Nạn nhân “tín dụng đen” - Hãy lên tiếng!
Lượt xem: 143
Thời điểm cuối năm 2022, trên địa bàn tỉnh Bình Phước, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh và Công an các huyện, thị xã, thành phố đã phối hợp triệt phá nhiều tụ điểm hoạt động “Tín dụng đen”, bắt giữ và khởi tố hàng chục đối tượng liên quan. Quá trình điều tra mở rộng các vụ án, cơ quan Cảnh sát điều tra đã đưa ra ánh sáng nhiều “ông trùm”, “bà trùm” cho vay “Tín dụng đen” với lãi suất lên tới hàng trăm phần trăm..., cá biệt có trường hợp lãi suất lên đến 1.460%/năm... Nhờ triệt phá được các tụ điểm “Tín dụng đen” nên Tết năm nay có nhiều gia đình được sum họp, đón Tết vui xuân trọn vẹn trong ngôi nhà của gia đình mình, không phải nơm nớp lo sợ các đối tượng cho vay “Tín dụng đen” đeo bám đòi nợ ngay trong những ngày đầu xuân năm mới.
“Tín dụng đen” lãi suất 1.460%/năm.
Cuối tháng 10/2022, Công an huyện Bù Đăng tiếp nhận một thông tin có liên quan tới các hoạt động đòi nợ tại địa bàn của thôn 3, xã Bom Bo. Tổ chức nghiên cứu, nắm tình hình và thu thập các thông tin tài liệu, các trinh sát hình sự xác định được người bị đòi nợ là anh Nguyễn Tiến Giang. Tiến hành làm việc với anh Giang, thì lúc đầu anh Giang không hợp tác vì sợ bị đối tượng trả thù và ngại với bà con dòng họ. Phải mất thời gian thuyết phục, vận động anh Giang mới hiểu ra và chịu hợp tác, khai báo việc mà mình vay nợ và bị đòi nợ là xuất phát từ các hoạt động vay nóng tiền của một người tên là Nguyễn Bích Đào.
Ngày 25/12/2022, tại một quán cà phê ở thôn 3, xã Bom Bo, các trinh sát Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh phối hợp với Công an huyện Bù Đăng và Công an xã Bom Bo đã bắt quả tang đối tượng Nguyễn Bích Đào, 42 tuổi, ngụ thôn 3, xã Bom Bo, huyện Bù Đăng, đang nhận số tiền lãi 30 triệu đồng của anh Nguyễn Tiến Giang. Từ đây cơ quan Công an đã mở rộng điều tra và xác định được có một nhóm đối tượng tại xã Bom Bo tổ chức hoạt động “Tín dụng đen” và đánh bạc dưới hình thức “Cá độ bóng đá”... Trong vụ án này cơ quan Công an đã xác định được có người đã phải vay “Tín dụng đen” với lãi suất lên đến 1.460%/năm.

anh tin bai

Đọc lệnh bắt và khám xét Nguyễn Bích Đào.

anh tin bai

anh tin bai

Nguyễn Bích Đào tại cơ quan Công an và tải liệu thu được tại nhà Đào.
   

anh tin bai

anh tin bai

Các đối tượng đến đe dọa và hành hung anh Giang.

anh tin bai

        Tin nhắn qua điện thoại khủng bố anh Giang.

Anh Nguyễn Tiến Giang, nạn nhân của tín dụng đen cho biết: Đầu tiên em vay 20 triệu, lãi suất là 40 ngàn/1 triệu/1 ngày, cắt đầu trước ba ngày để lại 2,4 triệu lấy ra được có mười mấy triệu thôi. Cứ 3 ngày đóng lời một lần, đóng được hơn một tháng thì em không đóng được nữa. Em kẹt quá nên nói chị Đào cho em thiếu nợ lại. Từ tháng 7/2022 tới cuối năm 2022 dương lịch, chị cộng tiền tính cho em là cả gốc cả lời lên tới 137 triệu.

Với cách tính lãi theo ngày như vậy, tính ra anh Giang phải trả lãi suất “Tín dụng đen” lên đến 1.460%/năm. Lãi mẹ lại đẻ lãi con, vay 2 lần, mỗi lần 20 triệu, nhưng chỉ từ tháng 7/2022 đến tháng 12/2022, anh Giang đã trả cho Đào gần 500 triệu đồng nhưng số tiền nợ vẫn còn 570 triệu đồng... 

Anh Giang cho biết thêm: Đào và đồng bọn đã bắt em phải ký giấy nợ 570 triệu, giấy nợ do Đào viết sẵn . Trong thời điểm đó họ gây áp lực cho em rất nhiều, gọi điện thoại chửi, rồi hăm doạ và còn xuống nhà em quậy phá luôn. Do cái số tiền nó lên quá nhiều nên em không còn khả năng chi trả và phải nhờ tới chính quyền lấy lại công bằng cho em.

