Trắng đêm làm Căn cước công dân cho người dân biên giới
Thực hiện mệnh lệnh của Bộ trưởng Bộ Công an về việc cấp căn cước công dân (CCCD) trên toàn quốc, Giám đốc Công an tỉnh Bình Phước đã phát động đợt thi đua đặc biệt thực hiện chiến dịch cấp CCCD từ ngày 01/3/2021 đến hết ngày 30/6/2021, chào mừng 75 năm ngày truyền thống của lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH. Chỉ tiêu đặt ra là phải hoàn thành việc cấp CCCD trên địa bàn toàn tỉnh trước ngày 30/6/2021. Để sớm hoàn thành chỉ tiêu, các trạm làm CCCD trong toàn tỉnh ngày đêm thi đua với tinh thần cao nhất. Kỷ lục thu thập hồ sơ làm CCCD trong ngày liên tục bị phá vỡ.

Nhà văn hóa thôn Bù Xia, xã biên giới Đắk Ơ, huyện Bù Gia Mập lúc hơn 20 giờ. Người dân có mặt tại đây rất trật tự chờ đến lượt mình để vào làm CCCD. Công tác tổ chức bố trí thời gian, tiếp nhận hồ sơ và hướng dẫn người dân đã được cải tiến một cách hợp lý nhất. Không còn xảy ra tình trạng số người dân đi làm CCCD tại các trạm lưu động quá đông gây ùn ứ phải chờ đợi khiến mọi người mệt mỏi.

Thượng tá Nguyễn Đức Thành, Trưởng Công an huyện Bù Gia Mập cho biết: Công tác tuyên truyền, vận động, nhắc nhở người dân đi làm CCCD được giao cho lực lượng Công an xã phối hợp cùng các đoàn thể của xã và của các thôn nơi đặt trạm làm CCCD lưu động. Bộ phận tiếp nhận lấy số thứ tự đến lượt vào làm CCCD được phân công cho lực lượng Đoàn thanh niên. Đoàn thanh niên của xã hàng ngày phân công đoàn viên đến làm nhiệm vụ ở công đoạn này. Nếu có người đồng bào dân tộc không nói rành tiếng phổ thông sẽ có đoàn viên địa phương hỗ trợ làm phiên dịch.

Theo kế hoạch, Công an huyện Bù Gia Mập tổ chức làm cả 7 ngày trong tuần, không có ngày nghỉ. Để đảm bảo sức khỏe cho các CBCS tại trạm làm CCCD, một ngày làm việc sẽ được chia ra làm 4 ca, mỗi ca làm việc trong thời gian 6 tiếng. Cứ 3 tiếng làm việc trạm sẽ nghỉ trong vòng 15 phút để bảo vệ sức khỏe cho CBCS và bảo dưỡng cho các thiết bị, máy móc, tránh quá tải dẫn đến lỗi hệ thống.

Không để người dân phải mất thời gian chờ đợi lâu, ùn ứ tại địa điểm tổ chức làm CCCD, các trạm làm CCCD đều công khai khung giờ trong ngày để người dân biết và chủ động đăng ký theo khung giờ. Bộ phận tiếp nhận đăng ký lấy số thứ tự là các bạn đoàn viên thanh niên chi đoàn thôn và đoàn xã sẽ đảm nhiệm phần công việc này. Các bạn tiếp nhận và ghi số thứ tự và số điện thoại vào danh sách theo khung giờ người dân đăng ký. Nếu khung giờ người dân đăng ký đã kín lịch thì sẽ được chuyển sang các khung giờ sau do người dân tự chọn. Sau khi đã đăng ký khung giờ, người dân chủ động với thời gian trong ngày của mình, ở nhà nghỉ ngơi hoặc vẫn làm việc bình thường. Khi đến khung giờ đã đăng ký sẽ đến làm CCCD, như vậy mỗi người dân khi đi làm CCCD chỉ phải chờ đợi khoảng gần 1 tiếng đồng hồ trong khung giờ mà mình đăng ký. Nếu quên, Đoàn viên thanh niên trực trong ca đó sẽ điện thoại nhắc người dân. Với phương pháp đăng ký, hẹn giờ trước rất khoa học như vậy nên không xảy ra tình trạng người dân kéo đến làm CCCD quá đông phải chờ đợi gây ùn ứ hoặc không có chỗ cho người dân ngồi chờ đợi mất thời gian. Nhất là trong thời tiết nóng bức vào cao điểm mùa khô, ở những nơi đông người phải chờ đợi lâu sẽ rất dễ gây tâm lý mệt mỏi cho cả cán bộ tiếp dân và người dân đến làm CCCD.

Đồng chí Phùng Hiệp Quốc, Bí thư huyện ủy Bù Gia Mập
tới thăm và trao thưởng cho một trạm làm CCCD ca đêm
tại thôn Bù Xia, xã biên giới Đắk Ơ.

