Bình Phước: Quý 1, phát hiện 28 vụ vi phạm về quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và 91 vụ vi phạm về pháo
Sáng 17-4, Công an tỉnh tổ chức hội nghị giao ban đánh giá các mặt công tác của lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội quý I/2024. Đồng chí Đại tá Nguyễn Huy Hải, Phó Giám đốc Công an tỉnh chủ trì hội nghị.

Đại tá Nguyễn Huy Hải, Phó Giám đốc Công an tỉnh chủ trì hội nghị

Trong quý I/2024, lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình công tác để triển khai thực hiện các nhiệm vụ, công tác được giao. Công an các đơn vị, địa phương ra quân quyết liệt, triển khai nhiều biện pháp tấn công, trấn áp tội phạm trong đợt cao điểm. Kết quả, phát hiện bắt giữ 28 vụ vi phạm về quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; 91 vụ vi phạm về pháo.

Thượng tá Nguyễn Thanh Phong, Phó trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội báo cáo kết quả công tác quý I

Công tác hướng dẫn đăng kí, quản lý cư trú; cấp, quản lý căn cước công dân đạt được những kết quả tích cực. Lực lượng Công an cấp xã làm tốt công tác quản lý địa bàn, đối tượng, từng bước chuyển đổi trạng thái công tác cảnh sát khu vực và tham mưu UBND cùng cấp thành lập 34 mô hình “Tổ giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân”. Qua đó, đã hoà giải thành 22 vụ mâu thuẫn, góp phần hoàn thành công tác phòng ngừa nghiệp vụ, phòng ngừa xã hội của lực lượng Công an.

Về thực hiện Đề án 06, lực lượng Công an đã phát huy vai trò thường trực trong thực hiện Đề án, phối hợp với sở, ngành, địa phương tham mưu cho UBND các cấp chỉ đạo triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ trọng tâm của Đề án trên địa bàn đồng thời kịp thời hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ. Các nhóm tiện ích phục vụ phát triển kinh tế - xã hội như: chi trả cho các đối tượng được hưởng an sinh xã hội với hình thức không dùng tiền mặt, cấp căn cước công dân cho học sinh tham gia tuyển sinh, thi chuyển cấp năm 2024, tổ chức kiểm tra Đề án 06 tại cấp cơ sở thực hiện nhiệm vụ cập nhật dữ liệu người lao động, dữ liệu Đoàn Hội tiếp tục được triển khai theo đúng tiến độ đề ra và đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Các đơn vị phát biểu tham luận tại hội nghị

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương đã phát biểu tham luận phân tích rõ những khó khăn, vướng mắc và đề ra những bài học kinh nghiệm trong triển khai thực hiện Đề án 06. Cùng với đó, các nội dung liên quan đến vai trò, chuyển đổi trạng thái của cảnh sát khu vực trong công tác nắm tình hình, giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân cũng được các đại biểu tập trung nêu ý kiến, làm rõ.

Đại tá Nguyễn Huy Hải, Phó Giám đốc Công an phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của quý II/2024, đồng chí Đại tá Nguyễn Huy Hải, Phó Giám đốc Công an tỉnh đề nghị Công an các đơn vị, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, chuẩn bị các điều kiện để triển khai Luật căn cước 2023 và các văn bản hướng dẫn thi hành trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Phó Giám đốc cũng yêu cầu tiếp tục thực hiện tốt vai trò thường trực, gương mẫu đi dầu trong tham mưu triển khai thực hiện Đề án 06, tháo gỡ những “điểm nghẽn” để triển khai thực hiện các nhiệm vụ của Đề án 06, nhất là đẩy mạnh thực hiện hiệu quả đợt cao điểm 90 ngày đêm triển khai mục tiêu “4 phủ” trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, Công an các đơn vị, địa phương chuyển đổi trạng thái công tác QLHC về TTXH; tăng cường phối hợp kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu, công cụ hỗ trợ và pháo; xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh hoạt động trái phép nhằm bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh.

Thu Thảo – Minh Chính