Bản lĩnh của nữ “thủ lĩnh” Công an phường “quyết thắng”
Bản thân là phụ nữ nhưng những chiến công thầm lặng của chị trong vai trò thủ trưởng đơn vị không hề thua kém những “đấng mày râu”. Tuy nhiên với chị, chỉ cần nhìn thấy người dân trong phường được bình yên là niềm hạnh phúc lớn lao nhất. Đó là nữ Trưởng Công an phường Tân Thiện (TX. Đồng Xoài), Trung tá Nguyễn Thị Tư.

“Không cho tội phạm có đất sống”

Chiều một  ngày cuối năm, chúng tôi về thăm Công an phường Tân Thiện. Đây cũng là thời điểm các cán bộ, chiến sĩ đang bận rộn với công tác đảm bảo an ninh trật tự cho những ngày Tết cổ truyền. Tiếp chúng tôi trong căn phòng làm việc, vẫn còn ngổn ngang những phác thảo, kế hoạch là Trung tá Nguyễn Thị Tư, Trưởng Công an phường. Nữ trung tá cho biết: “Cứ mỗi dịp tết đến xuân về, lực lượng công an phường Tân Thiện lại bộn bề với vô vàn những công việc. Từ công tác tuần tra, rà soát nghiêm ngặt trên địa bàn, đến những biện pháp hiệu quả nhằm bảo đảm an toàn cho mọi người, mọi nhà vui đón xuân. Các cán bộ chiến sĩ công an phường có nhiều hôm trắng đêm không ngủ để trực chiến, gác việc nhà để trọn vẹn nhiệm vụ trong những ngày nhân dân vui xuân đón tết". 


Cán bộ, chiến sĩ công an phường Tân Thiện đang kiểm tra một tụ điểm cờ bạc trá hình

Nói rồi chị mừng rỡ kể về những chiến công mà đơn vị đạt được trong một năm có nhiều biến động của đất nước. Theo chị Tư, 2014 là một năm đáng nhớ đối với các cán bộ, chiến sĩ Công an phường Tân Thiện. Không chỉ đẩy lùi xóa sổ các tụ điểm tội phạm phức tạp trên địa bàn, đơn vị còn giữ vững sự bình yên trong cuộc sống các khu dân cư. Thành tích là đáng khích lệ, nhưng có được những kết quả như ngày hôm nay là cả một năm nhọc nhằn, vất vả tìm phương hướng, phác thảo, đề ra kế hoạch rồi đưa vào áp dụng thực tiễn một cách hiệu quả. 

Phường Tân Thiện nằm ngay trung tâm thị xã Đồng Xoài, cũng là nơi tập trung sinh sống của gần 13 ngàn con người. Chiếm số đông là người dân tộc Kinh, nơi đây còn có đồng bào dân tộc thiểu số anh em như Khơ Me, S’tiêng cùng nhau chung sống.  Ngược thời gian, trở về vài năm trước, đây là địa bàn tương đối phức tạp, xảy ra nhiều vụ vi phạm an ninh, trật tự xã hội. Tệ nạn trộm cắp, bài bạc liên tục diễn ra, gây hoang mang, bất an trong quần chúng nhân dân. Mới một năm trước đây, công an phường đã tập trung xử lí hàng loạt vụ vi phạm, với tổng số tiền lên tới 245 triệu đồng. Cũng xuyên suốt một năm đầy phức tạp ấy, trên địa bàn phường xảy ra 12 vụ án và bị khởi tố về các hành vi trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích ….  

Trung tá Tư, nhấn mạnh: "Và một trong những hiểm họa thường trực gây mất an ninh, khiến cho đến nay, người dân vẫn còn nhớ rất rõ, đó là tụ điểm hoạt động bất hợp pháp của các con bạc ở  khu vực tổ 7, khu phố Phước Thọ. Từ năm 2013 trở về trước, đây được coi  là điểm nóng về tội phạm cờ bạc, chủ yếu là xóc đĩa, hoạt động xuyên suốt cả ngày lẫn đêm. Điều khó khăn cho công tác điều tra là bọn tội phạm, những kẻ nghiện bài bạc, nhiều năm “chinh chiến” trong những cuộc sát phạt “đen đỏ” tỏ ra gian manh. Chúng luôn chọn nơi ngõ hẻm, địa hình phức tạp để thực hiện hành vi phạm tội. Vì thế việc vây bắt rất khó khăn, nhất là các con nghiện bài bạc lại có "chân rết" bên ngoài, khi có động tĩnh liền báo động cho đồng bọn. Những tụ điểm hoạt động với thời gian khá dài, gây mất an ninh trật tự trong khu vực, khiến người dân bức xúc”.

