Trại giam Tống Lê Chân: 38 phạm nhân được tha tù trước thời hạn có điều kiện
Sáng ngày 10-8, Trại giam Tống Lê Chân (thuộc Tổng cục Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp, Bộ Công an) đứng chân trên địa bàn xã Minh Tâm, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước đã tổ chức lễ công bố và trao Quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện cho các phạm nhân đợt Quốc Khánh 2/9/2018. Lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh và huyện Hớn Quản dự lễ.

Theo đó, việc đề nghị xét tha tù trước thời hạn có điều kiện đợt kỷ niệm ngày Quốc Khánh 2-9 năm nay được Trại giam Tống Lê Chân tiến hành chặt chẽ,  đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Đơn vị quán triệt đến toàn bộ CBCS và phân công nhiệm vụ cho các thành viên hội đồng xét đề nghị đặc xá, tuyên truyền rộng rãi đến các phạm nhân đang thi hành án tại trại. Từ đó tiến hành các bước rà soát, lựa chọn các phạm nhân có đủ điều kiện, thẩm định, đánh giá quá trình cải tạo, phấn đấu rèn luyện của từng phạm nhân tại các phân trại… Đảm bảo đúng hiện quy định tại Điều 66 và Điều 106 của Bộ luật Hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Nghị quyết số 01/2018/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán về tha tù trước thời hạn có điều kiện, Thông tư Liên tịch số 04/2018/TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC ngày 9/2/2018 của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao quy định phối hợp thực hiện quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 về tha tù trước thời hạn có điều kiện và Thông tư số 12/2018/TT-BCA ngày 7/5/2018 quy định thực hiện tha tù trước thời hạn có điều kiện trong Công an nhân dân và công tác quản lý, giám sát, giáo dục người được tha tù trước thời hạn có điều kiện và người chấp hành án treo.

Với trên 2.000 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù, đợt này Trại có 184 phạm nhân đủ điều kiện xét tha tù trước thời hạn. Sau quá trình thẩm định liên ngành, xét hồ sơ kỹ lưỡng theo đúng quy định của pháp luật, có 38 phạm nhân (trong đó tỉnh Bình Phước 6 phạm nhân) được tha tù trước thời hạn có điều kiện. Phạm nhân được giảm án phạt tù thấp nhất là 2 năm và cao nhất là 3 năm 6 tháng. Đây là số phạm nhân đã chấp hành xong ½ thời hạn tù, cải tạo tốt, có nơi cư trú rõ ràng, phạm tội lần đầu, đã chấp hành đầy đủ các hình phạt bổ sung. 

Điểm mới theo quy định của pháp luật áp dụng cho các phạm nhân được tha tù trước thời hạn có điều kiện năm nay là sau khi các phạm nhân được nhận quyết định tha tù trước thời hạn thì vẫn phải ở lại Trại giam thêm 15 ngày nữa để xem xét có kháng cáo, kháng nghị hay không, sau đó mới được trả tự do. 
        
Tha tù trước thời hạn có điều kiện là chủ trương, chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước ta đối với người phạm tội bị kết án phạt tù sau khi có quá trình cải tạo, phấn đấu tốt, biết ăn năn hối cải và tích cực khắc phục hậu quả…Được biết, theo Văn bản số 26/HD-VKSTC của Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao hướng dẫn triển khai kiểm sát tha tù trước thời hạn có điều kiện thì hàng năm có 3 đợt xét tha tù trước thời hạn có điều kiện, cụ thể: Vào dịp 30-4 hàng năm; dịp 2-9 hàng năm và dịp tết Nguyên Đán.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:Đông đảo phạm nhân tham dự buổi lễ
 


Thượng tá Trần Đình Hải, Giám thị Trại giam Tống Lê Chân công bố các Quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiệnMột phạm nhân nữ đứng nghiêm để nghe công bố quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiệnThượng tá Trần Đình Hải và lãnh đạo huyện Hớn Quản, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh trao quyết định cho các phạm nhân.
 


Phạm nhân Đinh Văn Thọ đại diện cho 38 phạm nhân được nhận quyết định tha tù trước thời hạn phát biểu cảm tưởng

NGỌC HUẤN
Tin mới
Video tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 38
  • Hôm nay: 1166
  • Trong tuần: 31 477
  • Tất cả: 5894184
  

2020 @ TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH BÌNH PHƯỚC
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT ngày 30/7/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông
Điện thoại: 0271.3879434 | Fax: 0271.3870196 | Email: conganbinhphuoc@gmail.com
Địa chỉ: số 12, đường Trần Hưng Đạo, phường Tân Phú, Tp. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước
Ghi rõ nguồn "Công an tỉnh Bình Phước hoặc http://conganbinhphuoc.gov.vn khi trích dẫn thông tin từ website này