi địa phương và các tổ chức, cá nhân cần phối hợp với lực lượng Công an thực hiện tốt việc khai báo, quản lý tạm trú của người nước ngoài theo đúng quy định của pháp luật, góp phần đảm bảo ANTT tại địa phương.
Cơ sở lưu trú là nơi tạm trú của người nước ngoài gồm: Khách sạn; nhà khách; khu nhà ở cho người nước ngoài làm việc, lao động, học tập, thực tập; cơ sở khám, chữa bệnh; nhà riêng. Trong thời hạn 12 giờ kể từ khi người nước ngoài đến tạm trú, chủ cơ sở lưu trú phải hoàn thành khai báo tạm trú (đối với vùng sâu, vùng xa thời hạn là 24 giờ). Hiện nay, có 2 cách khai báo tạm trú cho người nước ngoài:
Cách 1: Khai báo trực tiếp bằng phiếu (mẫu NA17) tại Công an xã, phường, thị trấn, đồn trạm Công an, gọi tắt là Công an cấp xã nơi tạm trú.
Cách 2: Khai báo online tại Trang khai báo tạm trú cho người nước ngoài của Công an tỉnh Bình Phước.

Sau đây là hướng dẫn đăng ký khai báo tạm trú online cho người nước ngoài

Bước 1: Truy cập vào địa chỉ https://binhphuoc.xuatnhapcanh.gov.vn. Nhấn vào mục tải xuống tài liệu hướng dẫn để thực hiện.

 
anh tin bai

Bước 2: Đăng ký tài khoản: Mỗi cơ sở lưu trú chỉ đăng ký một tài khoản quản lý, nếu có thêm người dùng thì tạo các tài khoản người dùng khác

 anh tin bai

Nhập các thông tin cần thiết để đăng ký tài khoản.
Bước 3: Sau khi hoàn tất đăng ký, tiến hành đăng nhập tài khoản

anh tin bai

Bước 4: Vào mục "CHỨC NĂNG" chọn "Nhập khai báo tạm trú", chọn ô "Thêm mới" và thực hiện khai báo thông tin tạm trú của người nước ngoài sau đó "Lưu thông tin" là quá trình khai báo đã hoàn tất.

anh tin bai

Việc khai báo tạm trú online cho người nước ngoài tạo điều kiện thuận lợi, tiết kiệm thời gian, công sức cho mọi người, người dân không cần đến cơ quan Công an để khai báo, thủ tục thực hiện đơn giản, nhanh chóng.

* Không khai báo tạm trú cho người nước ngoài bị xử lý như thế nào?

Căn cứ Điều 18, Nghị định số 144/2021/NĐ-CP, ngày 31/12/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực An ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình, quy định:

- Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với người nước ngoài đi lại trên lãnh thổ Việt Nam mà không mang theo hộ chiếu, giấy thông hành, giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế, giấy tờ cấp cho người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú tại Việt Nam hoặc thẻ ABTC.

- Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

Cơ sở lưu trú du lịch là khách sạn không thực hiện nối mạng internet hoặc mạng máy tính với cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để truyền thông tin khai báo tạm trú của người nước ngoài;

Cơ sở lưu trú cho người nước ngoài tạm trú qua đêm nhưng không khai báo tạm trú hoặc không cập nhật thông tin khai báo tạm trú theo quy định; người nước ngoài không cung cấp hoặc cung cấp thông tin sai sự thật cho cơ sở lưu trú để thực hiện khai báo tạm trú theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra người nước ngoài vi phạm trong trường hợp này có thể bị trục xuất theo quy định pháp luật.

 
Thanh Thuận - Văn Tuyên