Trách nhiệm của lực lượng Công an trong công tác tàng thư hồ sơ cư trú
Ngày 15/5/2021, Bộ Công an ban hành Thông tư số 58/2021/TT-BCA quy định về công tác tàng thư hồ sơ cư trú. Thông tư gồm 03 chương, 16 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2021.

Ảnh minh họa (nguồn: internet)

Theo đó, Thông tư này quy định về việc lập, quản lý, cập nhật, điều chỉnh, chuyển giao, khai thác, sử dụng và bảo quản tàng thư hồ sơ cư trú, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tàng thư hồ sơ cư trú.

Về đối tượng áp dụng là: Công an các đơn vị, địa phương; cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân và các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến công tác tàng thư hồ sơ cư trú.

Về nguyên tắc thực hiện công tác tàng thư hồ sơ cư trú, Thông tư quy định:

- Hồ sơ cư trú phải được: Cập nhật thông tin kịp thời, chính xác, đầy đủ; phải được duy trì khai thác, sử dụng hiệu quả; được quản lý tập trung, thống nhất trong tàng thư hồ sơ cư trú; phải được bảo vệ an toàn, bảo đảm phòng cháy chữa cháy.

- Việc quản lý, tra cứu, khai thác tàng thư hồ sơ cư trú phải đúng mục đích, hồ sơ, tài liệu phải được bảo vệ tuyệt đối an toàn, bảo mật theo quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước và theo quy định của Bộ Công an.

- Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tàng thư hồ sơ cư trú, quản lý hồ sơ cư trú điện tử phải đảm bảo đúng quy định của pháp luật về lưu trữ, bảo đảm tính công khai, minh bạch, an ninh, an toàn thông tin, tiết kiệm và hiệu quả; việc kết nối, chia sẻ thông tin phải phù hợp với quy định của pháp luật.

- Tuân thủ các quy định tại Thông tư này và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Về trách nhiệm của lực lượng Công an trong công tác quản lý, khai thác, sử dụng tàng thư hồ sơ cư trú, Thông tư này quy định như sau:

- Trách nhiệm của Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội

Tham mưu với Bộ trưởng Bộ Công an thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công tác tàng thư hồ sơ cư trú;

Hướng dẫn, kiểm tra, chấn chỉnh việc thực hiện công tác tàng thư hồ sơ cư trú;

Tổ chức tập huấn, đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ tàng thư;

Chủ trì, phối hợp với Cục Hậu cần, Cục Kế hoạch và tài chính và các đơn vị có liên quan nghiên cứu xây dựng tiêu chuẩn, định mức tàng thư hồ sơ cư trú, đề án trang bị các thiết bị và phương tiện phục vụ công tác tàng thư hồ sơ cư trú; xây dựng chế độ phụ cấp ngành nghề, đặc thù, chính sách ưu đãi cho cán bộ tàng thư;

Chỉ đạo khai thác có hiệu quả tàng thư hồ sơ cư trú phục vụ các yêu cầu nghiệp vụ của ngành, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

- Trách nhiệm của Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

Bố trí cán bộ chuyên trách làm công tác tàng thư hồ sơ cư trú;

Bố trí tàng thư hồ sơ cư trú đủ diện tích, trang thiết bị đúng quy định và đề ra các nội quy, quy định trong quản lý, sử dụng tàng thư hồ sơ cư trú;

Chỉ đạo Công an cấp huyện khi ứng dụng khoa học kỹ thuật trong công tác tàng thư hồ sơ cư trú phải bảo đảm quản lý chặt chẽ hồ sơ cư trú bản gốc, không để mất mát, thất lạc hồ sơ, tài liệu. Tổ chức tra cứu, khai thác hồ sơ, tài liệu trong tàng thư hồ sơ cư trú theo đúng quy định.

Tổ chức kiểm tra định kỳ, đột xuất về công tác tàng thư hồ sơ cư trú; tồ chức sơ kết, tổng kết công tác tàng thư hồ sơ cư trú.

- Trách nhiệm của cơ quan đăng ký cư trú

Bảo vệ thông tin, tài liệu trong hồ sơ cư trú điện tử không để bị mất dữ liệu hoặc sai lệch thông tin.

Tổ chức tra cứu, khai thác hồ sơ, tài liệu, kết nối, chia sẻ thông tin với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú và cơ sở dữ liệu khác theo đúng mục đích, quy định của Thông tư này và pháp luật có liên quan.

- Trách nhiệm của cán bộ làm công tác tàng thư hồ sơ cư trú

Quản lý, khai thác tàng thư hồ sơ cư trú theo đúng quy định; cập nhật, điều chỉnh thông tin, tài liệu vào tàng thư hồ sơ cư trú đầy đủ, kịp thời và bảo quản không để mất, hư hỏng hồ sơ, tài liệu;

Không được tự ý lập, tẩy xoá, sửa chữa, làm sai lệch nội dung hồ sơ, tài liệu trong tàng thư hồ sơ cư trú;

Không được chiếm đoạt, làm hỏng, làm mất, mua bán, tiêu huỷ, mang hồ sơ, tài liệu trong tàng thư hồ sơ đăng ký cư trú ra ngoài kho lưu trữ trái quy định;

Không được tự ý cung cấp thông tin, cho mượn, cho nghiên cứu, sao chụp tài liệu trong tàng thư hồ sơ đăng ký cư trú khi chưa có ý kiến của lãnh đạo cấp có thẩm quyền phê duyệt;

Không được sử dụng thông tin, tài liệu trong tàng thư hồ sơ cư trú nhằm mục đích xâm phạm lợi ích của nhà nước, ngành Công an, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân./.

Nguyễn Đức Hiếu