Yên nghỉ nhé đồng đội. Chúng tôi sẽ thực hiện tiếp mơ ước tuổi 20
Lượt xem: 165
Chiều ngày 05/01/2023, trên đường đi làm nhiệm vụ bảo vệ chuỗi hoạt động tại thị xã Phước Long chào mừng 48 năm ngày giải phóng Phước Long 06/01/1975-06/01/2023 và giải Việt dã leo núi toàn quốc “Chinh phục đỉnh cao Bà Rá” lần thứ 28, năm 2023. Xe ô tô chữa cháy chuyên dụng thuộc Phòng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH), Công an tỉnh Bình Phước đã gặp nạn tại Km81+400, đường ĐT741, thuộc địa bàn ấp Thuận Hòa, xã Thuận Lợi, huyện Đồng Phú, trên xe lúc đó có 06 CBCS. Hậu quả: 02 đồng chí hy sinh, 3 đồng chí bị thương nặng, 01 đồng chí bị thương nhẹ. Đến nay tình hình sức khoẻ của các cán bộ chiến sỹ bị thương đã ổn định... Sự ra đi đột ngột của 02 đồng chí: Thiếu úy Ngô Quang Sang và Binh nhất Hồ Kiết Tường là mất mát rất lớn không có gì bù đắp được! Họ ra đi, khi bao ước mơ, dự định và hoài bão còn dang dở.

Người lính cứu hỏa có nụ cười ấn tượng.

Cách thành phố Đồng Xoài khoảng 70km, cách trung tâm xã Bình Thắng hơn 10km ngôi nhà nhỏ của gia đình Thiếu úy Ngô Quang Sang trong khu vờn điều và cao su thuộc thôn 9, xã Bình Thắng, huyện Bù Gia Mập, đây là nơi tổ chức tang lễ cho Sang. Đơn vị đã phối hợp với gia đình trang trọng tổ chức tang lễ cho Thiếu úy Ngô Quang Sang theo quy định của lực lượng CAND và phong tục của quê hương. Có rất đông bà con thân thuộc, đồng chí đồng đội và bạn bè thân hữu gần xa đã về phúng viếng chia buồn với gia đình và đơn vị. Người thân, đồng đội và bạn bè, rất nhiều người đã ở đây liên tục mấy ngày để phụ với gia đình lo tổ chức tang lễ...

Trong thời khắc “sinh ly, tử biệt” hình ảnh và những kỷ niệm về Thiếu úy Ngô Quang Sang với người thân, bạn bè, đồng chí đồng đội lại chầm chậm ùa về như những thước phim quay chậm trong ký ức của mỗi người.
 

anh tin bai

Thiếu úy Ngô Quang Sang với nụ cười ấn tượng.

Anh Lê Văn Phong, bạn học thời phổ thông với Thiếu úy Ngô Quang Sang chia sẻ: Sang là đứa rất hiền, hoà đồng với mọi người, ai bạn ấy cũng yêu quý. Sang thì tính tình luôn vui vẻ, lúc nào cũng cười.

Còn chị Đỗ Thị Kiều Trinh, bạn học thời phổ thông với Thiếu úy Ngô Quang Sang nghẹn ngào cho biết: Sang rất là thật thà, rất là hay giúp đỡ bạn bè..., bạn ấy hiền lắm.

Thượng uý Trần Quốc Trưởng, Bí thư đoàn Cơ sở Phòng CS PCCC và CNCH, CAT Bình Phước cho biết: Sang là một người rất là mẫu mực, là một tấm gương để cho các đồng chí chiến sĩ nghĩa vụ và các chiến sĩ trẻ noi theo. Ấn tượng đầu tiên đối với tôi là cái nụ cười. Nụ cười của Sang chắc không phải mỗi mình tôi mà đối với tất cả mọi người, cái nụ cười của Sang để lại ấn tượng rất mạnh. Chắc ai mà trực tiếp nói chuyện với Sang thì cũng sẽ ấn tượng rất nhiều với nụ cười này.
 

anh tin bai

anh tin bai

Ngôi nhà ở thôn 9, xã Bình Thắng, huyện Bù Gia Mập nơi tổ chức tang lễ cho Thiếu úy Ngô Quang Sang.