 Và trên thực tế, nhiều người dân không thể chịu nổi những sới bạc được bày ra ngoài đường, trắng trợn thách thực sự bình yên cuộc sống của khu phố. “Dường như ngày nào cũng có vài người dân trong khu vực báo cáo đến công an phường về hoạt động của chúng. Điều này càng thôi thúc chúng tôi, những người chiến sĩ công an quyết tâm hơn nữa trong việc đầy lùi hoạt động phạm tội”, Trưởng công an phường khẳng định. Quyết tâm là vậy, nhưng ngặt một nỗi, lực lượng công an phường tương đối mỏng, đảm đương cả một núi công việc chỉ vỏn vẹn 6 đồng chí. Trong khi đó toàn phường có 7 khu dân cư. Tính trung bình, mỗi cán bộ chiến sĩ phải quản lí hơn 1 khu phố. Trông có vẻ giản đơn, nhưng vấn đề an ninh trật tự diễn biến phức tạp nên đó là cả một khó khăn trở ngại, thách thức lớn đối với các cán bộ, chiến sĩ phường Tân Thiện.

Khi nhiều vụ việc “chướng tai gai mắt”, phức tạp xảy ra trên địa bàn là điều khiến cán bộ, chiến sĩ công an phường Tân Thiện luôn trăn trở. Dẫu còn nhiều khó khăn, nhưng bằng tinh thần đấu tranh kiên quyết, cùng quyết tâm cao độ, đã thôi thúc các cán bộ chiến sĩ vạch ra những phương án, kế hoạch tỉ mỉ. Để rồi lên phương án triển khai đồng loạt. Nhớ lại những ngày đầu triển khai kế hoạch, Trung tá Tư kể: “Để tiến tới xóa sổ các hoạt động tội phạm trên địa bàn, cán bộ chiến sĩ công an phường Tân Thiện ngày qua ngày đề ra phương hướng rồi tiến tới kế hoạch triển khai. Sau đó, hằng đêm các cán bộ chiến sĩ thường xuyên tổ chức công tác kiểm tra, phân công tuần tra, mật phục. Thường xuyên và chú trọng công tác rà soát các đối tượng có tiền án, tiền sự; đối tượng nghi vấn phạm tội. Với phương châm, mỗi cán bộ chiến sĩ đều là những tấm gương trong cuộc chiến chống tội phạm. Vì thế tất cả những sai phạm bị phát hiện đều được đưa ra xử lí nghiêm trước pháp luật”. Nữ trung tá cho biết thêm, trong cuộc chiến ấy, việc tuyên truyền giáo dục là vô cùng quan trọng. Trên tinh thần, thắt chặt tình đoàn kết giữa các cơ quan đoàn thể, “không cho tội phạm có đất sống”,  địa bàn phường xây dựng 2 khu dân cư không có tội phạm hoặc có tội phạm nhưng phát hiện nhanh, ngăn chặn kịp thời. Điều này đã giúp Công an phường tạo nên địa bàn cơ sở vững chắc trong kế hoạch tấn công triệt để các tội phạm. “Từ đó hình thành nên 2 khu phố điển hình là Phước Hòa và Phước Tân, tại đây những mầm mống tội phạm đến nay đã bị tận diệt. Cũng trên tinh thần tiến công tội phạm đến cùng ấy, Công an phường thắt chặt thêm tinh đoàn kết giữa quân và dân khi tổ chức kết nghĩa với các khu phố, ban ngành đoàn thể. Từ đó kết nối được công tác vận động đến từng cơ sở … khiến hoạt động tội phạm bị phát hiện nhanh và lập tức bị xóa bỏ”, nữ Trung tá cho biết thêm.

Lặng thầm những chiến công

Bên ly trà thơm nồng của những ngày giáp Tết, vị nữ công an phường, hồ hởi: “Cũng nhờ ủng hộ của cấp trên, cùng nhiều ban ngành, sự phối hợp của nhân dân địa phương mà Công an phường Tân Thiện có những bước tiến khá vững chắc trong công tác gìn giữ an ninh trật tự. Nhờ đó, mà trong năm qua, Công an phường Tân Thiện đã đạt nhiều thành tích đáng khích lệ và được Giám đốc Công an tỉnh khen thặng danh hiệu “Đơn vị quyết thắng””. Xuân mới đã đến, đơn vị có thêm nhiều niềm vui. So với năm trước, số vụ án bị khởi tố giảm nhiều, 4 vụ (8/12); số vụ bị xử lí phạt tiền giảm mạnh (80/245); hầu hết các tụ điểm bài bạc trên địa bàn đều bị xóa sổ; sạch bóng các tụ điểm bói toán tuyên truyền mê tín dị đoan. Vì thế mà đời sống người dân ngày càng bình yên no ấm, yên tâm trong sản xuất, số hộ giàu được nâng lên, số hộ nghèo giảm thiểu. Những vụ việc đau lòng cũng không còn xảy ra nhiều như trước nữa.  


