Chấn chỉnh hoạt động xe cứu thương
Nhằm tăng cường công tác kiểm tra, quản lý các phương tiện đủ điều kiện là xe cứu thương trên địa bàn, Công an tỉnh Bình Phước vừa có công văn gửi Sở Y tế đề nghị chấn chỉnh tình trạng cấp phép, quản lý đối với loại phương tiện này.

Lực lượng chức năng sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý đối với số phương tiện không được cấp giấy phép gắn thiết bị phát tín hiệu ưu tiên hoạt động trên địa bàn tỉnh

Theo đó, Công an tỉnh đề nghị Sở Y tế quan tâm chỉ đạo, yêu cầu các Trung tâm y tế cấp huyện báo cáo đầy đủ số lượng phương tiện cứu thương đã đề nghị Công an tỉnh cấp giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu ưu tiên về Sở Y tế để quản lý theo quy định. Đồng thời tiến hành kiểm tra đối với loại hình kinh doanh xe cứu thương của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn bao gồm: điều kiện hoạt động, việc đề nghị cấp giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu ưu tiên cho số phương tiện trước đây.

Bên cạnh đó, công văn cũng yêu cầu đơn vị chức năng thông báo cho các bệnh viện, phòng khám không sử dụng các phương tiện không đủ điều kiệnlà xe cứu thương, không được cấp phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu ưu tiên để vận chuyển bệnh nhân. Các trung tâm y tế cấp huyện phải cập nhật báo cáo đầy đủ số lượng phương tiện đã đề nghị Công an tỉnh cấp giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu ưu tiên gắn thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên.

Ngoài việc phối hợp với Sở Y tế, Công an tỉnh sẽ chỉ đạo Phòng Cảnh sát giao thông tăng cường kiểm tra, xử lý số phương tiện không được cấpgiấy phép gắn thiết bị phát tín hiệu ưu tiên hoạt động trên địa bàn. Đồng thời tăng cường trao đổi thông tin với Sở Y tế để thu hồi giấy phép sử dụng tín hiệu ưu tiên đối với các xe không đủ điều kiện, hết hạn sử dụng.

Thời gian qua, hoạt động của xe cứu thương đã đáp ứng nhu cầu cấp cứu, vận chuyển người bệnh trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, việc quản lý hoạt động của loại phương tiện này vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế, gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Thu Thảo