Sinh ra trong gia đình có bố là giáo viên, mẹ là công nhân khai thác mủ cao su. Ngay từ nhỏ Sang đã có tinh thần hiếu học, suốt 12 năm học phổ thông Sang đều đạt học sinh giỏi. Cấp 1 và cấp 2, Sang học ở gần nhà tại xã Bình Thắng, huyện Bù Gia Mập. Lên cấp 3, Sang thi đậu vào Trường chuyên Quang Trung, ngôi trường có thương hiệu số 1 về chất lượng học tập của tỉnh Bình Phước. Sang từng đạt Giải học sinh giỏi Hoá cấp tỉnh và là thành viên trong đội tuyển Chuyên hoá của tỉnh đi thi quốc gia và đạt giải thưởng về cho tỉnh.
 

anh tin bai

Đồng chí, đồng đội và bạn bè đến chia buồn trong ngày tang lễ.

anh tin bai

Bố và mẹ Thiếu úy Ngô Quang Sang bên bộ quần áo lính cứu hỏa của con

Tốt nghiệp phổ thông, với đam mê được cống hiến cho lực lượng Công an Sang đã quyết tâm thi vào Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy. Trong 4 năm học tập tại Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy, Sang đạt danh hiệu học viên Khá toàn khoá học. Tháng 10/2022, tốt nghiệp ra trường Sang về nhận công tác tại Công an tỉnh Bình Phước. Là mộ cán bộ trẻ đầy nhiệt huyết, Sang luôn xung phong tham gia vào là mũi tấn công chính, cứu nạn cứu hộ khi có các vụ cháy xảy ra, trong hoạt động phong trào của Đoàn thanh niên thì Sang luôn là người tích cực tham gia các hoạt động đoàn với nụ cười luôn rạng rỡ.

Mắt rưng rưng, anh Lê Văn Phong, bạn học thời phổ thông với Thiếu úy Ngô Quang Sang cố nén cảm xúc chia sẻ: Khi nghe tin thì em không thể tin được bạn bị như vậy. Em đã rất là sốc và đi hỏi rất là nhiều người, sau khi có nhiều người xác nhận thì em mới tin bạn đã ra đi mãi mãi, e rất là buồn và hụt hẫng. Tại tuổi đời của bạn còn rất là trẻ. Sang đang sẵn sàng cho một lễ cưới trong mùa xuân này và còn bao nhiêu mơ ước chưa thực hiện được...!

Đồng đội ngã xuống, chúng tôi vẫn tiến lên.

Nhỏ hơn Sang 5 tuổi, Binh nhất Hồ Kiết Tường cũng có mơ ước cháy bỏng được cống hiến như Sang. Sau khi học hết cấp 3 để sớm được phục vụ trong lực lượng Công an Tường cùng một người bạn học trong phường Thác Mơ, thị xã Phước Long đã đăng ký tham gia nghĩa vụ Công an để rèn luyện với mục tiêu sẽ ôn thi vào các trường CAND. Trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 hoành hành, ở địa phương Tường là người luôn xông pha nơi tuyến đầu, có nhiều bạn bè vẫn còn sợ là ra sẽ bị dịch, nhưng mà Tường vẫn xông pha, em không lùi bước. Hình ảnh ấn tượng của “Chú cuội Tường” trong Tết Trung thu năm 2021 đã in dấu trong tâm trí của các cháu thiếu nhi và người dân phường Thác Mơ, khi Tường trong vai chú Cuội mang quà Trung thu đến từng nhà cho các cháu nhỏ trong khu phố. Ở địa phương Tường luôn tạo được hình ảnh đẹp cho mọi người và là nguồn cán bộ của địa phương.

   anh tin bai

anh tin bai

“Chú Cuội Tường” mang quà đến từng nhà cho các cháu nhỏ trong Tết Trung thu năm 2021.

