Khuyến cáo người dân về an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ
Lượt xem: 33

Thực hiện tốt công tác PCCC&CNCH cũng chính là giữ được tính mạng, tài sản, giữ được bình yên, hạnh phúc cho mọi gia đình và xã hội. Tuy nhiên cùng với sự phát triển kinh tế, tốc độ đô thị hóa nhanh, nhà cao tầng, nhà ống, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh được hình thành và phát triển, đời sống của Nhân dân ngày càng được nâng lên. Do đó, các nhu cầu sử dụng nguồn nhiệt, nguồn điện ngày càng nhiều, dẫn đến nguy cơ về cháy, nổ xảy ra càng cao. Mặc dù đã có nhiều biện pháp thông tin tuyên truyền và sự nỗ lực của các cấp, các ngành để chỉ đạo thực hiện phòng chống cháy nổ, nhưng vẫn còn một số đơn vị, chủ cơ sở còn chủ quan, chưa thực sự chú trọng đến công tác PCCC, việc chấp hành các quy định về PCCC&CNCH trong quá trình hoạt động chưa được thực hiện đầy đủ, dẫn đến để xảy ra một số vụ cháy nhà dân.

anh tin bai

Diễn tập phương án chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn tại Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) Tổ 1, ấp Thanh Trung, xã Thanh Lương

Nguyên nhân chủ yếu của các vụ cháy, nổ chủ yếu là do sự cố điện, thiết bị điện, sự bất cẩn, chủ quan của người dân về công tác PCCC; việc tuân thủ các quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy của một bộ phận Nhân dân chưa nghiêm, chưa thường xuyên kiểm tra hệ thống dây dẫn điện, chưa giám sát, quản lý chặt chẽ nguồn nhiệt, nguồn điện... không lắp đặt, trang bị hoặc không bảo trì, bảo dưỡng hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động, hệ thống cấp nước chữa cháy và các phương tiện chữa cháy khác…dẫn đến các sự cố cháy, nổ xảy ra gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Bên cạnh đó, việc xử lý tình huống cháy ban đầu của lực lượng cơ sở còn lúng túng, kỹ năng thoát nạn của nhân dân còn hạn chế.
Để tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ với mục tiêu ngăn chặn kịp thời tai nạn cháy, nổ có thể xảy ra, giảm thiểu đến mức thấp nhất số vụ cháy thiệt hại về tính mạng, tài sản cho mọi người, mọi gia đình và cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, hộ gia đình, đề nghị Nhân dân thực hiện tốt các giải pháp sau:
1. Thường xuyên kiểm tra nơi để đồ dùng, hàng hóa và các vật liệu khác có khả năng cháy được phải cách xa nơi đun nấu và các nguồn nhiệt khác. Không để trẻ em, người già đun nấu một mình. Dập tắt lửa, tàn lửa hoàn toàn đối với các loại bếp khi đã sử dụng xong.

2. Kiểm tra hệ thống điện, khắc phục các sự cố hỏng hóc có nguy cơ dẫn đến quá tải chạm chập, ngắn mạch điện. Các dây dẫn vỏ cách điện bị lão hóa, rạn nứt phải được thay thế; các mối nối trên dây dẫn điện phải được siết chặt; các thiết bị điện lắp đặt trong nhà phải đảm bảo an toàn. Phải có thiết bị bảo vệ như APTOMAT, cầu chì.. Khi ra khỏi nhà phải ngắt các thiết bị điện ra khỏi nguồn điện khi không sử dụng. Không sạc xe điện qua đêm.

3. Kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy tại nơi thờ cúng, khoảng cách từ ngọn hương đèn phải cách trần tối.

Minh Chính - Vũ Đăng