Sơ kết công tác bảo đảm TTATGT 6 tháng đầu năm: Lực lượng Công an phát hiện 36.260 trường hợp vi phạm, xử phạt tiền 92,2 tỷ đồng
Sáng 19/7, thừa ủy nhiệm của Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Bình Phước, đồng chí Đại tá Bùi Xuân Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh, Phó ban Thường trực Ban ATGT tỉnh đã chủ trì Hội nghị sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao (TTATGT) thông 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Hội nghị được truyền hình trực tuyến đến 11 điểm cầu tại UBND huyện, thị xã, thành phố.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh

Tham dự hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh có đồng chí Nguyễn Tấn Hùng, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh - Phó ban cùng đại diện các cơ quan, sở, ngành là thành viên Ban ATGT tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Tấn Hùng (bìa trái) và đồng chí Đại tá Bùi Xuân Thắng (bìa phải) điều hành hội nghị

Đồng chí Nguyễn Tuấn Kiệt, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh trình bày báo cáo tại hội nghị

Theo báo cáo tại hội nghị, trong 6 tháng đầu năm 2024, Ban ATGT tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh tổ triển khai, quán triệt kịp thời, đầy đủ các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Ủy ban ATGT quốc gia, nhất là chủ đề Năm an toàn giao thông 2024 “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”.

Theo đó, các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố đã triển khai thực hiện các nhiệm vụ nghiêm túc; quan tâm duy trì công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT, góp phần nâng cao ý thức của người tham gia giao thông; Lực lượng Công an duy trì công tác tuần tra kiểm soát, kiểm tra và xử lý, kể cả qua hệ thống Camera về các hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người điều khiển phương tiện. Đã phát hiện 36.260 trường hợp vi phạm, xử phạt tiền 92,2 tỷ đồng. Nổi bật là triển khai chiến dịch “60 ngày” lập lại trật tự hành lang ATGT đường bộ trong phạm vi toàntỉnh đã đạt được một số kết quả tích cực.

Bên cạnh đó, qua đánh giá 6 tháng đầu năm, tình hình tai nạn giao thông tăng 2 tiêu chí so với cùng kỳ năm 2023 về số vụ (184/183) và số người bị thương (115/85); còn những vấn đề cần quan tâm nâng cao hiệu quả như: Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nhất là độ tuổi học sinh và nhân dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới; huy động sự tham gia tích cực của các ban, ngành, đoàn thể địa phương cùng với lực lượng Công an để tạo được sức mạnh tổng hợp trong nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về trật tự ATGT, văn hóa giao thông trong cộng đồng.

Phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024, Ban ATGT tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện các nghị quyết của Đảng, Chính phủ, kế hoạch của UBND tỉnh về công tác bảo đảm TTATGT đường bộ trong tình hình mới; chống ùn tắc giao thông; tăng cường công tác bảo đảm TTATGT cho lứa tuổi học sinh. Đồng thời tổ chức duy trì thực hiện có hiệuquả các mặt công tác bảo đảm TTATGT và phòng, chống tội phạm trên các tuyến đường giao thông trong toàn tỉnh. Quyết tâm kiềm giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết và số người bị thương).

Đồng chí Đại tá Bùi Xuân Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh, Phó ban Thường trực Ban ATGT tỉnh phát biểu kết luận hội nghị

Đại biểu các sở, ngành và các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh theo dõi phần kết luận hội nghị

Sau khi nghe đại diện một số ngành và địa phương phát biểu tham luận nêu lên những khó khăn và kiến nghị các giải pháp tháo gỡ để nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm TTATGT đường bộ thời gian tới. Đồng chí Đại tá Bùi Xuân Thắng đã phát biểu ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của các ban, ngành, đoàn thể, địa phương để bảo đảm TTATGT tại địa bàn. Đồng chí kết luận, chỉ đạo Ban ATGT tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố phải có giải pháp cụ thể để tổ chức tốt hơn nữa công tác bảo đảm TTATGT, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong công tác tuyên tuyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về ATGT. Ngành Giao thông vận tải xử lý kịp thời những điểm phức tạp về trật tự an toàn giao thông như: Lắp đặt đèn tín hiệu giao thông, biển báo, sơn gờ giảm tốc, cắm biển cảnh báo đoạn đường thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông và quan tâm chỉ đạo công tác giáo dục đạo đức cho người học lái xe; các sở, ngành và lực lượng vũ trang cần quán triệt cán bộ, công chức, cán bộ, chiến sĩ gương mẫu chấp hành quy định về điều khiển phương tiện tham gia giao thông; lực lượng Cảnh sát giao thông tiếp tục tuần tra, kiểm soát và phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm chính gây ra tai nạn giao thông như: Chạy quá tốc độ, uống rượu, bia lái xe, đi sai phần đường, làn đường, vượt đèn đỏ, lái xe trong cơ thể có chất ma tuý, xe ô tô chở quá tải, quá khổ và cơi nới thùng xe… Tất cả đều phải nỗ lực hơn nữa để bảo đảm TTATGT và kiềm giảm tai nạn giao thông trên địa bàn toàn tỉnh.

Văn Thủy, Ngọc Huấn