6 tháng đầu năm 2024 số vụ vi phạm pháp luật về trật tự xã hội, kinh tế, ma túy và công nghệ cao giảm; vi phạm pháp luật về môi trường tăng
Chiều 31/7, Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh Bình Phước đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và phát động hưởng ứng Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người. Đồng chí Trần Tuyết Minh, UVBTV tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, tội phạm về trật tự xã hội trên địa bàn tỉnh xảy ra 389 vụ, tội phạm xâm phạm sở hữu như trộm cắp, cướp, cướp giật, cưỡng đoạt, lừa đảo vẫn chiếm tỷ lệ cao. Tội phạm đánh bạc, tổ chức đánh bạc tăng 17 vụ. Tội phạm và vi phạm pháp luật về kinh tế, tham nhũng và chức vụ xảy ra 218 vụ, ít hơn 23 vụ so với cùng kỳ. Tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường, tài nguyên, an toàn thực phẩm, phát hiện 149 vụ, nhiều hơn 18 vụ so với cùng kỳ năm 2023. Tội phạm sử dụng công nghệ cao xảy ra 11 vụ, ít hơn 02 vụ so với cùng kỳ. Tội phạm về ma túy phát hiện 170 vụ, ít hơn 01 vụ so với cùng kỳ. Đặc biệt mới đây Công an tỉnh đã triệt phá thành công nhóm đối tượng mua bán vận chyển 13kg ma túy các loại từ Campuchia về Bình Phước và các tỉnh lân cận để tiêu thụ bằng hình thức giao hàng nhanh trên không gian mạng. Tỷ lệ điều tra khám phá án đạt 90,4%, các vụ án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đều được điều tra khám phá nhanh.

Công tác phòng, chống mua bán người đã phát hiện, khởi tố 07 vụ, 36 bị can. Công tác chuyển hóa địa bàn, 9 địa bàn được lựa chọn đưa vào chuyển hóa, đến nay đều cơ bản hoàn thành các tiêu chí theo tiến độ.
Tại hội nghị, đồng chí Phùng Hiệp Quốc, Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh, đã lên phát động hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người” và “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7” với chủ đề “Không trẻ em nào bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến phòng, chống mua bán người”.

Phát biểu kết luận hội nghị Đồng chí Trần Tuyết Minh, UVBTV tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban chỉ đạo đã đánh giá cao kết quả công tác triển khai và tổ chức thực hiện của Công an tỉnh, cơ quan thường trực trong 6 tháng đầu năm, với những kết quả đạt được rất tích cực. Hội đồng nhân dân tỉnh đã thông qua gói ngân sách 142 tỷ đồng chi cho lực lượng Bảo vệ ANTT ở cơ sở từ ngày 01/7 khi lực lượng đi vào hoạt động. Diễn biến của tội phạm luôn tiểm ẩn những yếu tố phức tạp, thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi. Đặc biệt các đối tượng đã sử dụng không gian mạng để hoạt động nhiều hơn. Để chủ động trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, từng thành viên trong ban chỉ đạo các cấp, cần tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ những tháng còn lại cuối năm, quyết tâm giữ gìn sự bình yên cho Nhân dân.

Một số hình ảnh tại hội nghị

Toàn cảnh hội nghị.

Các đại biểu về dự hội nghị.

Đại tá Lâm Văn Long, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Phó trưởng Ban chỉ đạo điều hành nội dung thảo luận.

Đồng chí Phùng Hiệp Quốc, Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội, phát động hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người” và “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7”.

Đồng chí Trần Tuyết Minh, UVBTV tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban chỉ đạo phát biểu kết luận hội nghị.

Văn Tuyên