Tạo tài khoản Facebook với tên “HTV9” để lừa đảo
Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Bình Phước đang thụ lý điều tra vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” qua mạng xã hội. Đối tượng có hành vi lừa đảo là Nguyễn Văn Bảo, 24 tuổi, đang thuê trọ tại khu phố Bình Hòa, phường Lái Thiêu, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương. 

Trước đó, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, đã tiếp nhận một số thông tin về việc: Có đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19 viết bài kêu gọi từ thiện trên mạng xã hội Facebook nhằm mục đích “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã triển khai thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để xác minh, điều tra. Quá trình điều tra, xác minh cơ quan Công an xác định được: Nguyễn Văn Bảo đã sử dụng các tài khoản Facebook “HTV9 đài truyền hình tphcm” và “Khuynh Le” kêu gọi ủng hộ các trường hợp là công nhân làm việc tại các khu công nghiệp có hoàn cảnh khó khăn trong đại dịch COVID-19. Bảo đã lên mạng Internet tìm các bài viết kêu gọi ủng hộ các trường hợp là công nhân làm việc tại các khu công nghiệp có hoàn cảnh khó khăn trong đại dịch COVID-19, sau đó sao chép, chỉnh sửa các nội dung này để đăng tải trên 2 tài khoản Facebook “HTV9 đài truyền hình tphcm” và “Khuynh Le”, đồng thời chia sẻ lên các hội nhóm để kêu gọi quyên góp tiền ủng hộ của công đồng mạng gửi vào tài khoản ngân hàng của Bảo. Bảo sẽ chiếm đoạt toàn bộ số tiền ủng hộ này.


Bài viết kêu gọi ủng hộ của Nguyễn Văn Bảo trên mạng.


Nguyễn Văn Bảo cùng tang vật thu giữ được.

Để tránh sự chú ý của cơ quan Công an,  Bảo đăng ký tạm trú tại phường Tân Bình, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương nhưng không ở đây. Mà sử dụng thông tin cá nhân của anh trai để thuê phòng trọ tại phường Lái Thiêu, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương để thực hiện hành vi phạm tội.

Quá trình khám xét nơi ở của Bảo, Phòng an ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Bình Phước đã thu giữ 01 ĐTDĐ, 01 laptop mà đối tượng sử dụng để tạo, đăng tải các bài viết kêu gọi từ thiện và nhiều tài khoản ngân hàng mà Bảo sử dụng nhận tiền ủng hộ từ thiện. Cơ quan Công an đã xác định được, có hàng chục người ở nhiều địa phương trên cả nước chuyển tiền quyên góp vào tài khoản ngân hàng của Bảo. Hiện vụ việc hiện đang tiếp tục được điều tra làm rõ.

Công an tỉnh Bình Phước thông báo để người dân nêu cao tinh thần cảnh giác đối với những lời kêu gọi ủng hộ từ thiện rên các trang mạng xã hội; trước khi ủng hộ từ thiện cần kiểm tra kỹ về thông tin đăng tải cũng như người trực tiếp tiếp nhận tiền từ thiện.

Công an tỉnh Bình Phước đề nghị những người đã chuyển tiền ủng hộ từ thiện đến số tài khoản 0281000554266 - Ngân hàng Vietcombank của Nguyễn Văn Bảo, hãy trình báo với Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Bình Phước theo số điện thoại: 069.346.0505 để được hỗ trợ.

Văn Tuyên - Đoàn Dự

Tin mới
Video tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 36
  • Hôm nay: 726
  • Trong tuần: 21 341
  • Tất cả: 7093016
  

2020 @ TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH BÌNH PHƯỚC
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT ngày 30/7/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông
Điện thoại: 0271.3879434 | Fax: 0271.3870196 | Email: congan@binhphuoc.gov.vn
Địa chỉ: số 12, đường Trần Hưng Đạo, phường Tân Phú, Tp. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước
Ghi rõ nguồn "Công an tỉnh Bình Phước hoặc https://congan.binhphuoc.gov.vn khi trích dẫn thông tin từ website này