Những 'hoa thép' lặng lẽ tỏa hương
Những ngày này, toàn lực lượng ANND đang náo nức thi đua, lập công trên mỗi trận tuyến để kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân Anh hùng. Góp phần làm nên những chiến công, thành tích vang dội đầy tự hào của lực lượng An ninh phải kể đến những hy sinh, đóng góp thầm lặng của những nữ chiến sĩ An ninh “giỏi việc nước, đảm việc nhà”. 

Các chị như những “bông hoa thép” lặng lẽ tỏa hương, đóng góp xứng đáng vào những thành tích chung của lực lượng CAND, góp phần giữ bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.

Đại tá Phan Thị Minh Chương, nguyên Cục trưởng Cục Chính trị An ninh:

Chiến tranh đã lùi xã hơn 40 năm nhưng những ký ức về một thời hoa lửa vẫn vẹn nguyên trong ký ức của nữ Đại tá An ninh nhân dân Phan Thị Minh Chương, nguyên Cục trưởng Cục Chính trị An ninh. Bà là sinh viên của Khóa D1, Trường Sĩ quan An ninh nhân dân (nay là Học viện An ninh nhân dân) và cũng là một trong những phụ nữ tiêu biểu xuất sắc tham gia công tác An ninh thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. 

Với chất giọng trầm ấm, Đại tá Phan Thị Minh Chương kể lại rằng: Năm 1960, bà được cấp trên giao nhiệm vụ quan trọng là thu thập thông tin của Mỹ, ngụy. Sau đó để đơn vị báo cáo lại Trung ương để có những đối sách kịp thời. Trong những năm tháng chiến tranh ác liệt đó, bà đã sát cánh cùng các đồng đội vượt qua mưa bom bão đạn của kẻ thù, kiên trì bám máy, thu thập đầy đủ các thông tin, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cấp trên đã tin tưởng giao phó. 

Sau này, trên cương vị là Cục trưởng Cục Chính trị An ninh, Đại tá Phan Thị Minh Chương đã có nhiều đóng góp quan trọng đối với nhiệm vụ xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng Tổng cục An ninh. 

Cùng với các đồng chí trong Đảng ủy, lãnh đạo Cục, bà đã tham mưu cho Đảng uỷ Tổng cục ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng, chất lượng đội ngũ đảng viên; đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt chi bộ, nâng cao vai trò lãnh đạo của cấp uỷ, tổ chức Đảng, nhất là tổ chức Đảng ở các đơn vị nghiệp vụ trực tiếp chiến đấu và các đơn vị đóng tại địa bàn chiến lược, trọng điểm; góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, chiến sĩ Tổng cục An ninh có bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Đảng và nhân dân.

Thiếu tá Nguyễn Thị Bình Phương, Phó Trưởng Đồn Công an Cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài:  

Dáng người nhỏ nhắn, giọng nói nhỏ nhẹ với nụ cười luôn nở trên môi nhưng Thiếu tá Nguyễn Thị Bình Phương là gương mặt xuất sắc trong những nữ chiến sĩ An ninh hiện đang thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia tại cửa khẩu sân bay lớn nhất của Việt Nam. Ẩn giấu đằng sau dáng vẻ dịu dàng, nữ tính của chị là chất thép của người đảng viên, nữ chiến sĩ an ninh luôn quên mình vì nhiệm vụ.

Thiếu tá Nguyễn Thị Bình Phương tặng đồ dùng học tập cho trẻ em vùng cao.

Chị bộc bạch rằng, một trong những ấn tượng nổi bật nhất đối với hành khách khi đặt chân đến Việt Nam là về tác phong, thái độ văn minh, lịch sự của lực lượng An ninh cửa khẩu Nội Bài, những người gác “cổng trời”. Đối với mỗi cán bộ, chiến sĩ an ninh cửa khẩu Nội Bài, bên cạnh chuyên môn, thông thạo ngoại ngữ thì văn hóa ứng xử trong giao tiếp với người dân luôn là một trong những nhiệm vụ công tác trọng tâm được toàn thể lãnh đạo, cán bộ chiến sĩ trong đơn vị thực hiện có hiệu quả. 

Với khối lượng công việc của một ngày rất lớn, thường tạo sức ép nặng nề về tâm lý, song thái độ của cán bộ, chiến sĩ tại Đồn Công an cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài vẫn luôn nghiêm túc, kính trọng, lễ phép, vui vẻ, hòa nhã với nhân dân. Những hành khách không biết hoặc không hiểu thủ tục đều được hướng dẫn, giải thích tận tình, chu đáo. 

