Thông tư quy định về thực hiện dân chủ trong tuyển sinh vào Công an nhân dân
Ngày 27/4/2021, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký ban hành Thông tư số 44/2021/TT-BCA quy định về thực hiện dân chủ trong tuyển sinh vào Công an nhân dân. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 16/6/2021 và thay thế quy định về thực hiện dân chủ trong tuyển sinh vào CAND tại Thông tư số 03/2010/TT-BCA ngày 14/01/2010 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về thực hiện dân chủ trong công tác tuyển sinh, tuyển chọn công dân vào CAND.Ảnh minh họa (nguồn: internet)

Thông tư số 44/2021/TT-BCA gồm 03 chương 13 điều, quy định về đối tượng, mục đích, nguyên tắc, cách thức và nội dung thực hiện dân chủ trong tuyển sinh vào Công an nhân dân (CAND). Đối tượng áp dụng là các đơn vị thuộc cơ quan Bộ, Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây viết tắt là Công an các đơn vị, địa phương), học viện, trường CAND (sau đây viết tắt là các trường CAND), sĩ quan, hạ sĩ quan CAND, công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND (sau đây viết tắt là cán bộ, chiến sĩ) và cơ quan, tổ chức, công dân có liên quan đến tuyển sinh vào CAND.

 Với mục đích là phát huy vai trò chủ động kiểm tra, giám sát của tổ chức, cán bộ, chiến sĩ và công dân nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả tuyển sinh vào Công an nhân dân, tạo nguồn tuyển chọn công dân có đủ điều kiện, tiêu chuẩn vào Công an nhân dân đáp ứng yêu cầu bổ sung, phát triển nguồn nhân lực trong Công an nhân dân và xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại; bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của cán bộ, chiến sĩ, cơ quan, tổ chức, công dân có nguyện vọng tham gia hoặc liên quan đến tuyển sinh vào Công an nhân dân; phát huy vai trò, trách nhiệm của Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương, các trường Công an nhân dân trong thực hiện công khai, minh bạch tuyển sinh vào Công an nhân dân; phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và chống các biểu hiện, hành vi tham nhũng, tiêu cực trong tuyển sinh vào Công an nhân dân.

Thông tư đã dành ra Chương II để quy định cụ thể về nội dung công khai trong tuyển sinh vào CAND; hình thức công khai; thực hiện dân chủ trong sơ tuyển tuyển sinh; thực hiện dân chủ trong thi tuyển, xét tuyển; trách nhiệm của thủ trưởng đơn vị trực tiếp tổ chức hoạt động tuyển sinh vào CAND; trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ CAND; trách nhiệm của công dân; giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh trong tuyển sinh. 

 Theo đó, căn cứ đặc điểm, tínhchất, độ mật, nội dung phải công khai, Công an các đơn vị, địa phương, các trường CAND sử dụng một, một số hoặc tất cả các hình thức công khai thông tin tuyển sinh vào CAND sau đây:

- Đăng tải trên Trang thông tin điện tử của Công an các đơn vị, địa phương, các trường Công an nhân dân (nếu có);

- Đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng như báo nói, báo viết, báo hình, báo điện tử;

- Thông báo bằng văn bản hành chính;

- Thông báo tại hội nghị cán bộ chủ chốt; hội nghị, giao ban đơn vị;

- Niêm yết tại trụ sở Công an các đơn vị, địa phương (từ cấp huyện trở lên), các trường Công an nhân dân;

- Trực tiếp thông tin cho cán bộ, chiến sĩ, công dân tham gia tuyển sinh và công dân cư trú trên địa bàn;

- Các hình thức khác theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, thông tin về tuyển sinh vào CAND được thông báo theo các hình thức quy định nêu trên ít nhất 30 ngày trước ngày tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự tuyển. 

Đối với cán bộ trực tiếp thực hiện công tác tuyển sinh phải chấp hành nghiêm quy chế, lề lối làm việc, điều lệnh CAND và quy định của Bộ trưởng Bộ Công an về quy tắc ứng xử của CAND. Phải chịu trách nhiệm về tính đúng đắn của các văn bản do mình soạn thảo và kết quả giải quyết công việc được giao. Nghiêm cấm việc lợi dụng chức trách, nhiệm vụ công tác của mình để nhũng nhiễu, gây phiền hà cho cán bộ, chiến sĩ và công dân có liên quan. Nghiêm cấm hành vi nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích khác khi giải quyết công việc về tuyển sinh vào CAND.

Đáng chú ý, Thông tư này cũng quy định rõ công dân tham gia tuyển sinh hoặc có liên quan đến tuyển sinh vào CAND có trách nhiệm thực hiện các quy định tại Thông tư này; được quyền hỏi, tìm hiểu những thông tin có liên quan đến tuyển sinh vào CAND (trừ các thông tin thuộc Danh mục bí mật nhà nước); chịu trách nhiệm về các ý kiến tham gia, giám sát, kiểm tra của bản thân; không  sử dụng việc thực hiện dân chủ để đưa thông tin, ý kiến không đúng đắn, thiếu khách quan gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện tuyển sinh vào CAND; nghiêm cấm hành vi tặng tiền, tài sản hoặc lợi ích khác khi giải quyết công việc về tuyển sinh vào CAND.Ảnh: Thí sinh khám sức khỏe thi vào các trường CAND

Thông tư này cũng quy định cụ thể về giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh khi phát hiện những sai phạm trong tuyển sinh vào CAND. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 16/6/2021.

Đức Hiếu

Tin mới
Video tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 74
  • Hôm nay: 3977
  • Trong tuần: 33 063
  • Tất cả: 6026170
  

2020 @ TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH BÌNH PHƯỚC
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT ngày 30/7/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông
Điện thoại: 0271.3879434 | Fax: 0271.3870196 | Email: conganbinhphuoc@gmail.com
Địa chỉ: số 12, đường Trần Hưng Đạo, phường Tân Phú, Tp. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước
Ghi rõ nguồn "Công an tỉnh Bình Phước hoặc http://conganbinhphuoc.gov.vn khi trích dẫn thông tin từ website này