Bà Phan Thị Thu, Bí thư chi bộ, Trưởng khu phố 1, phường Thác Mơ, thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước cho biết: Bên chi bộ thấy Tường có ý trí phấn đấu như vậy nên cũng đưa vào diện đã tạo nguồn để giới thiệu em vào hàng ngũ của Đảng, trong thời gian thử thách thì Tường tình nguyện đi nghĩa vụ Công an.

Binh nhất Nguyễn Hải Tiến, đang công tác tại Công an Bù Gia Mập là bạn học phổ thông ở cùng phường Thác Mơ với Tường. Đôi bạn này sau khi tốt nghiệp cấp 3 đã cùng đăng ký tham gia nghĩa vụ Công an để sớm được tham gia lực lượng Công an và cùng nhau phấn đấu, cống hiến... Sau khi cùng huấn luyện tân binh tại tỉnh Đồng Nai, Tường được phiên chế về Phòng cảnh sát PCCC và CNCH còn Tiến được phiên chế về Công an huyện Bù Gia Mập. Mấy ngày tang lễ, Tiến luôn thường trực tại gia đình Tường...
 

anh tin bai

Ngôi nhà ở khu phố 1, phường Thác Mơ, thị xã Phước Long nơi tổ chức tang lễ cho Binh nhất Hồ Kiết Tường.

anh tin bai

Mấy ngày tang lễ, Binh nhất Nguyễn Hải Tiến luôn thường trực tại gia đình Tường

anh tin bai

Người cha của Binh nhất Hồ Kiết Tường nghẹn ngào ôm chặt Binh nhất Nguyễn Hải Tiến bạn thân của con trai mình.

Binh nhất Nguyễn Hải Tiến chia sẻ: Thời học phổ thông, Tường chơi rất tốt với bạn bè, rất hay giúp đỡ bạn bè trong lớp, có khăn gì Tường cũng giúp đỡ anh em... Đi học cũng ngoan, lễ phép, được các thầy cô và bạn bè, các em lớp dưới  quý mến. Biết được mơ ước của con và bạn, bố mẹ của Tường đã luôn ủng hộ và động viên Tường và Tiến. Họ luôn hy vọng cả 2 con cùng nhau phấn đấu vươn lên... Thế nhưng hôm nay Tường đã ra đi mãi mãi... để lại Tiến một mình với ước mơ của 2 đứa. 

anh tin bai

Rất nhiều vòng hoa gửi đến viếng và tiễn đưa 2 người lính cứu hỏa

Binh nhất Nguyễn Hải Tiến tâm sự: Giờ ước mơ của Tường không thực hiện được, em hứa với Tường sẽ cố gắng thi đậu vào ngành Công an để không phụ lòng Tường, sẽ đi tiếp ước mơ dang dở, thực hiện phần còn lại trong ước mơ của Tường. Còn Thượng tá Nguyễn Thọ Bài, Trưởng phòng cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Bình Phước cho biết: Chúng tôi, những người đồng đội của Sang và Tường đã phát động phong trào thi đua trong đơn vị, toàn thể cán bộ chiến sĩ trong đơn vị lấy sự hy sinh của 2 đồng chí làm động lực, để tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa, để cho sự hy sinh của họ không vô nghĩa.

Sự ra đi của Thiếu úy Ngô Quang Sang và Binh nhất Hồ Kiết Tường là một mất mát lớn, để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với gia đình và lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH nói riêng và Công an tỉnh Bình Phước nói chung... Tuổi đời còn rất trẻ nhưng các đồng chí đã sớm ý thức được trách nhiệm với quê hương, đất nước, phát huy được tinh thần xung kích của tuổi trẻ, khát khao được cống hiến và khẳng định mình, nỗ lực phấn đấu cho sự nghiệp cách mạng, cho sự nghiệp bảo vệ An ninh Tổ quốc, vượt qua khó khăn, gian khổ quyết tâm hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao... Yên nghỉ nhé 2 chàng trai! Mơ ước tuổi 20 của các đồng chí, chúng tôi luôn ghi nhớ và vẫn tiếp tục thực hiện, để cho cuộc đời này “mãi mãi nở hoa” hạnh phúc, bình yên.

 

Văn Tuyên