Chiêu lừa tình - tiền của Nguyễn Như Lực
Lượt xem: 1362
Bằng thủ đoạn khoe khoang và tự giới thiệu mình là công an, Bộ đội và có quen biết với nhiều người có chức vụ, quyền hạn, làm việc tại các cơ quan Trung ương, địa phương để làm quen và quan hệ tình cảm thân thiết với nhiều phụ nữ, sau khi chiếm được lòng tin thì thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng cách hứa hẹn “chạy án”, xin việc làm, xin các loại giấy phép, giấy chứng nhận; vay ngân hàng với số tiền lớn. Một đối tượng vừa bị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Phước khởi tố điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

“Giọt nước tràn ly”

Đầu tháng 11/2023, qua công tác quản lý địa bàn, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Phước nắm được thông tin có đối tượng nghi vấn hoạt động phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại thành phố Đồng Xoài và huyện Đồng Phú. Qua xác minh và vận động nhân dân tố giác tội phạm, Phòng Cảnh sát hình sự đã nhận được đơn của nhiều người tố cáo đã bị đối tượng lừa đảo bằng thủ đoạn giả danh là công an, bộ đội và có quen biết với nhiều cá nhân có chức vụ, quyền hạn, làm việc tại các cơ quan Trung ương, địa phương có thể xin việc, xin các loại giấy phép, vay ngân hàng với số tiền lớn, “chạy án”...

Sau hơn 2 tuần xác minh, thu thập tài liệu chứng cứ, đến ngày 17/11/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Phước đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối tượng chính trong vụ án là Nguyễn Như Lực, sinh năm 1968, hộ khẩu thường trú 12/41A, đường Lê Tung; nơi ở 163/21/23M, đường Tô Hiến Thành (cùng thuộc phường 13, quận 10, TP Hồ Chí Minh) để đưa về đấu tranh.
 

anh tin bai

Đối tượng Nguyễn Như Lực tại cơ quan Công an

Tại cơ quan Công an, Nguyễn Như Lực tỏ ra rất “cáo già”, liên tục chối tội và phủ nhận những thông tin, tài liệu mà điều tra viên đưa ra để đối chứng. Tuy nhiên, với kinh nghiệm đấu tranh sắc bén của các điều tra viên, Nguyễn Như Lực đã bị khuất phục và lần lượt khai nhận chuỗi hành vi phạm tội của mình. Đây cũng là hệ quả mà chính đối tượng Lực liên tục gây ra, mặc dù biết trước sẽ có ngày bị bắt khi liên tiếp gây án chồng án nhưng đối tượng vẫn cố tình dấn thân, giống như quy luật “giọt nước tràn ly”.

Cáo già tung “chiêu” từ Nam ra Bắc

Theo lời khai của Nguyễn Như Lực tại cơ quan Công an, tháng 6/2019, Lực tình cờ quen người phụ nữ tên N.T.K.O (sinh năm 1961, cư trú phường 11, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh) và biết bà O. có lô đất cần làm thủ tục cập nhật diện tích mới nên Nguyễn Như Lực tự tạo vỏ bọc nguyên là cán bộ từng công tác tại Cục cảnh sát hình sự (C45), Bộ Công an và sẽ giúp bà O. lo thủ tục với giá 2 tỷ đồng tiền chi phí. Sau đó, bà O. đưa số tiền 1 tỷ 30 triệu đồng cho Lực nhưng Lực tiêu xài hết mà không làm thủ tục cập nhật diện tích đất cho bà O. theo thỏa thuận. Khi bà O. đòi lại tiền thì Lực tìm cách né tránh và không trả số tiền đã lấy của bà O.

Tiếp đó, năm 2021, Nguyễn Như Lực làm quen chị N.Q.T (sinh năm 1971, cư trú phường Phú Thạnh, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh), biết chị Thu có ý định thế chấp nhà để vay 5 tỷ đồng làm để ăn, Lực nảy sinh ý định lừa đđể lấy tiền tiêu xài. Lực nói dối có nhiều mối quan hệ bên ngành ngân hàng và sẽ làm hồ sơ vay tiền cho chị T. nhưng phải có chi phí “lót tay”. Sau đó chị T. đưa lực 78 triệu đồng, nhưng Lực không làm hồ sơ giúp chị Thu mà tiêu xài hết số tiền nêu trên, rồi né tránh chị T.

Tháng 1/2022, Nguyễn Như Lực lừa người quen là ông N.H.T (sinh năm 1964, cư trú phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) bằng cách giới thiệu ông T. tham đấu thầu mua một lô hàng bị tạm giữ (hàng nhập từ nước ngoài về không đủ điều kiện thông quan và bị nhà nước tịch thu) tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Sau đó Lực yêu cầu ông T. đưa 150 triệu đồng tiền mua hồ sơ dự thầu và nộp tiền đặt cọc. Khi lấy được tiền thì Lực tiêu xài hết và tiếp tục hứa hẹn với ông T. mà không thực hiện việc nộp hồ sơ đấu thầu.

Tháng 5/2022, Nguyễn Như Lực đang có quan hệ yêu đương với người phụ nữ tên T. nhưng vẫn tán tỉnh và yêu đương với bạn của chị T. là N.T.X (sinh năm 1974, cư trú TP. Long Khánh, tỉnh Đồng Nai). Biết được chị X. có em trai đang thụ án tù về tội buôn gỗ bên Cam-pu-chia nhưng chưa được tha về nên Lực bày mưu tính kế lừa đảo lấy tiền của chị X. Với màn kịch đưa ra là Lực có quen với người bên Hoàng Gia Cam-pu-chia nên sẽ liên hệ xin cho em trai chị X. được đặc xá với giá là 300.000 USD. Sau đó, Lực đưa ra nhiều thông tin giả làm cho chị X. tin tưởng và đưa cho Lực 1,2 tỷ đồng để xin chạy án cho em trai mình. Tuy nhiên, khi nhận tiền xong thì Lực tiếp tục chiêu bài “hoãn binh”, chờ bên Cam-pu-chia giải quyết mà thực chất là đã tiêu xài hết số tiền lấy của chị X.

