Tăng cường hiệu quả quản trị hành chính công
Ngày 12/1, UBND tỉnh phối hợp Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo tư vấn tăng cường hiệu quả quản trị hành chính công (PAPI) của tỉnh. Tiến sĩ Lê Văn Chiến, Phó Viện trưởng Viện Lãnh đạo học và Chính sách công trình bày tại hội thảo.
 
Chỉ số PAPI là công cụ đo lường hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh dựa trên trải nghiệm và đánh giá của người dân khi tương tác với các cấp chính quyền địa phương. Chỉ số PAPI là công cụ theo dõi, giám sát năng lực điều hành, quản lý nhà nước, thực thi chính sách và cung cấp dịch vụ công của chính quyền địa phương; giúp các chính quyền địa phương có những căn cứ điều chỉnh và cải thiện hiệu quả công tác, phục vụ người dân tốt hơn.
         
Trong những năm qua, các nội dung chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước đã được Bình Phước triển khai toàn diện trên địa bàn tỉnh. Nhiều đề án, cơ chế, chính sách phát triển kinh tế - xã hội đã được ban hành, triển khai thực hiện. Thủ tục hành chính trên các lĩnh vực quản lý nhà nước được tiếp tục rà soát, kiến nghị đơn giản hóa; nhiều nội dung đề án đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, công chức được triển khai có hiệu quả; việc ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước được đẩy mạnh…
 
Tuy nhiên, theo báo cáo của nhóm chuyên gia nghiên cứu cho thấy: Năm 2014, Bình Phước nằm trong nhóm tỉnh có điểm số PAPI thấp nhất (xếp thứ 51/63 tỉnh/thành phố). Trong 6 trục nội dung PAPI khảo sát, Bình Phước có duy nhất nội dung “thủ tục hành chính công” nằm trong ¼ số tỉnh có điểm số cao nhất, còn lại 5 trục nội dung có điểm số thấp dưới trung bình. Do đó, các cấp chính quyền của tỉnh cần nỗ lực hơn nữa để nâng cao hiệu quả hoạt động và hình ảnh của mình trong mắt người dân. Trên cơ sở nghiên cứu thực tiễn tại Bình Phước, nhóm nghiên cứu kiến nghị một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và hành chính công ở tỉnh với 3 nội dung chính là công khai minh bạch, trách nhiệm giải trình và thủ tục hành chính công.
 
Tại hội thảo, các đại biểu cũng đi sâu vào phân tích, bày tỏ ý kiến về đánh giá chỉ số PAPI trên các lĩnh vực, được nhiều người dân quan tâm như: Vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp giấy phép xây dựng, công khai minh bạch danh sách hộ nghèo, ngân sách của xã, phường…

Nguồn: binhphuoc.gov.vn
Tin mới
Video tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 30
  • Hôm nay: 1198
  • Trong tuần: 32 212
  • Tất cả: 5890553
  

2020 @ TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH BÌNH PHƯỚC
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT ngày 30/7/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông
Điện thoại: 0271.3879434 | Fax: 0271.3870196 | Email: conganbinhphuoc@gmail.com
Địa chỉ: số 12, đường Trần Hưng Đạo, phường Tân Phú, Tp. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước
Ghi rõ nguồn "Công an tỉnh Bình Phước hoặc http://conganbinhphuoc.gov.vn khi trích dẫn thông tin từ website này