Nỗ lực ngăn chặn tình trạng thanh thiếu niên sử dụng ma túy
Theo báo cáo của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh, tình trạng sử dụng ma túy tổng hợp dạng đá trong lứa tuổi thanh, thiếu niên trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua diễn ra khá phức tạp. Đặc biệt, một bộ phận giới trẻ hiện nay tổ chức sử dụng ma túy trong các dịch vụ kinh doanh có điều kiện như quán karaoke, cơ sở lưu trú đang có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình trật tự, an toàn xã hội, khiến dư luận lo ngại bất an. Để ngăn chặn thanh thiếu niên sử dụng ma túy, đòi hỏi quyết tâm của lực lượng công an và toàn xã hội với những giải pháp đi vào chiều sâu.

Nhiều thanh thiếu niên thuê nhà nghỉ, phòng hát karaoke để sử dụng ma túy

Theo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh, từ tháng 6-2020 đến nay, đơn vị đã phối hợp với công an các huyện, thị xã, thành phố tổ chức triệt phá được 68 vụ với 340 đối tượng tại các cơ sở kinh doanh karaoke, cơ sở lưu trú có liên quan đến ma túy. Đáng báo động là rất nhiều thanh niên, thậm chí trẻ vị thành niên sử dụng ma túy tổng hợp. Lực lượng công an phát hiện bắt giữ nhóm 20 nam, nữ thanh niên sử dụng trái phép chất ma túy
tại nhà nghỉ Thùy Trang (ảnh chụp ngày 15-4-2021)

Điển hình vào rạng sáng 10-5-2021, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh phối hợp với Công an thành phố Đồng Xoài và Công an xã Tiến Hưng đột kích vào kiểm tra nhà nghỉ Thanh Trà ở ấp 1, xã Tiến Hưng, TP. Đồng Xoài. Tại phòng nghỉ số 107, lực lượng chức năng đã phát hiện 10 thanh niên cả nam và nữ đang tổ chức “bay lắc”, sử dụng ma túy. Qua test nhanh, cả 10 đối tượng đều dương tính với ma túy. Các đối tượng khai nhận đã mua ma túy về nhà nghỉ để sử dụng.  Mới đây nhất, rạng sáng 1-6, lực lượng phòng chống tội phạm về ma túy Công an tỉnh, TP. Đồng Xoài và phường Tiến Thành đã bất ngờ kiểm tra nhà nghỉ Phương Như trên đường Tôn Đức Thắng thuộc khu phố 1, phường Tiến Thành do Nguyễn Thị Mỹ Loan (27 tuổi) ngụ phường Tân Bình, TP. Đồng Xoài làm chủ. Tại một phòng nghỉ, lực lượng công an bắt quả tang 6 thanh niên (3 nam, 3 nữ) đang sử dụng ma túy và được chủ nhà chuyển đổi thành phòng để “bay lắc”, thác loạn dưới ánh đèn mờ ảo… Nhưng vụ thanh niên sử dụng ma túy tập thể đông nhất là khoảng 2 giờ ngày 15-4-2021, lực lượng cảnh sát phòng chống ma túy Công an tỉnh bất ngờ kiểm tra nhà nghỉ Thùy Trang trên đường ĐT741, ấp 1, xã Tiến Hưng, TP. Đồng Xoài và phát hiện 20 nam, nữ đang tụ tập sử dụng ma túy trái phép. 

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng công an phát hiện ở 2 phòng nghỉ đang tụ tập đông người, sử dụng trái phép chất ma túy, “bay lắc” dưới ánh đèn nhấp nháy nhiều màu và tiếng nhạc chát chúa. Thử nhanh ma túy, kết quả 20 người đều dương tính với chất ma túy. Qua làm việc, Nguyễn Thị Ngọc Thùy khai nhận, khoảng đầu tháng 3-2021, do tình hình dịch Covid-19 nên nhà nghỉ không có khách. Do đó, Thùy đã cho sửa chữa các phòng nghỉ thành phòng kín, cách âm để cho các đối tượng thuê tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy và “bay lắc” tập thể qua đêm, với giá 2,5 triệu đồng trong thời gian từ khoảng 20 giờ hôm trước đến 8 giờ hôm sau. 

Đáng nói hơn, nhiều nhóm khách đến thuê phòng nghỉ ở lứa tuổi vị thành niên nhưng Thùy vẫn cho thuê. Khi được hỏi tại sao lại cho trẻ vị thành niên thuê phòng để sử dụng ma túy, Thùy cho biết: Do ham lợi nhuận nên chỉ để ý đến nhóm thanh niên đến thuê phòng và khi nhóm đến thì đông nên không kiểm soát được độ tuổi...

Thượng tá Trần Mạnh Hòa, Phó trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh cho biết: “Nguyên nhân thanh thiếu niên, nhất là trẻ vị thành niên sử dụng ma túy chủ yếu do thiếu sự quan tâm, giáo dục và buông lỏng quản lý của một số gia đình. Các em dễ bị dụ dỗ lôi kéo hoặc tìm đến ma túy để giải tỏa buồn chán, tìm cảm giác mạnh. Một bộ phận khác là do tò mò, đua đòi, thích thể hiện là dân chơi, thích cái mới lạ nên dễ bị rủ rê, lôi kéo...

Giải pháp ngăn chặn

Trước thực trạng lứa tuổi sử dụng ma túy có xu hướng trẻ hóa, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh chủ động tham mưu Đảng ủy, Ban giám đốc Công an tỉnh đề ra kế hoạch, biện pháp phối hợp các cơ quan chức năng để ngăn chặn. Song song triển khai nghiệp vụ của phòng thì việc nắm bắt, quản lý chặt địa bàn sẽ giúp lực lượng công an kịp thời triệt phá các tụ điểm buôn bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, không để hình thành tụ điểm phức tạp về ma túy, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã tổ chức hiệu quả các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm về ma túy. Đồng thời, tăng cường phối hợp kiểm tra các cơ sở kinh doanh karaoke, nhà nghỉ… không để các đối tượng tội phạm về ma túy lợi dụng thành nơi mua bán, tổ chức sử dụng ma túy. 

Tuy nhiên, để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma túy, ngăn chặn tình trạng thanh, thiếu niên sử dụng ma túy tổng hợp thì ngoài sự nỗ lực của lực lượng công an rất cần có sự chung tay của các cấp, ngành, gia đình và toàn xã hội. Trong đó, đẩy mạnh tuyên truyền trong nhân dân, nhất là thanh, thiếu niên nâng cao nhận thức pháp luật, hiểu rõ tác hại của ma túy và các thủ đoạn hoạt động cũng như thủ đoạn lôi kéo, dụ dỗ của các đối tượng buôn bán, tổ chức sử dụng ma túy để các em không thử sử dụng ma túy, dù chỉ một lần.

Minh Hà - Hoàng Anh

Tin mới
Video tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 48
  • Hôm nay: 50
  • Trong tuần: 27 039
  • Tất cả: 6241297
  

2020 @ TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH BÌNH PHƯỚC
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT ngày 30/7/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông
Điện thoại: 0271.3879434 | Fax: 0271.3870196 | Email: congan@binhphuoc.gov.vn
Địa chỉ: số 12, đường Trần Hưng Đạo, phường Tân Phú, Tp. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước
Ghi rõ nguồn "Công an tỉnh Bình Phước hoặc https://congan.binhphuoc.gov.vn khi trích dẫn thông tin từ website này