Hội nghị trực tuyến triển khai Nghị định số 50/2024; Sơ kết 01 năm thực hiện Thông tư số 02 và 06 tháng thực hiện Kế hoạch số 601
Chiều ngày 06/6 tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai Nghị định số 50/2024 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định Số 136/2020 và Nghị định số 83/2017; Sơ kết 06 tháng thực hiện Kế hoạch số 601 và 01 năm thực hiện Thông tư số 02/2023. Đồng chí Trung tướng Nguyễn Tuấn Anh, Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH được Bộ Trưởng Bộ Công an ủy quyền chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Công an tỉnh Bình Phước, đồng chí Đại tá Nguyễn Huy Hải, Phó Giám đốc Công an tỉnh chủ trì dự.

Một số điểm mới của Nghị định số 50/2024 là tăng cường phân cấp, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực PCCC và CNCH, cụ thể là phân cấp triệt để 03 nhóm thủ tục hành chính từ cấp trung ương về cấp tỉnh gồm: Thủ tục cấp đổi, cấp lại chứng chỉ hành nghề tư vấn PCCC; Thủ tục cấp giấy chứng nhận kiểm định phương tiện PCCC; Thủ tục phục hồi hoạt động của cơ sở, phương tiện giao thông cơ giới, hộ gia đình và cá nhân. Phân cấp bổ sung thẩm quyền từ cấp trung ương về cấp tỉnh, cấp tỉnh về cấp huyện. Thực hiện phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực PCCC.

Sau 01 năm thực hiện Thông tư số 02 ngày 13/01/2023 về công tác huấn luyện nghiệp vụ chữa cháy và CNCH trong CAND. 63/63 Công an các địa phương đã tổ chức huấn luyện định kỳ cho 11.407 CBCS theo đúng quy định. Kết quả kiểm tra 99,8% CBCS đạt yêu cầu.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Công an tỉnh Bình Phước

Sau 6 tháng triển khai thực hiện Kế hoạch số 601 ngày 06/12/2023, về công tác PCCC và CNCH. Công an 63 tỉnh, thành phố đã xây dựng được 49.582 tổ liên gia an toàn PCCC; 57.425 điểm chữa cháy công cộng; Có 20.697.697 hộ gia đình đã trang bị bình chữa cháy xách tay. Tập huấn kiến thức, kỹ năng về PCCC cho thành viên hộ gia đình có nhà để ở kết hợp kinh doanh được 25.883.048 người, bảo đảm mỗi hộ gia đình có ít nhất 01 người được tập huấn. Có 42.813 cơ sở nhà trọ, nhà nhiều căn hộ còn tồn tại vi phạm về PCCC tại 55/63 địa phương. Số lượng cơ sở được khắc phục tồn tại, vi phạm còn chiếm tỷ lệ thấp.

Đại tá Nguyễn Huy Hải, Phó Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo tại hội nghị

Kết luận hội nghị Đồng chí Trung tướng Nguyễn Tuấn Anh, Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH yêu cầu Công an các địa phương tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, làm tốt công tác nắm tình hình, nhận diện được các nguy cơ dễ xảy ra cháy nổ, tập trung vào công tác kiểm tra, giám sát và hướng dẫn công tác PCCC, kiên quyết yêu cầu các chủ đầu tư công trình vi phạm về PCCC phải khắc phục những sai phạm trong PCCC mới được đưa vào khai thác sử dụng. Xây dựng lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ hiện nay.

Tại tỉnh Bình Phước, đồng chí Đại tá Nguyễn Huy Hải, Phó Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH phải làm tốt công tác điều tra cơ bản, công tác phòng ngừa, không để bị động bất ngờ, đặc biệt quan tâm đến công tác phòng cháy ở các khu dân cư có nhiều hoạt động kinh doanh, dịch vụ. Tiếp tục làm tốt công tác kiểm tra kết hợp với tuyên tuyền phòng cháy tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhà cho thuê, nhà trọ. Kiên quyết xử lý các chủ cơ sở kinh doanh, các chủ đầu tư các công trình không đáp ứng quy định về PCCC.

Văn Tuyên