Cảnh giác với thủ đoạn “Hack Facebook” để lừa đảo!
Mới đây, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Bình Phước đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn và thu hồi được toàn bộ tài sản bị chiếm đoạt là 98 triệu đồng, trao trả lại cho một nạn nhân bị lừa đảo qua chiêu trò “Hack Facebook”.

Theo trình báo của ông P.H, trú phường Tân Thiện, thành phố Đồng Xoài. Ông có con gái là P.H.A đang du học tại Nhật Bản nhắn tin qua Facebook Meseenger cho ông nhờ chuyển tiền giúp cho bạn tên là Diệu vì gia đình bạn gặp tai nạn giao thông, số tiền cần chuyển khoản là 98.000.000đ. Tuy nhiên, do từng được nghe những thông tin về một số vụ lừa đảo qua Facebook nên trước khi thực hiện việc chuyển tiền, ông Phương đã cẩn thận gọi Video call cho con gái để xác nhận, nhưng được nhắn tin trả lời là đang ở khu cách ly COVID-19 nên không nói chuyện được. Thông tin con gái đang cách ly COVID-19 là đúng vì cách đó vài ngày P.H.A có nói với gia đình rằng mình bị cách ly nên ông P.H tin tưởng ngay. Tuy nhiên để xác thực việc gia đình bạn Diệu bị tai nạn cần chuyển tiền gấp, ông P.H yêu cầu số điện thoại để liên lạc thì được nhắn cho số điện thoại 0877080332. Ông P.H gọi điện thì có người nhận là bố của bạn Diệu trao đổi các thông tin rằng Diệu đang học bên Nhật cùng P.H.A nên ông Phương không còn nghi ngờ và thực hiện chuyển tiền.

Sau khi chuyển tiền theo yêu cầu của đối tượng, ông P.H kiểm tra thì phát hiện tài khoản Facebook của con gái bị khoá. P.H.A cũng đã phát hiện có người Hack Facebook nên thông báo cho ông Phương rằng không nhờ ông chuyển tiền. Nhận được thông tin này ông Phương đã đến ngay cơ quan Công an trình báo.

Nhanh chóng tổ chức lực lượng vào cuộc, qua điều tra xác minh, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Bình Phước đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn và thu hồi được toàn bộ số tài sản ông P.H bị chiếm đoạt và trao trả lại cho ông P.H.

Vụ việc đang được cơ quan Công an tiếp tục xác minh, điều tra làm rõ thủ phạm để xử lý theo quy định cả pháp luật. Từ vụ việc nêu trên, Công an tỉnh Bình Phước cảnh báo: Các cơ quan, doanh nghiệp và người dân hãy nêu cao tinh thần cảnh giác để không trở thành nạn nhân của các đối tượng tội phạm. Cần phải thận trọng trong việc bàn bạc, thoả thuận, yêu cầu thực hiện giao dịch thông qua tin nhắn Facebook, đặc biệt là việc liên quan đến chuyển khoản cho mượn tiền, thanh toán, vay mượn, chuyển khoản tiền giúp cho người khác… Nếu phát hiện nghi vấn, đề nghị báo ngay cho cơ quan Công an qua số điện thoại đường dây nóng: 069.346.0505 để được hỗ trợ xử lý kịp thời. 

Văn Tuyên - Phạm QuỳnhTrao trả tài sản cho ông P.H

Tin mới
Video tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 31
  • Hôm nay: 616
  • Trong tuần: 21 231
  • Tất cả: 7092906
  

2020 @ TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH BÌNH PHƯỚC
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT ngày 30/7/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông
Điện thoại: 0271.3879434 | Fax: 0271.3870196 | Email: congan@binhphuoc.gov.vn
Địa chỉ: số 12, đường Trần Hưng Đạo, phường Tân Phú, Tp. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước
Ghi rõ nguồn "Công an tỉnh Bình Phước hoặc https://congan.binhphuoc.gov.vn khi trích dẫn thông tin từ website này