Nâng cao chất lượng, hiệu quả toàn diện các mặt công tác công an
Ngày 28-9, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức hội nghị sơ kết công tác công an Quý III và 9 tháng năm 2023, đánh giá tình hình, kết quả công tác bảo đảm an ninh, trật tự và triển khai nhiệm vụ công tác quý IV năm 2023. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị. Hội nghị được tổ chức trực tuyến, kết nối với điểm cầu tại TP. HCM và Công an các đơn vị, địa phương.

Tại điểm cầu Công an tỉnh Bình phước, Đại tá Bùi Xuân Thắng, Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an tỉnh chủ trì dự hội nghị

Báo cáo tình hình, kết quả công tác công an Quý III và 9 tháng năm 2023 nêu rõ: thời gian qua, lực lượng Công an nhân dân đã chủ động, tích cực triển khai quyết liệt các biện pháp bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội góp phần thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế, xã hội và đối ngoại của đất nước.

Trong 9 tháng qua, toàn quốc xảy ra 35.271 vụ tội phạm về trật tự xã hội, tăng 2,29% so với cùng kỳ năm 2022. Tội phạm về ma túy phát hiện 22.400 vụ, tăng 11,57% số với 9 tháng năm 2022. Tai nạn giao thông xảy ra 8.333 vụ, làm chết 4.763 người, bị thương 5.802 người, so với cùng kỳ năm trước, giảm 2,28% số vụ, 2,54% số người chết, tăng 2,85% số người bị thương. Trong đó, Quý III/2023, tình hình tội phạm về trật tự xã hội tăng, cháy nổ tăng và tai nạn giao thông tăng. Công an các đơn vị, địa phương đã điều tra, khám phá 10.048 vụ phạm tội về trật tự xã hội. Bắt, xử lý 19.672 đối tượng; triệt phá 23 băng, nhóm tội phạm; bắt, xử lý 1.113 vụ, 5.021 đối tượng cờ bạc.

Tại Bình Phước, 9 tháng qua, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn được giữ vững, không phát sinh các tình huống phức tạp, tội phạm về trật tự xã hội, tai nạn giao thông được kéo giảm; công tác đấu tranh với tội phạm về kinh tế, ma túy, môi trường được thực hiện quyết liệt gắn với các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm. Bên cạnh đó, công an tỉnh đã mở bán đợt cao điểm xuyên suốt ngày đêm để thực hiện các nhiệm vụ làm sạch dữ liệu dân cư, cấp căn cước công dân và đề án 06/CP của Chính phủ, hoàn thành việc cấp căn cước công dân cho 100 % công dân đủ điều kiện. Cụ thể, toàn tỉnh xảy ra 569 vụ tội phạm về trật tự xã hội, giảm 3,8% so với năm 2022. Về tội phạm ma túy, phát hiện, bắt 258 vụ, 419 đối tượng, nhiều hơn 50 vụ so với cùng kỳ năm trước. Tình hình tai nạn giao thông được kiềm giảm về số vụ và số người bị thương.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các đơn vị, địa phương đã tham luận về các vấn đề liên quan đến công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và đề ra những giải pháp thực hiện hiệu quả nhiệm vụ bảo đảm ANTT trong thời gian tới.

Bộ Công an đề ra 9 nhiệm vụ công tác trọng tâm để triển khai thực hiện trong Quý IV/2023. Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị Công an các đơn vị, địa phương tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các đề án, dự án, nhiệm vụ Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ giao Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an trong Quý IV/2023. Tiếp tục chủ động nắm chắc, đánh giá, dự báo tình hình để kịp thời tham mưu với Đảng, Nhà nước các chủ trương, chính sách phù hợp về an ninh quốc gia, phát triển kinh tế – xã hội của đất nước… Tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. Kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông, cháy nổ dịp cuối năm.

Tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính Phủ và cung cấp dịch vụ công trực tuyến. Đối với công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng, tập trung kiểm điểm, đánh giá việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Trung Sinh