Phương thức, thủ đoạn hoạt động mới của đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Theo thông tin từ Công an tỉnh Ninh Thuận, thời gian qua trên địa bàn tỉnh xảy ra vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức mua bán “kỳ nam” giả với phương thức, thủ đoạn như sau:

Vào khoảng cuối tháng 11/2018, đối tượng Tô Công Trứ - SN: 1958, trú tại khu phố 2, Mỹ Hải, Phan Rang – Tháp Chàm, Ninh Thuận ra Khánh Hòa mua kỳ nam giả đem về Ninh Thuận đến nhà ông Lê Châu Chính – SN: 1948, trú tại khu phố 4, thị trấn Tân Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận để làm quen, xưng tên là Nguyễn Văn Bình nhà ở Trảng Bom, Đồng Nai chuyên làm nghề buôn bán kỳ nam, trầm hương và đặt vấn đề nếu ông Chính biết ai có bán loại này thì mua và bán lại cho Trứ kiếm lời. Đến đầu tháng 12/2018, Trứ báo cho Nguyễn Tuấn Kiệt – SN: 1985, trú tại Tân Bình, Hòa Sơn, Ninh Sơn, Ninh Thuận lấy tên gọi khác là Tuấn và Ma Hy Hậu – SN: 1987, trú tại Gia Hoa, Ma Nới, Ninh Sơn, Ninh Thuận lấy tên gọi khác là Phẩm (Thảm, Thẩm) đóng giả làm người đi đào trầm và đào được 06 (sáu) cục kỳ nam có trọng lượng 110 gram và đem đến nhà ông Chính để chào bán với giá 1.100.000.000đ (Một tỷ một trăm triệu đồng). Do cũng có hiểu biết nhất định về trầm hương, kỳ nam nên ông Chính đã thử 06 cục gỗ này và tự mình xác định là kỳ nam thật, nhưng để có cơ sở chắc chắn hơn, ông Chính đã gọi điện thoại cho Trứ hỏi cách kiểm tra và được Trứ hướng dẫn cụ thể. Sau khi kiểm tra theo hướng dẫn của Trứ và xác định 06 cục là kỳ nam thật, ông Chính liên hệ để bán 06 cục kỳ nam này cho Trứ với giá 1.500.000.000đ (Một tỷ năm trăm triệu đồng) thì Trứ đồng ý mua nên ông Chính đã đưa cho Kiệt và Hậu số tiền 1.100.000.000đ (Một tỷ một trăm triệu đồng) để mua 06 cục kỳ nam giả.

Ảnh kỳ nam minh họa

Để tạo lòng tin, Trứ đã chuyển cho ông Chính 300.000.000đ (Ba trăm triệu đồng) vào tài khoản của ông Chính mở tại Ngân hàng Agribank vào ngày 04/12/2018 để đặt cọc. Sau khi nhận tiền, ông Chính nhiều lần liên hệ với Trứ để giao hàng nhưng Trứ nói bận việc chưa vào lấy được và nói với ông Chính nếu ai bán thì mua thêm để Trứ vào lấy hàng một lần luôn cho tiện.

Đến ngày 27/12/2018, Trứ tiếp tục cử Kiệt và Hậu đến nhà ông Chính rao bán 05 cục kỳ nam khác có khối lượng 170 gram với giá 1.700.000.000đ (Một tỷ bảy trăm triệu đồng) nhưng ông Chính hết tiền nên không mua. Biết ông Chính nghi ngờ nên Trứ đã cắt liên lạc với ông Chính. Ông Chính nhiều lần liên lạc với Trứ không được nên nghi ngờ và mang 06 cục kỳ nam đến công ty trầm hương Khánh Hòa tại thành phố Nha Trang để kiểm tra thì được biết 06 cục kỳ nam này không phải là kỳ nam thật. Biết mình bị lừa, ông Chính đã làm đơn tố giác tội phạm đến Công an huyện Ninh Sơn về việc ông bị nhóm đối tượng trên lừa đảo chiếm đoạt của ông số tiền 800.000.000đ (Tám trăm triệu đồng).

Hiện nay, Công an tỉnh Ninh Thuận đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 03 đối tượng trên để điều tra làm rõ.
Để kịp thời phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh chống tội phạm, Công an tỉnh thông báo đến nhân dân trên địa bàn tỉnh biết, cảnh giác, chủ động phòng ngừa, nếu phát hiện vụ việc có đối tượng với phương thức thủ đoạn hoạt động tương tự như trên thì thông báo với cơ quan Công an để tiếp nhận điều tra, xử lý.

NGUYỄN CHÍ CƯỜNG