Trung tá Nguyễn Thị Tư 

Năm qua, có nhiều sự kiện gây chấn động trên địa bàn cả nước và tỉnh Bình Phước. Vào tháng 5/2014, khi giàn khoan HD 981 đặt tại vùng biển nước ta, xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của dân tộc. Suốt 3 tháng ròng, cán bộ chiến sĩ Công an phường Tân Thiện không quản ngày đêm, mưa nắng đã tổ chức trực chiến, tuần tra, tuyên truyền về tình hình biển đảo đến với mọi người dân, nhất là đồng bào dân tộc, đồng bào có đạo. Mồ hôi dẫu thấm đẫm vai áo, bởi phải vào tận vùng sâu vùng sa, tuyên truyền đường lối của Đảng và Nhà nước nhưng các anh, các chị vẫn vững niềm tin, một lòng vì Tổ quốc phục vụ. 

Đại úy Lê Thành Nho, Phó trưởng Công an phường kể rằng: “Nhiều tháng ròng lặn lội, sống cùng đồng bào dân tộc thiểu số, tuyên truyền cho những người dân thấu hiểu được chủ trương của Đảng, Nhà nước tránh kích động, thiếu kiềm chế. Nhờ vậy mà công tác an ninh trật tự của tỉnh mình được bảo đảm, không có trình trạng bạo động xảy ra như một số địa phương khác. Đó là thành quả của đơn vị chúng tôi nói riêng và Công an tỉnh Bình Phước chung”. Và khi nhân dân cả nước vừa trải qua 3 tháng phản đối chống giàn khoan HD 981 thì Bình Phước lại “nóng lên” với việc người dân có đất bị thu hồi trong dự án khu đô thị - dịch vụ - công nghiệp Đồng Phú. Hàng nghìn người dân tập trung khiếu kiện tại UBND tỉnh và cơ quan liên quan tại Bình Phước. “Ngày đó, khoảng trên 500 hộ dân sống tại phường Tân Thiện có đất bị thu hồi đã đồng loạt tập khiếu kiện. Công an phường Tân Thiện cũng phải tổ chức nhiều cuộc vận động, tuyên truyền để người dân được thấu hiểu. Từ đó, lắng dịu bức xúc của người dân, giữ vững an ninh trật tự tại địa phương”, Đại úy Nho nhớ lại.

 Những chiến công lặng thầm, vô vàn câu chuyện thấm đẫm tình cảm quân dân "cá nước", cứ được kể mãi dường như không có hồi kết. Chiều giáp Tết, chúng tôi nhìn ra bên ngoài, khi những con đường phố bình yên và náo nức, đông vui, người người qua lại, ai cũng cảm nhận hơi thở mùa xuân đang về với đất trời. Cái run rẩy của giá lạnh như chạm vào tâm tư của mỗi người, mà đoàn chúng tôi cứ mải mê đắm chìm vào từng chiến công của đơn vị quyết thắng. 

Mùa xuân đã đến bên thềm, ngày Tết cổ truyền của dân tộc đã gõ cửa mỗi nhà. Trong giờ phút sắc xuân đang tràn ngập khắp muôn ngõ, nhưng tại phòng làm việc, những cán bộ, chiến sĩ vẫn miệt mài với kế hoạch giữ gìn sự bình yên cho nhân dân. Cảm động lúc chia tay, chúng tôi hỏi: “Sang năm mới, quyết tâm lớn nhất của Công an phường là gì” thì được nữ Trung tá Tư trả lời: “Công an phường Tân Thiện cố gắng hơn nữa trong công tác, phát huy thành tích đã đạt được trong năm 2014. Đồng thời tiếp tục đoàn kết trong nội bộ, tăng cường tuyên truyền xuống các khu dân cư thực hiện tốt các chính sách của Nhà nước, giữ vững sự bình yên cho nhân dân. Công an phường quyết tâm xóa sạch bóng dáng tội phạm trên địa bàn”. Và chúng tôi chợt hiểu, với họ, những người chiến sĩ kiên trung và quả cảm, giữ bình yên cho cuộc sống nhân dân là điều hạnh phúc nhất. 

Hoàng Bắc
Tin mới
Video tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 47
  • Hôm nay: 805
  • Trong tuần: 21 420
  • Tất cả: 7093095
  

2020 @ TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH BÌNH PHƯỚC
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT ngày 30/7/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông
Điện thoại: 0271.3879434 | Fax: 0271.3870196 | Email: congan@binhphuoc.gov.vn
Địa chỉ: số 12, đường Trần Hưng Đạo, phường Tân Phú, Tp. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước
Ghi rõ nguồn "Công an tỉnh Bình Phước hoặc https://congan.binhphuoc.gov.vn khi trích dẫn thông tin từ website này