Ban Pháp chế HĐND tỉnh giám sát tình hình thực thi pháp luật tại Công an tỉnh Bình Phước
Ngày 14-11, Đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh Bình Phước do ông Vũ Long Sơn, Trưởng Ban pháp chế HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại Công an tỉnh Bình Phước, giám sát tình hình thực thi pháp luật năm 2023. Đại tá Dương Văn Mạnh, Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh và lãnh đạo một số phòng nghiệp vụ tiếp và làm việc với đoàn.

Theo báo cáo của Công an tỉnh, từ ngày 15-12-2022 đến ngày 15-10-2023: Tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật về TTXH giảm 35 vụ so với cùng kỳ năm 2022, chủ yếu là tội phạm ít nghiêm trọng. Tội phạm và vi phạm pháp luật về trật tự quản lý kinh tế, chức vụ và tham nhũng phát hiện ít hơn 66 vụ so. Tội phạm và vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường phát hiện ít hơn 152 vụ. Tội phạm và vi phạm pháp luật về ma túy, phát hiện nhiều hơn 23 vụ. Tổng số người nghiện ma túy tăng 34 người nghiện. Kết quả thực hiện Đề án 06/CP làm sạch, nuôi sống hơn 1,2 triệu dự liệu dân cư, cấp hơn 830.000 CCCD, 596.000 định danh điện tử. Tình hình TNGT giảm 12 vụ, số người chết không tăng, không giảm, giảm 36 người bị thương. Qua hệ thống camera giám sát An ninh - Giao thông phát hiện 7.731 trường hợp vi phạm, đã xử phạt 2.389 trường hợp phạt tổng số tiền 11,7 tỷ đồng.

Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn giám sát đã đưa ra một số câu hỏi về nguyên nhân tội phạm xâm phạm sở hữu tài sản vẫn chiếm tỷ lệ cao; tội phạm và vi phạm pháp luật về ma túy vẫn còn diễn biến phức tạp; tỷ lệ xử phạt qua hệ thống camera giám sát An ninh - Giao thông thấp… đề nghị Công an tỉnh có những giải pháp khắc phục tình trạng này.

Một số hình ảnh tại buổi giám sát tình hình thực thi pháp luật tại Công an tỉnh Bình Phước của Ban Pháp chế HĐND tỉnh

Đại tá Dương Văn Mạnh, Phó Giám đốc Công an tỉnh đã giải trình các nội dung đoàn giám sát nêu ra, đồng thời cho biết Công an tỉnh đang nghiên cứu, tìm các giải pháp để khắc phục hiệu quả các hạn chế, vướng mắc nêu trên.

Kết luận buổi làm việc, ông Vũ Long Sơn, Trưởng Ban pháp chế HĐND tỉnh đồng thuận với kết quả lực lượng Công an đã làm được, đặc biệt là tính chủ động vì vậy các chỉ tiêu đặt ra trong năm Công an tỉnh đều hoàn thành và vượt chỉ tiêu, góp phần đảm bảo tốt ANTT của địa phương. Trưởng Ban pháp chế HĐND tỉnh đề nghị Công an tỉnh phải tham mưu được các giải pháp cụ thể, căn cơ để khắc phục những nội dung còn hạn chế, vướng mắc trong công tác đảm bảo ANTT, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ đảm bảo ANTT của địa phương.

Văn Tuyên