Nhiều giải pháp đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết
Lượt xem: 115
Ngoài đảm bảo an ninh trật tự để người dân đón Tết, tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí sinh họat cộng đồng, một trong những nhiệm vụ mà lực lượng Công an tỉnh quan tâm chỉ đạo quyết liệt là đảm bảo an toàn giao thông. Trước, trong và sau tết, lực lượng Cảnh sát giao thông đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, nhằm đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia giao thông, góp phần giữ vững bình yên trên những cung đường ngày Xuân.
anh tin bai

Lực lượng Cảnh sát giao thông xử lý nghiêm những lỗi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn

Theo báo cáo của Ban an toàn giao thông tỉnh Bình Phước, từ ngày 15-12-2021 đến ngày 14-12-2022, toàn tỉnh xảy ra 167 vụ tai nạn giao thông, làm chết 135 người, bị thương 106 người. So sánh với cùng kỳ năm 2021, giảm 16 vụ, giảm 6 người chết và 6 người bị thương. So với năm 2019 trước thời điểm đại dịch COVID-19 bùng phát, tai nạn giảm 85 vụ, giảm 31 người chết và 80 người bị thương. 

Thống kê của phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh cho thấy, riêng trong tháng 12-2022, trên địa bàn tỉnh xảy ra 18 vụ tai nạn giao thông làm chết 14 người, bị thương 13 người. Tai nạn giao thông không chỉ gây ra mất mát với bản thân người gặp nạn mà còn là gánh nặng cho gia đình, xã hội. Để chủ động kìm giảm tai nạn giao thông trong dịp cuối năm và đặc biệt là Tết Nguyên đán Quý Mão năm nay, lực lượng Cảnh sát giao thông đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp.

anh tin bai

Cảnh sát giao thông cho người điều khiển phương tiện kiểm tra hình ảnh vi phạm tốc độ trên tuyến ĐT741 tại khu vực nội ô thị trấn Tân Phú

Thượng tá Lê Đức Trình, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bình Phước cho biết: Trong dịp cuối năm chúng tôi tập trung vào những địa bàn trọng điểm đó là QL 13, QL 14, đường ĐT741, đường ĐT759 và các khu vực là nội ô của thành phố, thị xã, thị trấn. Những khu vực mà bảo đảm trật tự an toàn giao thông được xác định là trọng yếu. Chúng tôi tập trung lực lượng để xử lý các nhóm hành vi là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn như về tốc độ, về nồng độ cồn, về ma túy, về quá tải, về không đúng làn đường. Chúng tôi cũng sẽ tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm ở những thời điểm thường xảy ra tai nạn, cụ thể là khung giờ từ 15 giờ cho đến 23 giờ hàng ngày. 

Ngoài những nguyên nhân khách quan như lưu lượng phương tiện giao thông đông, kết cấu hạ tầng giao thông chưa theo kịp sự phát triển của xã hội, một số phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật khi lưu thông thì nguyên nhân trực tiếp dẫn đến các vụ tai nạn giao thông chủ yếu xuất phát từ ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông chưa cao. 

Theo thống kê của phòng Cảnh sát giao thông, các vụ tai nạn xảy ra phần lớn do người điều khiển phương tiện tham gia giao thông sau khi đã sử dụng rượu, bia quá nồng độ quy định; phóng nhanh vượt ẩu, lấn làn, chuyển hướng tùy tiện; không đảm bảo khoảng cách an toàn giữa các phương tiện; thiếu chú ý quan sát; điều khiển phương tiện khi chưa có giấy phép lái xe… Do đó, để đảm bảo an toàn giao thông, mọi người hãy tự giác tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về an toàn giao thông trên đường.

Thượng tá Lê Đức Trình, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bình Phước cho biết thêm: Lực lượng CSGT, Công an tỉnh Bình Phước khuyến cáo những người tham gia giao thông thực hiện một số việc như sau: Thứ nhất là chấp hành những quy định về đã uống rượu, bia thì không lái xe, khi tham gia giao thông thì phải đi đúng phần đường, làn đường quy định và chạy đúng tốc độ quy định. Trước khi tham gia giao thông, khi về quê ăn Tết hoặc là đi du Xuân thì cần kiểm tra lại an toàn kỹ thuật của xe mình, nhất là hệ thống phanh, hệ thống đèn để đảm bảo an toàn. 

Ngoài đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân chấp hành Luật giao thông đường bộ, lực lượng Cảnh sát giao thông còn đồng thời tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn. Vì một cái tết an vui cho mọi người, Cảnh sát giao thông toàn tỉnh vẫn đang tập trung lực lượng, phương tiện kỹ thuật, quyết liệt thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, kỳ vọng tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh được giữ vững, góp phần bảo đảm bình yên trên những tuyến đường.

Trung Sinh