Admin
Công an huyện Bù Đốp: Đấu tranh làm rõ nhóm trộm “nhí” chuyên “ăn hàng” mô tô cũ
Lượt xem: 2489
Trong khoảng thời gian từ tháng 3-2015 đến giữa tháng 3-2016, trên địa bàn huyện Bù Đốp liên tiếp xảy ra các vụ mất trộm xe mô tô của các hộ dân trong khu vực xã Tân Thành. Các đối tượng thường lợi dụng ban đêm trời tối, dò tìm những ngôi nhà vắng người để đột nhập trộm cắp xe mô tô. 

Điều đáng nói là những chiếc xe mà kẻ xấu nhắm tới thường là xe mô tô cũ, giá trị không cao mà người dân thường dùng để đi vườn, rẫy và ít có sự trông giữ cẩn thận để dễ dàng ra tay chiếm đoạt. Với quyết tâm đấu tranh bắt giữ đối tượng gây án để trừng trị nghiêm minh, đồng thời trấn an dư luận và giữ gìn an ninh trật tự cho thôn xóm, Công an huyện Bù Đốp đã vào cuộc khám phá và bắt giữ thành công nhóm chuyên trộm cắp này.

 NHIỀU NGƯỜI MẤT XE DO CHỦ QUAN

Theo chân tổ công tác của Công an huyện Bù Đốp đến thăm gia đình anh Huỳnh Văn To (1978), tạm trú tại ấp Tân Phong, xã Tân Thành, huyện Bù Đốp - là bị hại trong 3 vụ trộm, chúng tôi được anh kể lại và chỉ vị trí 3 chiếc xe mô tô của gia đình anh đã bị kẻ gian lấy trộm trước đó. Những chiếc xe này anh thường dựng bên hông nhà mỗi khi đi làm về. Anh cho biết hoàn cảnh kinh tế của gia đình rất khó khăn do ở tận bên Tây Ninh đến địa bàn xã lập nghiệp. Vì không có đất sản xuất nên anh phải ở nhờ nhà người quen để đi làm thuê cho người dân trong vùng với nghề chăm sóc cây Hồ Tiêu là chủ yếu. Anh đã lần lượt mua 2 chiếc xe mô tô cũ để làm phương tiện đi làm, thế nhưng vào tháng 3 vừa qua, kẻ gian lần lượt lấy trộm mất. Không còn tiền mua xe khác, anh phải mượn tạm chiếc xe của người quen để đi làm, nhưng rồi cũng bị kẻ gian vào tận sân nhà lấy trộm lần thứ 3. Còn bà Lê Thị Thu Hà (1962), ngụ cùng ấp Tân Phong, xã Tân Thành thì hoàn cảnh có khá hơn ông Huỳnh Văn To nhưng cũng thuộc diện hộ nghèo của xã. Do chồng bị bệnh và lại phải nuôi thêm một đứa cháu nhỏ nên bà Hà là lao động chính trong gia đình - cũng bằng nghề chăm sóc cây Hồ Tiêu thuê cho người dân trong vùng. Tuy nhiên đến cuối tháng 4/2015 thì bà không còn phương tiện để đi làm vì chiếc xe mô tô duy nhất của gia đình bị kẻ gian lấy trộm. Hôm đó không may cho người cháu của bà Hà vừa từ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lên chơi cũng bị kẻ gian lấy luôn chiếc xe mô tô hiệu Wave biển số 60Z6-7670 trị giá hơn 4 triệu đồng. Bà Hà cho biết: “Hôm bị mất 2 chiếc xe là do nhà bàn đang sửa nhà không có chỗ dựng nên dựng ở ngoài sân, phía trước nhà và chủ quan có người ngủ gần đó. Ai ngờ đám trộ táo tơn vào lấy trộm lúc nào chẳng hay. Giờ không có xe để đi hái tiêu thuê nên rất khó khăn”.

Ngoài ra trong thời điểm này còn có nhiều hộ dân trong khu vực ấp Tân Hội, Tân Lập, Tân Phong, Tân Lợi, Tân Phú thuộc xã Tân Thành và ấp Tân Bình, Tân Hòa thuộc xã Tân Tiến cũng bị mất nhiều chiếc xe mô tô cũ nhưng hầu hết bị hại không đến trình báo cơ quan công an vì cho rằng xe cũ không đáng giá báo nhiêu nên bỏ luôn. 