 
 

Đêm nay bà Nguyễn Thị Thục, 68 tuổi và bà Hoàng Thị Dung, 75 tuổi, cùng trú thôn Bù Xia, xã Đắk Ơ, huyện Bù Gia Mập đã đăng ký lấy số thứ tự đang chờ đến lượt làm CCCD. Trò chuyện với 2 bà cụ họ vui vẻ cho biết: Công an phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức về tận thôn làm CCCD cho bà con như thế này chúng tôi thấy tốt quá, tuyệt vời quá. Chúng tôi không phải đi xa mất ngày mất buổi, khi thủ tục chưa đầy đủ hay sai sót có thể bổ sung ngay tại xã không phải chạy đi, chạy lại từ xã lên huyện, từ huyện về xã nhiều lần, lại phải có người chở đi chở về tốn kém. Làm như thế này là tiết kiệm bao nhiêu công sức và chi phí đi lại cho bà con địa phương, nhất là những người lớn tuổi như chúng tôi. Rất cảm ơn các cháu Công an, cảm ơn chính quyền địa phương và các ban ngành.

Để kịp thời động viên tinh thần làm việc của các cán bộ chiến sỹ tham gia vào Chiến dịch làm CCCD tại các trạm trên địa bàn huyện Bù Gia Mập, đại diện lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện thường xuyên xuống thăm hỏi, động viên và tặng thưởng quà cho các CBCS Công an huyện trực tiếp thực hiện nhiệm vụ tại các trạm cấp CCCD. Các đồng chí lãnh đạo không chỉ trực tiếp thăm hỏi và ân cần động viên các cán bộ chiếc sỹ đang thực hiện nhiệm vụ, mà còn quan tâm, thăm hỏi những người dân đi làm CCCD về tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ nhân dân của cán bộ chiến sỹ làm nhiệm vụ tại trạm và mong muốn người dân hết sức hợp tác, giữ gìn trật tự để giúp lực lượng Công an hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đêm về khuya, thời tiết về đêm có dịu đi đôi chút, số người ra về và số người mới đến làm CCCD vẫn đều đặn theo số thứ tự đã đặt trước. Người mới đến và những người ra về đều rất trật tự trong khong khí rất thân thiện… Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, lực lượng làm CCCD đã có nhiều sáng kiến và biện pháp hợp lý áp dụng vào tình hình thực tế của địa phương… Chỉ tiêu mỗi ngày một trạm làm CCCD phải làm được 300 trường hợp, mỗi huyện có 2 trạm sẽ phải làm được 600 trường hợp. Với tinh thần trách nhiệm và quyết tâm cao của cán bộ chiến sỹ tham gia chiến dịch làm CCCD, có ngày Công an huyện Bù Gia Mập đã làm được 1.149 trường hợp (đạt gần 200% so với chỉ tiêu). Là địa bàn biên giới, có đông đồng bào các dân tộc thiểu số cùng sinh sống, đất đai rộng, dân cư thưa, đặc biệt vào thời điểm cao điểm mùa thu hoạch điều, loại cây chủ lực và thế mạnh của huyện Bù Gia Mập. Vì vậy để tạo điều kiện tốt nhất cho người dân đi làm CCCD mà không ảnh hưởng đến mùa vụ thu hoạch cần có sự tính toán và sự nỗ lực của lực lượng Công an…

Một ngày mới bắt đầu, trong các vườn điều bạt ngàn ở vùng biên giới Tây Nam của Tổ quốc, người dân cũng bắt đầu một ngày lao động mới. Ai đăng ký thời gian đi làm CCCD theo đúng thời gian được hẹn sẽ chủ động đi làm, công việc lao động sản xuất vẫn không bị ngừng trễ, địa điểm làm CCCD không bị quá tải người đến chờ đợi, theo số thứ tự, người dân sẽ đến theo đúng khung giờ đã được hẹn trước để làm CCCD…

Mỗi khi vắng người đến làm, các tình nguyện viên sẽ xuống tận các hộ gia đình có người tàn tật hoặc sức khỏe yếu hỗ trợ đưa họ tới điểm làm CCCD để tổ công tác làm CCCD cho họ. Những hình ảnh về tinh thần “Vì nhân dân phục vụ” của CBCS Công an, ý thức, trách nhiệm của công dân và tình “Quân - Dân” trong những thời điểm, hoàn cảnh như thế này càng được thể hiện rõ nét…  
 
Văn Tuyên, Trung Sinh

 

Tin mới
Video tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 33
  • Hôm nay: 818
  • Trong tuần: 31 129
  • Tất cả: 5893836
  

2020 @ TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH BÌNH PHƯỚC
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT ngày 30/7/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông
Điện thoại: 0271.3879434 | Fax: 0271.3870196 | Email: conganbinhphuoc@gmail.com
Địa chỉ: số 12, đường Trần Hưng Đạo, phường Tân Phú, Tp. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước
Ghi rõ nguồn "Công an tỉnh Bình Phước hoặc http://conganbinhphuoc.gov.vn khi trích dẫn thông tin từ website này