Công an xã Lộc Khánh: QUYẾT TÂM ĐẢM BẢO ANTT ĐỂ HOÀN THÀNH “MỤC TIÊU KÉP”
Là địa bàn vùng sâu nằm ở phía nam và cách trung tâm huyện Lộc Ninh 15km. Năm 2021, xã Lộc Khánh được xác định là xã trọng điểm, phức tạp về ANTT của huyện Lộc Ninh phải tiến hành chuyển hóa trở thành xã không còn phức tạp, ANTT được giữ vững ổn định để phục vụ xây dựng nông thôn mới. Đây là nhiệm vụ kép mà lực lượng Công an xã phải nỗ lực thực hiện để địa phương hoàn thành nhiệm vụ về đích Nông thôn mới năm 2021 theo kế hoạch của UBND huyện.

Huy động sức dân bằng các mô hình

Với diện tích tự nhiên 3.762,91ha, được chia thành 6 ấp. Dân số 1.821 hộ, 7.243 nhân khẩu, trong đó có 10 dân tộc cùng sinh sống (Kinh, Khmer, Stiêng, Hoa, Tày, Nùng, Thái, Dao, Chăm, Mường), đồng bào dân tộc ít người chiếm 43% dân số toàn xã. Lộc Khánh tiếp giáp với 6 xã là: Lộc Điền, Lộc Thái, Lộc Hưng, Lộc Thịnh (Lộc Ninh), xã An Khương (Hớn Quản) và xã Thanh Lương (Bình Long), vì vậy tình hình ANTT luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Đáng chú ý thời gian gần đây nổi lên tình trạng nhiều đối tượng từ nơi khác đến khu vực giáp ranh tổ chức đá gà, đánh bạc...  gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự xã hội của địa phương. 

Ngay từ đầu năm Công an xã Lộc Khánh đã chủ động tham mưu và cùng với các ban ngành, đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (PTTD BVANTQ). Xác định đảm bảo ANTT là một tiêu chí quan trọng trong Bộ tiêu chí xây dựng Nông thôn mới (Tiêu chí 19.2 - xã đạt chuẩn an toàn về an ninh trật tự). Công an xã thường xuyên phối hợp với các tổ chức đoàn thể, chính quyền triển khai nhiều giải pháp đồng bộ như: Củng cố, duy trình hoạt động mô hình “Camera an ninh” với 8 mắt camera, đồng thời thành lập mới 2 mô hình tự quản về ANTT để huy động sức mạnh của quần chúng nhân dân trong đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, gồm: “Tuyến đường an toàn về ANTT” tại ấp Sóc Lớn và “Cựu chiến binh tham gia giữ gìn ANTT” ấp Đồi Đá với 13 thành viên. Đồng chí Hoàng Nhật Tân, Phó Bí thư Thường trực huyện ủy Lộc Ninh (thứ 5 từ trái qua)
và lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã đến thăm CBCS Công an xã cùng với Phòng XDPT BVANTQ
sau khi hoàn thành “Tuyến đường an toàn về ANTT” tại ấp Sóc Lớn 

Cấp ủy, chính quyền và lực lượng Công an xã luôn quan tâm hỗ trợ, hướng dẫn các mô hình duy trì hoạt động thường xuyên để tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, thông tin cảnh báo về phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật cho cán bộ, nhân dân trên địa bàn các ấp; vận động và phát huy vai trò của nhân dân trong phát hiện, tố giác các loại tội phạm, tích cực tham gia phong trào TDBVANTQ; chủ động phối hợp với lực lượng Công an triển khai công tác phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời các hoạt động của tội phạm, tệ nạn xã hội và hành vi vi phạm pháp luật, không để hình thành các tụ điểm phức tạp về ANTT, tệ nạn xã hội. Qua đó đã tạo được sự đồng thuận, chuyển biến về nhận thức, tư tưởng và hành động của nhân dân, được nhân dân hưởng ứng tích cực, có hiệu quả trong công tác làm trong sạch địa bàn. Lễ ra mắt và giao nhiệm vụ cho mô hình “Cựu chiến binh tham gia giữ gìn ANTT” ấp Đồi Đá 

Trung tá Lê Văn Hưng, Trưởng Công an xã cho biết: “Xác định rõ mục tiêu phải phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ chuyển hóa địa bàn theo Tiêu chí 19.2 để góp phần đưa xã về đích Nông thôn mới năm 2021. Trong đó sẽ tập trung tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp trong xã kiện toàn nhân sự Ban tổ chức thực hiện phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào TDBVANTQ; xây dựng, củng cố các mô hình nhân dân tự quản về ANTT gắn với tuyên truyền phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội ở tất cả các khu dân cư; đặc biệt là không để xảy ra khiếu kiện đông người hoặc trọng án và kiềm chế gia tăng tệ nạn xã hội”.

