Lừa đảo qua điện thoại, vẫn có nạn nhân “sập bẫy”
Lượt xem: 514
Với thủ đoạn giả danh cán bộ cơ quan Nhà nước, cơ quan Công an gọi điện thoại cho người dân hù dọa có liên quan đến các vụ án đang điều tra, đường dây buôn bán ma túy, nợ các ngân hàng, rửa tiền… đẩy bị hại rơi vào trạng thái tinh thần sợ hãi, hoảng loạn. Sau đó, yêu cầu bị hại chuyển toàn bộ số tiền đang có vào tài khoản ngân hàng mà đối tượng chỉ định để “phục vụ công tác điều tra”, “chứng minh tài khoản ngân hàng trong sạch”. Thủ đoạn này không mới đã được cơ quan Công an và báo chí cảnh báo! Tuy nhiên đến nay trên địa bàn tỉnh Bình Phước vẫn có nạn nhân bị “sập bẫy” lừa đảo này và để mất cả tỷ đồng.

Ngày 28/12, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Bình Phước tiếp nhận đơn của ông H.T.A (54 tuổi), trú tại thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước trình báo về việc nhận được cuộc gọi của một người tự xưng là cán bộ Công an. Qua tài khoản mạng xã hội Viber, đối tượng gửi tin nhắn với nội dung ông H.T.A đang nợ một số tiền khoảng 58 triệu đồng trong tài khoản ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu. Ông H.T.A trả lời không liên quan gì đến việc này thì đối tượng giới thiệu ông H.T.A đến một tài khoản Viber khác tên “Thọ Toàn Trương”. Sau đó, tài khoản Viber này gọi điện tự xưng là Công an thông báo ông H.T.A có liên quan đến đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia, rửa tiền. Công an đang giám sát, nếu ông không hợp tác sẽ ra lệnh bắt tạm giam để điều tra. Đối tượng yêu cầu ông mua điện thoại và sim mới đăng ký chính chủ, sau đó dùng sim này mở tài khoản ngân hàng rồi nạp tiền vào, đồng thời tải APP ứng dụng chuyển tiền của ngân hàng cài đặt vào máy và cung cấp thông tin tài khoản, số điện thoại, mật khẩu, mã OTP… cho đối tượng để phục vụ công tác điều tra. Tiếp đó đối tượng hướng dẫn ông H.T.A xóa APP ngân hàng, chặn cuộc gọi đi và đến. Đối tượng, yêu cầu ông H.T.A phải tuyệt đối giữ bí mật, không được nói cho bất kỳ ai biết nếu rò rỉ thông tin sẽ bị đi tù. Đồối tượng hẹn nếu ông H.T.A không liên quan đến tội phạm thì sẽ đến gặp và cùng với ông đến ngân hàng làm thủ tục mở phong tỏa trả lại tiền cho ông.

Do lo sợ và tin tưởng là thật, nên ông H.T.A đã làm theo các yêu cầu của đối tượng và chuyển hơn 16 tỷ đồng vào tài khoản ngân hàng. Sau khi chuyển tiền như đã hẹn, ông H.T.A không thể liên lạc được với đối tượng, lúc này ông H.T.A mới biết mình bị lừa nên đã đến cơ quan Công an trình báo. 

Trước đó, ngày 13/12, chị P.H.H (42 tuổi) trú huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước có đơn tố giác về sự việc bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo đó, qua số điện thoại 1 đối tượng giới thiệu là nhân viên Công ty Bảo hiểm Bảo Việt, có địa chỉ số 97 Trần Phú, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng thông báo chị P.H.H yêu cầu Công ty bảo hiểm bồi thường số tiền 29.850.000đ. Sau đó, đối tượng thông báo chị H. có liên quan đến một chuyên án cơ mật là rửa tiền qua tài khoản ngân hàng và gửi cho chị H hai quyết định bắt tạm giam nghi can để điều tra kèm theo lệnh phong tỏa tài sản. 

Do hoang mang lo sợ và tin là thật, nên chị H đã thực hiện theo các yêu cầu của đối tượng và bị các đối tượng chiếm đoạt số tiền gần 600 triệu đồng. Sau khi phát hiện mình bị lừa thì chị H đã đến Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Bình Phước trình báo.

Qua các sự việc trên, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Bình Phước khuyến cáo và đề nghị người dân cần cảnh giác, tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn nêu trên, tránh bị “sập bẫy” của đối tượng xấu, nhất là thời điểm Tết nguyên đán Quý Mão đang đến gần.

Đề nghị mọi người không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, số chứng minh nhân dân, căn cước công dân, địa chỉ nhà ở, số tài khoản ngân hàng, mã OTP trên điện thoại cá nhân... cho bất kỳ ai không quen biết hoặc khi chưa biết rõ nhân thân, lai lịch. Đặc biệt không nghe lời của các đối tượng chuyển tiền vào các tài khoản được chỉ định.

Để làm việc với người dân, lực lượng Công an, Viện kiểm sát, Tòa án sẽ có giấy mời hoặc giấy triệu tập gửi cho người dân và làm việc trực tiếp tại trụ sở cơ quan Công an, không làm việc online qua điện thoại.

Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo như trên, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc báo về số điện thoại 0271.3879434 hoặc 069.3460505 để được giúp đỡ.

 

Đoàn Dự - Ngọc Huấn