Chuyển biến từ tổng kiểm soát xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách và container
Lượt xem: 201
Cùng với Công an cả nước, lực lượng CSGT Công an tỉnh Bình Phước đã tập trung lực lượng, phương tiện thực hiện tổng kiểm soát xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách và xe ô tô vận tải hàng hóa bằng container trên các tuyến đường qua địa bàn tỉnh. Với phương châm “không có vùng cấm, không có ngoại lệ” lực lượng CSGT tập trung xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Từ đó, nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của chủ phương tiện và lái xe đều có những chuyển biến tích cực, góp phần kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông, đặc biệt là những vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng liên quan tới phương tiện kinh doanh vận tải.
anh tin bai

Cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ trên đường ĐT741

Đợt cao điểm tổng kiểm soát diễn ra từ đầu tháng 8 đến giữa tháng 10/2023. Lực lượng Cảnh sát giao thông trong toàn tỉnh đã thực hiện quyết liệt các giải pháp tuyên truyền, vận động 100% chủ doanh nghiệp, cá nhân tham gia kinh doanh vận tải hành khách, vận tải hàng hoá bằng container trên địa bàn tỉnh ký cam kết chấp hành nghiêm Luật giao thông đường bộ. Kiên quyết xử lý mọi hành vi vi phạm trên tinh thần thượng tôn pháp luật, không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Thượng tá Lê Đức Trình, Phó trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Bình Phước cho biết: Quá trình thực hiện Giám đốc Công an tỉnh quán triệt đối với cán bộ, chiến sĩ cũng như đối với các tổ công tác là xử lý nghiêm các hành vi vi phạm,“không có vùng cấm", "không có ngoại lệ” đối với tất cả các trường hợp vi phạm và quán triệt cho cán bộ, chiến sĩ phải chấp hành nghiêm Điều lệnh Công an nhân dân, đồng thời nghiêm cấm can thiệp vào việc xử lý của cơ quan chức năng trong việc tuần tra kiểm soát. 

anh tin bai

Tổ tuần tra tuyến ĐT741 Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh kiểm tra xe Container

Để thực hiện có hiệu quả đợt cao điểm tổng kiểm soát, lực lượng Cảnh sát giao thông căn cứ tình hình thực tế trên các tuyến, địa bàn phụ trách, nắm chắc thời gian, địa điểm thường diễn ra các hành vi vi phạm để tập trung kiểm soát, xử lý có trọng tâm, trọng điểm. Mỗi cán bộ chiến sĩ khi thực hiện nhiệm vụ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đại uý Nguyễn Anh Khang, Phó trạm trưởng Trạm Cảnh sát giao thông Đồng Phú, phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Bình Phước cho biết: Trong quá trình xử lý chúng tôi gặp một số khó khăn, chẳng hạn như  là lái xe họ thường xuyên trao đổi, thông báo cho nhau việc xử lý, về địa điểm, về thời gian xử lý của lực lượng cảnh sát giao thông đang xử lý lên đường. Vì vậy chúng tôi cũng đã thường xuyên thay đổi vị trí, cũng như phương thức, thời gian làm sao để làm sao để hoạt động tuần tra kiểm soát mang lại hiệu quả cao nhất.  

Huy động tối đa lực lượng phương tiện, Cảnh sát giao thông đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đồng thời tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn như vi phạm nồng độ cồn, ma túy, chạy quá tốc độ, chở quá tải trọng, quá số người qui định,… Tập trung rà soát niên hạn sử dụng, hạn kiểm định của xe ô tô vận tải hảng hóa bằng container, phương tiện vận tải hành khách, phương tiện hoán cải thay đổi kết cấu. Kiên quyết xử lý nghiêm nhằm tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật trên lĩnh vực giao thông của chủ phương tiện và lái xe. Anh Nguyễn Tấn Thiên lái xe Container cho biết: Em chạy 9 năm rồi, nhưng chạy dầu kéo thì khoảng 4 năm. Nghề tài xế thì chúng tôi cũng chạy xe kiếm đồng tiền về nuôi vợ con cũng vì miếng cơm manh áo. Chúng em thực hiện theo quy định của Bộ Giao thông đưa ra thôi. Mình chấp hành tốt thì có lợi cho mình. Công ty cũng thông báo thường xuyên ví dụ như là tháng an toàn, chạy xe phải cẩn thận.  còn anh Mai Văn Dương lái xe container cho biết thêm : Theo như tôi lái xe trước hết phải có cái tâm. Trong khi đó mình biết xe mình dài mình phải biết nhường. Phải ý thức thứ nhất là làm đường, thứ hai là đi đúng tốc độ, thứ ba nữa là chỗ nào cho phép quay đầu của xe container chúng tôi mới quay. Và ý thức là uống rượu vào thì không nên, bởi vì là không may ví dụ như giờ, chúng tôi thừa biết bây giờ uống rượu vào cái là thổi phát là mấy chục triệu, mà già lão rồi, đi lái thuê thì thôi ở nhà cho rồi. 

anh tin bai

Tổ tuần tra Trạm Cảnh sát giao thông Đồng Phú kiểm tra xe khách vào buổi tối trên tuyên Quốc lộ 14

Qua hơn 2 tháng triển khai cao điểm tổng kiểm soát, (tính đến 19/10/2023), lực lượng Cảnh sát giao thông đã toàn tỉnh đã tổ chức 1407 ca tuần tra với hơn 4400 lượt cán bộ chiến sỹ tham gia. Qua tuần tra kiểm soát, đã dừng kiểm tra 4700 phương tiện, phát hiện 522 trường hợp phương tiện vi phạm, trong đó xe ô tô khách là 289 trường hợp, xe container là 233 trường hợp. Đã lập biên bản, ra quyết định xử phạt với số tiền 771 triệu đồng, tước 75 giấy phép lái xe, tước 4 giấy chứng nhận, tem kiểm định, tước 6  phù hiệu và tạm giữ 16 phương tiện các loại. Thượng tá Lê Đức Trình, Phó trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Bình Phước cho biết:

Trong thời gian thực hiện tổng kiểm soát đối với các phương tiện kinh doanh vận tải hành khách và hàng hóa bằng container Trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh, thì đánh giá lại, cái thứ nhất tai nạn giao thông được kiểm chế, không tăng so với thời gian trước, thứ hai là đã phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. 

Đại uý Nguyễn Anh Khang, Phó trạm trưởng Trạm Cảnh sát giao thông Đồng Phú, phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Bình Phước cho biết thêm: Đến nay nhận thức của lái xe cũng như chủ xe về hoạt động kinh doanh vận tải hành khách và hàng hóa bằng container đã có những sự chuyển biến rất tích cực. Tuy nhiên, bên cạnh đó chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý những hành vi vi phạm về những điều kiện của người và phương tiện, trong đó tập trung xử lý các hành vi vi phạm về quy tắc giao thông đối với lái xe, chẳng hạn như chạy quá tốc độ, vượt ẩu, đi không đúng làn, đường phần đường, đậu, đỗ… 

Kiềm chế tai nạn giao thông, nhất là tai nạn đặc biệt nghiêm trọng đó là mục tiêu của đợt tổng kiểm soát hướng đến. Để làm được điều đó, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng, hơn ai hết, mỗi lái xe cần nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật, bởi an toàn giao thông là hạnh phúc cho mọi nhà. 
 

Chính Sinh