KẾT QUẢ CỦA SỰ KIÊN TRÌ ĐẤU TRÍ

Qua công tác quản lý địa bàn, Công an huyện đã nắm được tình hình xảy ra các vụ trộm cắp xe mô tô trên địa bàn xã Tân Thành. Với quyết tâm đưa các đối tượng chuyên đạo chích xe mô tô cũ nát để xử lý và ổn định tình hình, Công an huyện Bù Đốp đã tập trung lực lượng, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh truy xét đối tượng gây án. Và đến giữa tháng 3/2016 thì chân tướng nhóm đối tượng chuyên trộm cắp xe mô tô dần dần lộ diện. Đầu tiên là đối tượng Huỳnh Văn Định, sinh ngày 20/8/1998, trú ấp Tân Phú, xã Tân Thành, huyện Bù Đốp bị bắt vì có liên quan đến vụ trộm tại nhà anh Huỳnh Văn To tối ngày 15/3/2016. Từ đây, một đường dây trộm cắp, tiêu thụ xe mô tô đã được Công an huyện đấu tranh làm rõ và lần lượt 4 đối tượng khác bị bắt khẩn cấp để điều tra gồm: Nguyễn Văn Hợi, sinh năm 1995, trú ấp Tân Lợi, xã Tân Thành; Lê Văn Tiến, sinh năm 1998, Bùi Công La, sinh ngày 8/4/1999, cùng trú ấp Tân Hội, xã Tân Thành; Trần Bình Thuận, sinh ngày 30/1/1999, trú xã An Bình Tây, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Trong đó người giữ vai trò chủ mưu cầm đầu là Lê Văn Tiến. 



Lê Văn Tiến, Huỳnh Văn Định, Bùi Công La, Trần Bình Thuận, Nguyễn Văn Hợi
bị khởi tố về hành vi trộm cắp tài sản

Thủ đoạn của nhóm trộm này cũng rất tinh ranh, chúng chỉ nhắm tới những chiếc xe mô tô cũ có trị giá không cao để dễ tiêu thụ, mặt khác loại xe này thường không được chủ tài sản bảo quản kỹ, hay dựng ở bên hông nhà. Đến nay, Công an huyện Bù Đốp đã điều tra, xác định 5 đối tượng trên đã thực hiện 17 vụ trộm cắp xe mô tô trên địa bàn xã Tân Thành. Số tài sản chúng chiếm đoạt là 20 chiếc xe mô tô cũ nát, tổng trị giá gần 40 triệu đồng. Số xe mô tô trộm cắp được chúng đem bán cho Phạm Công Thạnh, sinh năm 1984, trú xã Tân Tiến, huyện Bù Đốp 2 chiếc với giá 1,5 triệu đồng; số còn lại bán cho Phạm Quốc Tuấn, sinh năm 1973, tạm trú ấp Tân Phú, xã Tân Thành với giá từ 500 ngàn đồng đến 1,5 triệu đồng/chiếc. Do hám lợi nên biết là xe trộm cắp nhưng Phạm Quốc Tuấn vẫn mua, thậm chí có nhiều vụ Tuấn còn đặt hàng cho nhóm của Tiến đi trộm đúng chủng loại xe mô tô mà mình đang cần buôn bán. 



Phạm Công Thạnh và Phạm Quốc Tuấn
bị khởi tố về hành vi tiêu thụ tài sản do người khác do người khác phạm tội mà có

Hiện Công an huyện Bù Đốp đã khởi tố vụ án, khởi tố 7 bị can; tạm giam 2 đối tượng Nguyễn Văn Hợi và Phạm Quốc Tuấn, riêng 5 đối tượng Tiến, La, Thuận, Định do chưa đủ 18 tuổi và Phạm Công Thạnh thật thà khai báo nên giao cho gia đình bảo lãnh không giam giữ. Số tang vật lực lượng công an cũng đã thu hồi được 7 chiếc xe mô tô để phục vụ điều tra. Qua bài viết này nếu còn ai là bị hại của nhóm đối tượng trên thì đề nghị trình báo Công an huyện Bù Đốp để phối hợp giải quyết.



Những chiếc xe mô tô là tang vật lực lượng công an thu hồi để trả cho các bị hại

Như vậy, qua những vụ án này rõ ràng thủ đoạn của nhóm trộm không mới, chủ yếu là lợi dụng đêm tối và nhắm tới những chiếc xe mô tô cũ để bên hông nhà dân nhưng không khóa và không có người trông coi, các đối tượng tiếp cận chiếm đoạt rồi đem bán lấy tiền chia nhau tiêu xài. Phải chăng nguyên nhân là do chính những người chủ tài sản đã chủ quan mất cảnh giác khi cho rằng những chiếc xe cũ nát sẽ không có ai trộm cắp nên không cần khóa và cất giữ cẩn thận vào những nơi an toàn, khiến nhóm đối tượng trên nổi máu tham và lợi dụng ra tay chiếm đoạt trót lọt rất nhiều vụ. Có những nhà mất 1 lần 2 chiếc xe hoặc bị mất xe tới 3 lần trong thời gian ngắn. Mong rằng tất cả mọi người hãy nâng cao tình thần cảnh giác trong bảo vệ tài sản của mình, đừng tạo môi trường thuận lợi cho kẻ gian dễ dàng ra tay chiếm đoạt. Đó cũng là góp phần giữ gìn an ninh trật tự và xây dựng xóm ấp an toàn, bình yên, hạnh phúc và văn minh.

VĂN THỦY