Quy định của pháp luật về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy
Đa số người phạm tội tàng trữ trái phép chất ma túy đều là người nghiện ma túy, không có công ăn việc làm hoặc không có khả năng lao động. Những người này dễ phạm các loại tội phạm khác như trộm cắp, cướp giật tài sản thậm chí còn giết người cướp tài sản để có tiền thỏa mãn nhu cầu sử dụng ma túy. Chính vì vậy sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình hình an ninh trật tự và làm cho quần chúng nhân dân hoang mang, lo lắng

Thời gian qua trên địa bàn tỉnh Bình Phước, lực lượng Công an đã liên tục phát hiện và bắt quả tang nhiều đối tượng tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, như:

Vào khoảng 02 giờ ngày 20/4/2021, tổ công tác gồm Công an huyện Lộc Ninh phối hợp với Công an xã Lộc Thái, bất ngờ kiểm tra quán karaoke Hạnh Phúc, tại ấp 7, xã Lộc Thái đã phát hiện, bắt quả tang tại Phòng Party 2 có 06 đối tượng đang tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy. Gồm: Trần Văn Quốc và Nguyễn Anh Nghĩa, 29 tuổi, cùng trú KP.Ninh Phước, TT.Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh; Đào Thị Nga, 31 tuổi, trú TP.Đà Lạt, Lâm Đồng; Lý Thiện Thịnh, 35 tuổi, trú P.Phước Long B, Q.9, TP.HCM; Kim Thị Anh Thư, 26 tuổi, trú huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh; Nguyễn Thị Ngọc Mai, 26 tuổi, trú TX.Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Tang vật lực lượng Công an thu giữ là 7,754g ma túy tổng hợp, 01 dĩa sứ màu trắng và dụng cụ sử dụng ma túy. Các đối tượng trong vụ kiểm tra quán karaoke Hạnh Phúc 

Tiếp đó vào khoảng 2 giờ 45 ngày 20/4/2021, tổ công tác tiếp tục kiểm tra một nhà trọ tại ấp 7, xã Lộc Thái. Chủ nhà trọ là bà Phạm Thị Mỹ Hạnh, 51 tuổi, trú P.12, Q.Bình Thạnh, TP.HCM, lực lượng kiểm tra đã phát hiện và bắt quả tang Đỗ Thành Tấn, 21 tuổi, trú ấp 1, xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh đang tàng trữ trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ là 5,3016g ma túy tổng hợp, 01 cây kéo bằng kim loại, 01 cân tiểu ly, 01 hộp nhựa và dụng cụ sử dụng ma túy.

Trước đó, rạng sáng ngày 15/4/2021, lực lượng Công an bất ngờ đột kích vào khách sạn Thùy Trang tại ấp 1, xã Tiến Hưng, thành phố Đồng Xoài đã phát hiện tại 02 phòng nghỉ đang tụ tập đông người, sử dụng trái phép chất ma túy, bay lắc dưới ánh đèn laze chớp nháy nhiều màu và tiếng nhạc chát chúa. Tiến hành thử nhanh ma túy 20 người cả nam và nữ, gồm 01 quản lý, 02 nhân viên và 17 khách có mặt tại khách sạn, kết quả tất cả 20 người đều dương tính với chất ma túy. Lực lượng Công an còn thu được một số ma túy chưa sử dụng của đối tượng Nguyễn Thạch Biển là nhân viên khách sạn. Các đối tượng khai nhận tổ chức đến khách sạn thuê phòng sử dụng trái phép chất ma túy và bay lắc tập thể qua đêm. Giá tiền thuê phòng là 2,5 triệu đồng 01 phòng, trong thời gian từ khoảng 20 giờ hôm trước đến 8 giờ ngày hôm sau.Các đối tượng trong vụ kiểm tra khách sạn Thùy Trang

Chúng ta thấy dễ dàng nhận thấy rằng đa số người phạm tội tàng trữ trái phép chất ma túy đều là người nghiện ma túy, không có công ăn việc làm hoặc không có khả năng lao động. Những người này dễ phạm các loại tội phạm khác như trộm cắp, cướp giật tài sản thậm chí còn giết người cướp tài sản để có tiền thỏa mãn nhu cầu sử dụng ma túy. Chính vì vậy sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình hình an ninh trật tự và làm cho quần chúng nhân dân hoang mang, lo lắng… Vậy tội tàng trữ trái phép chất ma túy được pháp luật quy định như thế nào, khối lượng tàng trữ là bao nhiêu thì bị xử phạt theo quy định của pháp luật?

Trước hết ta phải biết được “chất ma túy” là các chất gây nghiện, chất hướng thần được quy định trong các danh mục do Chính phủ ban hành. Trong đó, chất gây nghiện là chất kích thích hoặc ức chế thần kinh, dễ gây tình trạng nghiện đối với người sử dụng; chất hướng thần là chất kích thích, ức chế thần kinh hoặc gây ảo giác, nếu sử dụng nhiều lần có thể dẫn tới tình trạng nghiện đối với người sử dụng. 

