Sớm chuẩn bị điều kiện để Luật lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở đi vào cuộc sống
Nhằm bảo đảm tiến độ triển khai thi hành Luật lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở và để lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở  đi vào hoạt động ngay khi Luật có hiệu lực thi hành, Công an tỉnh đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyết liệt trong chỉ đạo, bảo đảm chuẩn bị tốt các điều kiện, đặc biệt là đẩy nhanh tiến độ xây dựng chế độ, chính sách phù hợp với sự phát triển của địa phương, tham mưu cho UBND tỉnh trình HĐND tỉnh xem xét thông qua.

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Công an tỉnh là đơn vị tham mưu cho UBND tỉnh ban hành quyết định quy định về cơ cấu tổ chức, số lượng thành viên, ngân sách, kinh phí cho lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở nhằm đáp ứng yêu cầu công tác của lực lượng này trong thời gian tới. UBND tỉnh cũng đề nghị Công an tỉnh sớm hoàn thiện hồ sơ để tham mưu cho UBND tỉnh trình HĐND tỉnh xem xét thông qua Nghị quyết liên quan đến Luật lực lượng an ninh trật tự ở cơ sở tại kì họp HĐND tỉnh giữa năm sắp tới. Qua đó, sớm ban hành Nghị quyết của HĐND tỉnh về chế độ chính sách và mức hỗ trợ thường xuyên cho lực lượng này.

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền dự chủ trì hội nghị quán triệt Luật lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở do Bộ Công an tổ chức tại điểm cầu Công an tỉnh

Bên cạnh đó, Công an tỉnh cũng thường xuyên chỉ đạo rà soát, báo cáo UBND tỉnh về tình hình, kết quả hoạt động của lực lượng Công an xã bán chuyên trách, bảo vệ dân phố, dân phòng và dự kiến công việc, thời gian triển khai thực hiện Luật.

Luật lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở là dự án luật rất quan trọng, với mục tiêu thành lập một lực lượng mới trên cơ sở tổ chức lại lực lượng bảo vệ dân phố, công an xã bán chuyên trách và đội trưởng, đội phó dân phòng. Do vậy, theo chỉ đạo của Bộ Công an, các đơn vị phải thống nhất nhận thức, nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyết liệt trong hành động để bảo đảm chuẩn bị tốt các điều kiện đưa Luật vào cuộc sống.

Thu Thảo