Những vụ cháy ở các cơ sở sản xuất, kinh doanh thường gây thiệt hại vô cùng nghiêm trọng cho tính mạng và tài sản của người dân. Do vậy, việc nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy ngay từ cơ sở, không để các vụ cháy lớn có khả năng xảy ra đang được lực lượng chức năng hết sức chú trọng, đặc biệt là công tác hướng dẫn, tuyên truyền về an toàn lao động, sản xuất, phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ để cả chủ cơ sở và công nhân cùng tham gia phòng cháy, chữa cháy.
Nâng cao ý thức phòng cháy
Thực tế cho thấy, các vụ cháy xảy ra ở các cơ sở sản xuất, chế biến nông sản đều để lại thiệt hại vô cùng nghiêm trọng về tài sản. Đó là chưa nói đến thiệt hại về người. Đối với những cơ sở sản xuất, chế biến có quy mô nhỏ, thiệt hại sau vụ cháy gần như có thể khiến cơ sở không thể nào khắc phục và vực dậy được. “Các doanh nghiệp lớn thì còn có thể khôi phục lại sản xuất chứ những cơ sở chế biến điều có quy mô hộ gia đình như chúng tôi thì chỉ cần một vụ cháy xảy ra là tiêu tan hết. Bởi bao nhiêu vốn liếng đều nằm ở cơ sở này. Từ máy móc, thiết bị cho đến nguyên liệu sản xuất”, ông Nguyễn Văn Đẳng, chủ cơ sở sản xuất điều ở xã Thuận Lợi, huỵện Đồng Phú tâm sự. Ở những cơ sở sản xuất nhỏ như cơ sở của ông Đẳng, giảm thiếu nguy cơ cháy chủ yếu dựa vào ý thức của chủ cơ sở và công nhân. “Hút thuốc là vấn đề tôi thường xuyên nhắc nhở công nhân để phòng cháy. Nếu công nhân nào hút thuốc có thể nghỉ vài lần trong ngày để ra ngoài hút thuốc chứ không được hút thuốc bên trong cơ sở. Lo lắng không bao giờ là thừa”, ông Đẳng nói.
Lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy phát tờ rơi tuyên truyền cho công nhân
Phòng cháy không chỉ là vấn đề của chủ cơ sở mà rộng hơn, đó còn là vấn đề của người lao động – những người trực tiếp sản xuất hàng ngày bên trong cơ sở và gánh chịu thiệt hại tương đương với chủ cơ sở khi có sự cố cháy xảy ra. Vì vậy, nâng cao ý thức cho người lao động tại các cơ sở này cũng là vấn đề quan trọng. “Mấy anh Công an bên phòng cháy thường xuyên đến để tuyên truyền, phát tờ rơi lưu ý mình về những nguy cơ cháy nổ và những biện pháp phòng tránh. Những khu vực nào liên quan tới điện, lửa là mình phải cẩn thận, cách ly các vật dụng dễ cháy ra. Mình lo cho bản thân mình đồng thời cũng là lo cho anh chị em cùng sản xuất. Vấn đề này công ty thường xuyên nhắc nhở nên anh chị em công nhân đều rất lưu tâm”, chị Hoàng Thị Tuyết, nhân viên Công ty TNHH Sentai Industry, huyện Đồng Phú chia sẻ.
Đảm bảo công tác chữa cháy
Theo quy định, các cơ sở chế biến công nghiệp có mặt sàn từ 500m2 trở lên đều phải lắp đặt hệ thống báo cháy. Khi có sự cố cháy xảy ra, các đầu báo cháy đặt tại các vị trí sẽ truyền tín hiệu về trung tâm báo cháy để trung tâm báo cháy xử lý các bước tiếp theo. Dù đã có hệ thống báo cháy nhưng theo khuyến cáo của lực lượng chức năng, doanh nghiệp vẫn phải kiểm tra các hệ thống này thường xuyên, tránh tình trạng hệ thống báo cháy gặp lỗi hoặc sơ suất nhỏ, có thể ảnh hưởng đến công tác phòng cháy của doanh nghiệp. “Với các hệ thống báo cháy, doanh nghiệp phải kiểm tra định kì hàng tháng xem tín hiệu có báo lỗi hay không, bình ắc quy có hoạt động bình thường hay không. Bởi đây là khâu đầu tiên mang yếu tố quyết định trong chữa cháy. Khi xác định được vị trí khởi điểm đám cháy cũng như kịp thời phát hiện trong thời gian vàng, lực lượng chữa cháy ở cơ sở mới có thể nhanh chóng dập tắt đám cháy, giảm thiểu thiệt hại cho doanh nghiệp”, Thiếu tá Nguyễn Đình Tâm, Phó đội trưởng, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh tuyên truyền với doanh nghiệp.
Lực lượng chức năng hướng dẫn kĩ năng chữa cháy cho Tổ Phòng cháy chữa cháy của công ty TNHH Sentai Industry
Bên cạnh đó, để phát huy hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” trong công tác chữa cháy, kĩ năng của lực lượng tham gia chữa cháy của chính cơ sở, doanh nghiệp hết sức quan trọng. Những buổi huấn luyện kĩ năng chữa cháy là hoạt động định kì của Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ nhằm nâng cao kĩ năng chữa cháy cho đội phòng cháy chữa cháy tại các cơ sở sản xuất, công ty, doanh nghiệp. Bởi họ là những người đáp ứng sự cố cháy đầu tiên và có trách nhiệm tắt lửa, cứu hộ, sơ tán công nhân tại cơ sở. “Tổ phòng cháy của công ty tôi thường xuyên được tập huấn các kĩ năng cơ bản và diễn tập một số tình huống trong thực tế như cách ra dây ống nước chữa cháy làm sao cho nhanh nhất hay khi có cháy xảy ra thì điều đầu tiên phải thuần thục là gì. Nếu trường hợp có xảy ra hoả hoạn thì chúng tôi hoàn toàn có thể xử lý và dáp ứng bước đầu, khống chế đám cháy”, anh Nguyễn Thế Tài, Tổ trưởng Tổ phòng cháy chữa cháy, Công ty TNHH Sentai Industry, huyện Đồng Phú tự tin nói.
Ngành nghề chế biến hạt điều là ngành nghề sản xuất đặc trưng và cũng là một dạng sản xuất công nghiệp. Do đó, cơ quan chức năng lưu ý, doanh nghiệp phải chủ động thực hiện nghiêm các quy định về phòng cháy chữa cháy từ khi bắt đầu xây dựng cơ sở cho đến quá trình lao động sản xuất, nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp trong công tác này. Có như vậy, công tác phòng cháy chữa cháy mới thực sự mang lại hiệu quả, giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại cho doanh nghiệp một khi có sự cố xảy ra. “Việc kiểm tra điều kiện phòng cháy chữa cháy tại các doanh nghiệp hiện nay rất hạn chế. Do đó, công tác phòng cháy chữa cháy trước tiên thuộc về doanh nghiệp. Từ khi bắt đầu xây dựng, doanh nghiệp phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng cháy chữa cháy từ hồ sơ thiết kế xây dựng cơ sở cho đến thẩm duyệt, nghiệm thu. Và đây cũng là vấn đề mà chúng tôi đang tăng cường siết chặt để bảo đảm doanh nghiệp tuân thủ các quy định phòng cháy chữa cháy ngay từ bước đầu”, Thượng tá Nguyễn Thọ Bài, Trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khẳng định.