Ngoài ra, để làm tốt công tác dân vận, Công an xã đã vận động Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc Công an tỉnh hỗ trợ tuyên truyền, tặng quà từ thiện cho 50 hộ dân nghèo và tài trợ 30 bóng đèn năng lượng mặt trời xây dựng mô hình “Tuyến đường an toàn về ANTT” tại ấp Sóc Lớn với tổng trị giá hơn 145 triệu đồng.  Lãnh đạo UBND xã cùng với Phòng XDPT BVANTQ và nhà tài trợ  trao quà từ thiện cho các hộ dân nghèo trên địa bàn

Chủ động phòng, chống tội phạm và phòng, chống Covid-19

Với phương châm “Tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải”, “Mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận tấn công tội phạm”, Công an xã phối hợp với các tổ chức, đoàn thể như Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh thường xuyên bám, nắm địa bàn, lồng ghép tuyên truyền phòng, chống tội phạm với phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân để giải quyết hoặc tham mưu cấp có thẩm quyền giải quyết kịp thời những vướng mắc, kiến nghị của người dân; hướng dẫn người dân các kỹ năng phát hiện đối tượng nghi vấn phạm tội và cách thức cung cấp thông tin về hành vi vi phạm pháp luật cho lực lượng Công an. Duy trì thường xuyên các tổ tuần tra công khai và bí mật để phát hiện, xử lý răn đe các vụ việc vi phạm pháp luật trên địa bàn. Giải quyết dứt điểm tin báo tố giác tội phạm hoặc những mâu thuẫn, vướng mắc trong nhân dân, không để phát sinh thành “điểm nóng” phức tạp về ANTT. 

Trong 6 tháng đầu năm 2021, nhân dân xã Lộc Khánh cung cấp 18 nguồn tin có giá trị, Công an xã đã giải quyết dứt điểm 10 vụ việc ngay từ cơ sở; Bắt 2 vụ, 5 đối tượng vi phạm pháp luật về trật tự xã hội, giảm 72% (2/7 vụ) so với cùng kỳ năm 2020; 5 vụ, 5 đối tượng vi phạm pháp luật về ma túy; giải tán 14 nhóm tụ tập ăn nhậu, hát karaoke, chơi game đêm khuya; thu giữ 7 mã tấu, dao, chạng ná và gậy 3 khúc bằng kim loại; nhắc nhở 6 hộ dân còn chủ quan để xe mô tô ngoài sân ban đêm. Trên địa bàn, không để xảy ra các hoạt động chống đối Đảng, chính quyền, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân, không có đơn thư khiếu kiện vượt cấp đông người...

Trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Công an xã luôn sẵn sàng xung kích, chủ động đi đầu trong công tác truy vết những người có nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng trên địa bàn xã. Kịp thời xử lý các trường hợp không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch. Tính đến ngày 15-7-2021, Công an xã đã tham mưu Chủ tịch UBND xã ra Quyết định cách ly tại nhà hơn 200 ca, đưa di cách ly tập trung 7 ca và theo dõi, giám sát sức khỏe tại nhà 300 ca, giữ vững trận địa phòng, chống Covid-19 và ổn định tình hình nhân dân trên địa bàn.

Ông Trần Quang Vinh, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội nhưng với quyết tâm, nỗ lực của tập thể Công an xã Lộc Khánh, cùng với sự hỗ trợ có hiệu quả của Công an huyện và Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc Công an tỉnh, tin tưởng rằng lực lượng Công an xã sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự. Xứng đáng với niềm tin của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã, góp phần chuyển hóa địa bàn thành công để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời xây dựng xã đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2021”. 

VĂN THỦY

Tin mới
Video tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 45
  • Hôm nay: 151
  • Trong tuần: 27 140
  • Tất cả: 6241398
  

2020 @ TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH BÌNH PHƯỚC
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT ngày 30/7/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông
Điện thoại: 0271.3879434 | Fax: 0271.3870196 | Email: congan@binhphuoc.gov.vn
Địa chỉ: số 12, đường Trần Hưng Đạo, phường Tân Phú, Tp. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước
Ghi rõ nguồn "Công an tỉnh Bình Phước hoặc https://congan.binhphuoc.gov.vn khi trích dẫn thông tin từ website này