Tháng 9/2022, thông qua bạn gái, Lực làm quen với anh Đ.M.D (sinh năm 1988, cư trú P. Phú Chánh, TP. Tân Uyên, tỉnh Bình Dương). Biết được Công ty xuất nhập khẩu của anh D. có liên quan đến vụ vi phạm về buôn lậu hàng tạm nhập tái xuất (hạt điều) nên Lực tiếp tục dùng chiêu bài quảng bá nhân thân giả để lừa đảo. Lực nói với anh D. đưa 2,5 tỷ đồng thì Lực sẽ làm việc với bên Hải Quan để công ty không bị xử lý. Sau khi lấy tiền của anh D., Lực đã tiêu xài hết nhưng lo sợ anh D. tố cáo nên Lực đã trả lại số tiền này cho anh D.

Khoảng tháng 5/2023, Nguyễn Như Lực tình cờ quen biết chị  Đ.T.H (sinh năm 1972, cư trú phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) và tiếp tục giở chiêu bài lừa tình và tiền. Được chị H. tin yêu, Lực hứa sẽ lo cho người em họ của chị H. được thăng chức lên giám đốc một Trung tâm phát triển quỹ đất tại thành phố Hà Nội. Sau đó Lực lấy tiền chi phí “lót tay” do chị H. đưa 1,2 tỷ đồng. Số tiền này Lực trả nợ và tiêu xài cá nhân hết. 

Cũng với thủ đoạn lừa như trên, Nguyễn Như Lực đã đưa thông tin giả là đang mua nhà máy sản xuất phân bón nên cần số tiền lớn. Lực đã lừa tình và tiền của chị C.H.N (cư trú huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) lấy 1,3 tỷ đồng với lời hứa vay để làm ăn rồi sẽ trả. Nhưng thực chất Lực không mua nhà máy phân bón mà đem đi trả nợ và gửi tiền cho con đang du học ở nước ngoài.

Chờ ngày phán quyết

Trao đổi với phóng viên, một điều tra viên tham gia thụ lý điều tra vụ án cho biết: “Quá trình xác minh, truy tìm đối tượng Nguyễn Như Lực gặp rất nhiều khó khăn và gian nan vì luôn thay đổi nơi ở và di chuyển qua nhiều địa phương. Tuy nhiên với quyết tâm cao, tất cả cán bộ, chiến sĩ tham gia đấu tranh vụ án đã kiên trì đeo bám và truy tìm bằng được đối tượng để xử lý theo pháp luật. Sau khi bắt, khám xét nơi ở và quá trình làm việc, đối tượng Lực rất bình thản và tỏ ra am hiểu pháp luật để đối phó với cơ quan Công an. Đặc biệt, đối tượng Lực chuyên nhắm đến bị hại là những người phụ nữ đơn thân, có điều kiện kinh tế hoặc dễ bị lợi dụng để ra tay. Một số bị hại là nam giới cũng bị Lực lôi vào vòng xoáy lừa đảo thông qua quen biết với những người phụ nữ xung quanh Lực”.

Qua khám xét nơi ở của Nguyễn Như Lực, cơ quan Công an thu giữ nhiều vật chứng liên quan đến hành vi phạm tội. Trong đó có chứng minh nhân dân, căn cước công dân, giấy phép lái xe của Lực nghi vấn là giấy tờ giả. Đặc biệt, trong điện thoại của Lực có lưu tên vợ và tên những người quen ghi là cán bộ Công an, Tòa án, Viện Kiểm sát… để đưa cho các bị hại xem nhằm chiếm lòng tin và dễ bề lừa đảo.
 

anh tin bai

Cơ quan Công an thực hiện lệnh khám xét, thu giữ vật chứng tại nơi ở của Nguyễn Như Lực

Đến nay, Nguyễn Như Lực thừa nhận đã gây ra 9 vụ lừa đảo tại các địa phương: TP Hà Nội (2 vụ), TP Hồ Chí Minh (2 vụ), Đồng Nai (2 vụ), Bình Dương (1 vụ), Bình Phước (2 vụ), chiếm đoạt tổng số tiền khoảng gần 9,5 tỷ đồng. Riêng tại tỉnh Bình Phước, Nguyễn Như Lực táo tợn lừa cả 2 chị em ruột là chị N.T.B (SN 1970) và anh N.N.M (SN 1973), cùng cư trú TP Đồng Xoài với tổng số tiền hơn 2,1 tỷ đồng bằng thủ đoạn hứa hẹn sẽ lo thủ tục vay được số vốn 100 tỷ đồng tại ngân hàng ở TP Hồ Chí Minh cho chị B. và xin được giấy phép mở đại lý xe ô tô tại TP Đồng Xoài cho anh M., nhưng thực chất sau hơn 10 tháng lấy tiền của các bị hại, Lực vẫn không có khả năng làm được những việc như đã thỏa thuận.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Phước đã khởi tố vụ án, khởi tố và tạm giam bị can Nguyễn Như Lực để điều tra mở rộng vụ án. Cơ quan Công an thông báo còn ai là bị hại của Nguyễn Như Lực trong các vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì nhanh chóng trình báo với Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Phước, số điện thoại 0693.464.511 để phối hợp giải quyết.

Văn Thuỷ - Vân Lâm