Thi đua cùng lực lượng Quản lý xuất nhập cảnh trên cả nước, thời gian qua, phòng An ninh đối ngoại, Công an tỉnh Bình Phước đã huy động tối đa nhân lực, thiết bị, nỗ lực quyết tâm thực hiện có hiệu quả đợt thi đua 90 ngày đêm cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử cho công dân. Những kết quả của đợt thi đua cao điểm mang lại không những giúp giải quyết hoàn thành công việc của đơn vị, đẩy nhanh tiến độ giải quyết thục tục hành chính trực tuyến qua cổng dịch vụ công mà còn đảm bảo công khai, minh bạch, nhanh chóng, tiện lợi, giảm chi phí, tiết kiệm thời gian cho người dân.
Làm hết việc chứ không hết giờ
Tại khu vực làm thủ tục hành chính của phòng An ninh đối ngoại, Công an tỉnh Bình Phước rất đông người dân đến đăng ký cấp hộ chiếu. Các cửa tiếp nhận hồ sơ hoạt động hết công suất. Cán bộ chiến sĩ của đơn vị tăng cường làm thêm ngoài giờ hành chính, kể cả thứ bảy, chủ nhật để kịp thời giải quyết thủ tục cho người dân. Trung tá Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Đội trưởng Đội Quản lý xuất nhập cảnh, Phòng An ninh đối ngoại, Công an tỉnh Bình Phước cho biết: Kể từ ngày 1-7, Bộ Công an thay đổi biểu mẫu hộ chiếu mới thì số lượng hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu tăng đột biến, tăng gấp 5, 6 lần so với trước đây dẫn đến quá tải trong việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ tại đơn vị.
Cán bộ phòng An ninh đối ngoại tiếp nhận hồ sơ cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử cho công dân
Thượng tá Huỳnh Sở Vân Em, Phó Trưởng Phòng An ninh đối ngoại, Công an tỉnh Bình Phước thông tin: Đợt cao điểm diễn ra trong thời gian 03 tháng, từ 20/6 đến hết ngày 20/9/2022 với mục đích phát huy được tinh thần “Vì nhân dân phục vụ” của lực lượng quản lý xuất nhập cảnh; kịp thời phục vụ nhu cầu cấp hộ chiếu để xuất cảnh của công dân nhất trong thời gian cao điểm mùa du lịch và ngay sau khi hết thực hiện giãn cách xã hội, mở cửa sau đại dịch Covid-19. Quyết tâm của đơn vị là: Thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác chuyên môn với tinh thần “Vì nhân dân phục vụ”; xây dựng hình ảnh đẹp của cán bộ quản lý xuất nhập cảnh; tuyệt đối không để xảy các hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho nhân dân.
Với tinh thần vì nhân dân phục vụ, phòng An ninh đối ngoại, Công an tỉnh đã huy động cán bộ, chiến sĩ, trang thiết bị máy móc và phương án cụ thể, kịp thời cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử cho công dân xuất cảnh lao động, học tập, du lịch… đảm bảo công khai, minh bạch, tiện lợi cho người dân. Đặc biệt, đơn vị còn tăng cường công tác tuyên truyền sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trong cấp hộ chiếu phổ thông. Từ các thiết bị có kết nối internet như máy tính, điện thoại thông minh… công dân có thể tự đăng ký tài khoản, điền đầy đủ thông tin đề nghị cấp hộ chiếu, thực hiện thanh toán lệ phí trực tuyến khi được tiếp nhận hồ sơ và được chuyển phát hộ chiếu đến tận nhà nếu đăng ký qua bưu chính.
Tận tuỵ phục vụ nhân dân
Tuy nhiên, do trình độ ứng dụng CNTT của đa số người dân ở địa phương còn hạn chế nên chưa thuần thục việc sử dựng máy tính và các thiết bị công nghệ để khai hồ sơ điện tử. Để khắc phục những khó khăn trên, tại khu vực tiếp công dân, đơn vị đã bố trí cán bộ thông thạo và có kỹ năng thao tác trên môi trường điện tử để hướng dẫn người dân thực hiện thủ tục đăng ký cấp hộ chiếu trực tuyến. Đa số người dân sau khi được tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện đều cảm thấy hài lòng.
Cán bộ phòng An ninh đối ngoại hướng dẫn người dân thực hiện thủ tục đăng ký cấp hộ chiếu trực tuyến trên cổng dịch vụ công
Anh Võ Thành Long, người dân xã Thiện Hưng, huyện Bù Đốp đến làm hộ chiếu phổ thông lần đầu, anh cho biết: Với sự hỗ trợ của cán bộ công an nên thủ tục được nhanh hơn. Việc triển khai dịch vụ công cấp độ 4 bước đầu còn bỡ ngỡ nhưng các anh chị công an đã hỗ trợ tôi rất nhiệt tình, làm rất nhanh chóng, tôi rất hài lòng.
Lần này tôi tới đây làm là đổi lại hộ chiếu, bước đầu là không rành về internet nên cũng cảm thấy khó khăn, nhưng khi được các cô chú công an hướng dẫn đi đổi số chứng minh nhân dân qua căn cước công dân và khai báo bằng điện thoại là làm rất là thuận tiện, nhanh nhẹn, thấy hay, thấy rất là tốt! Bà Cao Thị Lan, người dân phường Tân Phú, thành phố Đồng Xoài cho biết.
Kể từ khi triển khai đợt cao điểm đến nay, công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 được đẩy mạnh, các chỉ tiêu của đơn vị đặt ra đều đạt và vượt so với yêu cầu. Thượng tá Huỳnh Sở Vân Em, Phó Trưởng Phòng An ninh đối ngoại, Công an tỉnh Bình Phước cho biết thêm: Tại khu vực tiếp công dân, niêm yết đầy đủ các hướng dẫn về điều kiện nộp hồ sơ trực tuyến và thanh toán lệ phí trực tuyến. Đặc biệt đã tiến hành phân luồng tiếp nhận hồ sơ trực tiếp và trực tuyến ngay tại trụ sở tiếp dân, theo đó các trường hợp đủ điều kiện thì hướng dẫn người dân nộp hồ sơ trực tuyến, từng bước nâng cao tỷ lệ nộp hồ sơ trực tuyến của người dân. Qua đợt thi đua, đã tổ chức tiếp nhận giải quyết 3.835 hồ sơ xuất nhập cảnh các loại, trong đó có 3.582 hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử.
Đợt thi đua 90 ngày đêm cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip điện tử cho công dân là hoạt động có ý nghĩa chính trị sâu sắc, trực tiếp phục vụ Nhân dân; Hướng tới hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ của tỉnh đã đề ra trong triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ về “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030”. Đây còn là một trong những hoạt động thiết thực nhằm tạo sự chuyển biến về chất lượng trong cải cách hành chính, thực hiện nhiệm vụ chính trị của Công an tỉnh; góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của người chiến sĩ công an trong lòng Nhân dân.