Thiếu tá Nguyễn Thị Bình Phương cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, đơn vị đã tổ chức kiểm soát, làm thủ tục nhập cảnh, xuất cảnh đảm bảo chặt chẽ, nhanh chóng cho hàng nghìn lượt khách. 

Trong năm qua, qua công tác kiểm tra, kiểm soát đơn vị phát hiện hàng trăm đối tượng thuộc diện chưa được xuất cảnh, nhập cảnh; nhiều đối tượng sử dụng hộ chiếu, giấy tờ giả, nhiều đối tượng buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy qua đường hàng không Niềm động viên, khích lệ và cũng là hạnh phúc lớn nhất đối với chị là khi chị và mỗi cán bộ của Đồn nhận được những lá thư cũng như lời cảm ơn của các cơ quan và hành khách gửi đến đơn vị. Chị cùng với tập thể đơn vị đang hằng ngày, hằng giờ nỗ lực vượt qua khó khăn, vất vả để hoàn thành nhiệm vụ được giao, vì sự bình yên của Tổ quốc và an toàn cho những chuyến bay.

Đại úy Phạm Thị Thùy Dương, Phó Trưởng phòng An ninh tài chính, tiền tệ và đầu tư – Công an TP Hà Nội

Với tuổi đời còn trẻ (34 tuổi) nhưng Đại úy Phạm Thị Thùy Dương được mệnh danh là “khắc tinh” của nhóm tội phạm ngân hàng. Chị đã cùng các đồng đội xác lập, khám phá thành công nhiều vụ án nổi bật, xuất sắc trên lĩnh vực An ninh tài chính ngân hàng. Bằng sự tận tâm của mình, chị đã giúp nhiều ngân hàng giảm bớt thiệt hại, tham mưu cho các ngân hàng, tổ chức tín dụng làm tốt công tác phòng ngừa, tạo niềm tin vững chắc về công tác đảm bảo an ninh, trật tự cho các ngân hàng.

4 năm liền chị đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, 2 lần được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tặng Bằng khen, 2 lần được Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen và vinh dự được tuyên dương là một trong 100 gương mặt Đảng viên trẻ xuất sắc tiêu biểu.

Trong bối cảnh Việt Nam hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới, trên địa bàn TP Hà Nội, tình hình tội phạm liên quan đến các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ngày càng đa dạng về lĩnh vực hoạt động, tinh vi trong thủ đoạn, phương thức, có sự liên kết với đối tượng hình sự, xuất hiện nhiều tội phạm mới mang tính chất xuyên quốc gia. Vì thế đòi hỏi mỗi cán bộ trinh sát phải giỏi về nghiệp vụ, trình độ ngoại ngữ, am hiểu về các nền văn hóa ở các quốc gia khác nhau và có kiến thức tổng hợp về các tổ chức hoạt động của doanh nghiệp.

Những vụ án đáng nhớ đối với chị, đó là việc khám phá các vụ án các đối tượng làm giả tài liệu, con dấu của các cơ quan tổ chức để lừa đảo chiếm đoạt trên 1.000 tỷ đồng tại 2 ngân hàng thương mại cổ phần có trụ sở chính đặt tại Hà Nội; vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các đối tượng trong một công ty chứng khoán đã chiếm đoạt của các tổ chức và cá nhân trên nhiều địa bàn với số tiền lên tới gần 800 tỷ đồng… Tâm nguyện của chị đó là mong mỏi được góp phần nhỏ bé sức lực của mình vào sự nghiệp giữ gìn bình yên của Thủ đô yêu dấu.

Nguồn: CAND Online
Tin mới
Video tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 35
  • Hôm nay: 484
  • Trong tuần: 21 099
  • Tất cả: 7092774
  

2020 @ TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH BÌNH PHƯỚC
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT ngày 30/7/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông
Điện thoại: 0271.3879434 | Fax: 0271.3870196 | Email: congan@binhphuoc.gov.vn
Địa chỉ: số 12, đường Trần Hưng Đạo, phường Tân Phú, Tp. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước
Ghi rõ nguồn "Công an tỉnh Bình Phước hoặc https://congan.binhphuoc.gov.vn khi trích dẫn thông tin từ website này