Trong 5 năm Hội Cựu chiến binh tham gia hòa giải thành công 1.019 vụ mâu thuẫn trong nhân dân
Đó là số liệu được Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh báo cáo tại Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến hội viên Hội Cựu chiến binh, Hội liên hiệp phụ nữ, Hội nông dân trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ giai đoạn 2019 - 2024 vừa được Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tỉnh Bình Phước tổ chức.

Thực hiện chương trình phối hợp số 09 giữa Ban Thường vụ Trung ương MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên với Bộ Công an về “Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong tình hình mới”, từ năm 2019 đến nay Hội CCB đã phối hợp với Công an tổ chức tập huấn về phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội được 19 đợt cho 1.642 lượt cán bộ các cấp của Hội Cựu chiến binh. Các cấp Hội chủ động phối hợp với Công an và các ban, ngành, đoàn thể địa phương tuyên truyền, giáo dục sâu rộng trong cán bộ, hội viên CCB, đoàn viên, thanh niên và các tầng lớp nhân dân các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của cấp ủy, chính quyền địa phương về công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và phong trào toàn dân BVANTQ qua đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, hội viên và nhân dân tham gia.

Kiện toàn, củng cố 113 câu lạc bộ “Ông kể cháu nghe”, “Câu lạc bộ tuyên truyền pháp luật, giáo dục truyền thống” đã phối hợp với Công an tuyên truyền về phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội 1.384 đợt cho 407.213 người tham dự; phối hợp với Đoàn Thanh niên, Nhà trường tổ chức được 998 buổi nói truyện truyền thống cách mạng, tuyên truyền pháp luật cho thế hệ trẻ nhân kỷ niệm các ngày lễ cho gần 500.000 lượt học sinh, sinh viên và giáo viên dự nghe. Qua đó góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, giúp các em biết và trân trọng lịch sử, sống có khát vọng, hoài bão, trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội.

Đại tá Vũ Đình Đang, Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh Bình Phước trao khen thưởng cho các tập thể có thành tích trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ giai đoạn 2019 - 2024

Chỉ đạo các cấp hội phối hợp với Công an tham mưu thành lập được 531 “Tổ Cựu chiến binh tham gia giữ gìn an ninh trật tự” ở cơ sở theo quyết định của UBND các xã, phường, thị trấn, với 2.606 hội viên CCB và công an viên tham gia. Có nhiều mô hình, cách làm hay mang lại hiệu quả, thiết thực như mô hình “Chi hội CCB tham gia giữ gìn an ninh, trật tự gắn với bảo vệ môi trường” của Hội CCB huyện Lộc Ninh, huyện Bù Gia Mập; “Tiếng kẻnh an ninh - Tổ liên gia bảo vệ an ninh trật tự” Hội CCB huyện Hớn Quản, thị xã Phước Long, huyện Phú Riềng; “Tổ CCB tham gia phòng ngừa, phát hiện và tố giác tội phạm” Hội CCB thành phố Đồng Xoài; “Tổ An ninh Cựu chiến binh tự quản” của Hội CCB huyện Chơn Thành, huyện Bù Đốp; “Tổ an ninh tự quản do lực lượng CCB làm nòng cốt” của Hội CCB huyện Đồng Phú, thị xã Bình Long, huyện Bù Đăng...

Các đồng chí đại diện lãnh đạo Công an tỉnh, Hội CCB, Hội LHPN, Hội Nông dân tỉnh chụp ảnh lưu niệm với các cá nhân được biểu dương tại hội nghị

Trong giai đoạn 2019-2024 các “Tổ Cựu chiến binh tham gia giữ gìn an ninh trật tự” ở cơ sở đã phối hợp với Công an và lực lượng chức năng tổ chức 1.258 đợt tuần tra canh gác với 4.659 lượt hội viên tham gia, cung cấp 1.381 tin báo có giá trị cho Công an và lực lượng bảo vệ khu dân cư, vận động 136 đối tượng ma túy đi cai nghiện tập trung; tham gia quản lý, giúp đỡ 89 đối tượng sau cai nghiện và 69 đối tượng mãn hạn tù trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng; cảm hóa giáo dục 185 thanh, thiếu niên chưa ngoan tiến bộ; phối hợp giải tán 341 vụ gây rối trật tự công cộng, bắt 221 đối tượng trộm cắp tài sản, hòa giải thành công 1.019 vụ mâu thuẫn trong nhân dân.

Đại tá Vũ Đình Đang, Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh Bình Phước cho biết: Những bài học kinh nghiệm được Hội CCB rút ra trong công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ thời gian qua là: Phải làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền trong công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, quần chúng nhân dân phải phong phú, phù hợp với từng điều kiện, hoàn cảnh của từng khu dân cư; việc xây dựng các “Tổ CCB tham gia giữ gìn ANTT” ở cơ sở phải thực chất, hoạt động phải có hiệu quả, phải phối hợp với các đoàn thể cùng tham gia; phải thường xuyên phát hiện, bồi dưỡng, xây dựng các điển hình tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, kịp thời đề nghị các cấp khen thưởng các tập thể, các nhân có thành tích xuất sắc để nhân rộng và tạo hiệu ứng lan tỏa trong xã hội.

Văn Tuyên