Hệ lụy của “tín dụng đen”!

Thiếu tá Trịnh Ngọc Thạch, Đội trưởng Cảnh sát hình sự, Công an huyện Bù Đăng cho biết: Hệ lụy của “tín dụng đen” nó gây ra hậu quả rất là lớn, nó phát sinh ra những loại tội phạm như: cố ý gây thương tích, cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ người trái pháp luật, xúc phạm danh dự, nhân phẩm…, gây bức xúc và nhức nhối trong dư luận quần chúng nhân dân.

Trước đó, ngày 18/12/2022, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh đã phối hợp với Công an thành phố Đồng Xoài đã bắt quả tang đối tượng Vũ Thị Kim Tâm, 57 tuổi, trú khu phố Bình Thiện, phường Tân Thiện, thành phố Đồng Xoài, đang nhận 3,4 triệu đồng là tiền lãi Tâm vừa nhận của người vay. Tiến hành khám xét nơi ở của Tâm, cơ quan Công an đã và thu được một số giấy tờ, sổ sách có liên quan đến việc cho vay lãi nặng. Qua tính toán ban đầu, theo giấy tờ, sổ sách, tài liệu thu được, số tiền Tâm bỏ ra cho vay từ năm 2019 đến nay là hơn 4,7 tỷ đồng; cho 30 người vay với 213 lượt vay, lãi suất từ 109% đến 182%/năm. Bước đầu làm việc với 3 người vay, đã chứng minh được số tiền Tâm cho vay là hơn 2,1 tỷ đồng, thu lợi bất chính hơn 2,8 tỷ đồng.

Cũng thời điểm này, cơ quan Công an tiếp tục bắt quả tang Hồ Thị Thanh Thúy, 52 tuổi, thường trú thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế; nơi ở ấp Cầu 2, xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú, khi Thúy đang nhận số tiền hơn 1,6 triệu đồng là tiền lãi của người vay trả. Qua làm việc với Vũ Thị Kim Tâm và Hồ Thị Thanh Thúy, cơ quan Công an đã chứng minh được số tiền cac đối tượng cho vay là hơn 730 triệu đồng, thu lợi bất chính 154 triệu đồng, lãi suất 365%/năm. Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Đồng Xoài đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Vũ Thị Kim Tâm và Hồ Thị Thanh Thúy để điều tra về tội: “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

anh tin bai

anh tin bai

Hồ Thị Thanh Thúy và Vũ Thị Kim Tâm. 

anh tin bai

anh tin bai

anh tin bai

Các tài liệu thu được khi khám xét nơi ở của Thúy và Tâm

Nạn nhân hãy lên tiếng!

Mối nguy hiểm của “Tín dụng đen” với đời sống xã hội và tình hình ANTT là rất nghiêm trọng. Tuy nhiên trên thực tế có không ít người dù bị dính vào bẫy “Tín dụng đen” nhưng vẫn không dám công khai để cơ quan Công an giúp đỡ và đấu tranh với loại tội phạm này. Điều này lý giải tại sao “Tín dụng đen” vẫn còn đất sống và đang lan tràn về vùng nông thôn, kéo theo số nạn nhân của “Tín dụng đen” ngày càng nhiều, tiềm ẩn những yếu tố phức tạp! Đây cũng là nguyên nhân đã gây khó khăn cho lực lượng Công an trong phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này.

Trong quá trình điều tra khám phá các nhóm hoạt động “tin dụng đen” nêu trên, cơ quan điều tra đã phát hiện và kịp thời ngăn chặn một giao dịch dân sự giữa người vay với chủ nợ. Do thiếu nợ nhiều, không còn khả năng chi trả, 1 người vay đã phải sang tên mảnh đất và ngôi nhà mình đang ở cho chủ nợ. Hợp đồng đã được 2 bên ký tên, chỉ chờ ra ký công chứng là giao dịch hoàn thành. Rất may cơ quan Công an đã kịp thời phát hiện ngăn chặn nên gia đình nạn nhân của “Tín dụng đen” trong trường hợp này vẫn giữ được ngôi nhà để cùng nhau sum họp ngày tết... Từ thực tế trên, để có thể chặn đứng vòi bạch tuộc “tín dụng đen”, trước hết, cần sự lên tiếng của nạn nhân, chủ động hợp tác để bảo vệ chính mình, sau đó góp phần cùng lực lượng Công an đấu tranh hiệu quả với loại tội phạm này.

 
Văn Tuyên