Tàng trữ trái phép chất ma túy là cất giữ, cất giấu bất hợp pháp chất ma túy ở bất cứ nơi nào (như trong nhà, ngoài vườn, chôn dưới đất, để trong vali, cho vào thùng xăng xe, cất giấu trong quần áo, tư trang mặc trên người hoặc theo người,…) mà không nhằm mục đích mua bán hay sản xuất trái phép chất ma túy (thời gian tàng trữ dài hay ngắn không ảnh hưởng đến việc xác định tội này).
Một điểm cần lưu ý, người cất giữ bất hợp pháp chất ma túy hộ cho người khác mà biết rõ mục đích mua bán trái phép của người đó, thì sẽ bị xử lý về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” với vai trò đồng phạm (người giúp sức).

Cơ sở pháp lý của tội tàng trữ trái phép chất ma túy được quy định tại Điều 249 Bộ luật Hình sự 2015, cụ thể như sau: 

1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:
a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

b) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 01 gam đến dưới 500 gam;

c) Hêrôin, côcain, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam;

d) Lá, rễ, thân, cành, hoa, quả cây cần sa hoặc lá cây côca có khối lượng từ 10 kilôgam đến dưới 25 kilôgam;

đ) Quả thuốc phiện khô có khối lượng từ 05 kilôgam đến dưới 50 kilôgam;

e) Quả thuốc phiện tươi có khối lượng từ 01 kilôgam đến dưới 10 kilôgam;

g) Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 01 gam đến dưới 20 gam;

h) Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích từ 10 mililít đến dưới 100 mililít;

i) Có 02 chất ma túy trở lên mà tổng số lượng của các chất đó tương đương với số lượng chất ma túy quy định tại một trong các điểm từ điểm b đến điểm h khoản này.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Sử dụng người dưới 16 tuổi vào việc phạm tội;

e) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 500 gam đến dưới 01 kilôgam;

g) Hêrôin, côcain, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA có khối lượng từ 05 gam đến dưới 30 gam;

h) Lá, rễ, thân, cành, hoa, quả cây cần sa hoặc lá cây côca có khối lượng từ 25 kilôgam đến dưới 75 kilôgam;

i) Quả thuốc phiện khô có khối lượng từ 50 kilôgam đến dưới 200 kilôgam;

k) Quả thuốc phiện tươi có khối lượng từ 10 kilôgam đến dưới 50 kilôgam;

l) Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 20 gam đến dưới 100 gam;

m) Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích từ 100 mililít đến dưới 250 mililít;

n) Tái phạm nguy hiểm;

o) Có 02 chất ma túy trở lên mà tổng số lượng của các chất đó tương đương với số lượng chất ma túy quy định tại một trong các điểm từ điểm e đến điểm m khoản này.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm:

a) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 01 kilôgam đến dưới 05 kilôgam;

b) Hêrôin, côcain, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA có khối lượng từ 30 gam đến dưới 100 gam;

c) Lá, rễ, thân, cành, hoa, quả cây cần sa hoặc lá cây côca có khối lượng từ 25 kilôgam đến dưới 75 kilôgam;

d) Quả thuốc phiện khô có khối lượng từ 200 kilôgam đến dưới 600 kilôgam;

đ) Quả thuốc phiện tươi có khối lượng từ 50 kilôgam đến dưới 150 kilôgam;

e) Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 100 gam đến dưới 300 gam;

g) Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích từ 250 mililít đến dưới 750 mililít;

h) Có 02 chất ma túy trở lên mà tổng số lượng của các chất đó tương đương với số lượng chất ma túy quy định tại một trong các điểm từ điểm a đến điểm g khoản này.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 15 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng 05 kilôgam trở lên;

b) Hêrôin, côcain, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA có khối lượng 100 gam trở lên;

c) Lá, rễ, thân, cành, hoa, quả cây cần sa hoặc lá cây côca có khối lượng 75 kilôgam trở lên;

d) Quả thuốc phiện khô có khối lượng 600 kilôgam trở lên;

đ) Quả thuốc phiện tươi có khối lượng 150 kilôgam trở lên;

e) Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng 300 gam trở lên;

g) Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích 750 mililít trở lên;

h) Có 02 chất ma túy trở lên mà tổng số lượng của các chất đó tương đương với số lượng chất ma túy quy định tại một trong các điểm từ điểm a đến điểm g khoản này.

 5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp cho mọi người hiểu rõ hơn những quy định của pháp luật về tội tàng trữ trái phép chất ma túy, từ đó góp phần đấu tranh  ngăn chặn đối với các loại tội phạm về ma túy nói riêng và các hành vi vi phạm pháp luật nói chung.

Đức Hiếu

Tin mới
Video tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 41
  • Hôm nay: 953
  • Trong tuần: 31 264
  • Tất cả: 5893971
  

2020 @ TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH BÌNH PHƯỚC
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT ngày 30/7/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông
Điện thoại: 0271.3879434 | Fax: 0271.3870196 | Email: conganbinhphuoc@gmail.com
Địa chỉ: số 12, đường Trần Hưng Đạo, phường Tân Phú, Tp. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước
Ghi rõ nguồn "Công an tỉnh Bình Phước hoặc http://conganbinhphuoc.gov.vn khi trích dẫn thông tin từ website này