Quan tâm đến lực lượng bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở
Ngày 1/7/2024, Luật lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở chính thức có hiệu lực thi hành, đáp ứng yêu cầu thực tiễn khách quan trong công tác đảm bảo ANTT ở địa bàn cơ sở trong tình hình hiện nay. Theo đó, các chế độ, chính sách dành cho lực lượng này cũng được chính quyền các cấp quan tâm, đảm bảo lực lượng đi vào hoạt động hiệu quả.

Công an Bù Đốp tổ chức tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ cho hơn 200 thành viên thuộc Tổ bảo vệ ANTT trên địa bàn huyện

Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở được kiện toàn từ 3 lực lượng: Công an xã bán chuyên trách, bảo vệ dân phố, đội trưởng, đội phó dân phòng và được tổ chức chặt chẽ, dưới sự quản lý của UBND cấp xã, sự hướng dẫn, phân công, kiểm tra của Công an cấp xã và sự phối hợp, hỗ trợ từ các ngành, đoàn thể ở thôn. Lực lượng này có nhiệm vụ hỗ trợ: nắm tình hình về an ninh trật tự; xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ; hỗ trợ quản lý hành chính về trật tự xã hội; tuần tra bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông,…

Cụ thể hoá các văn bản chỉ đạo, thời gian qua, lực lượng Công an trong tỉnh đã tích cực triển khai xây dựng, tổ chức lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở bao gồm kiện toàn lực lượng cũng như tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở đáp ứng các nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, Công an tỉnh cũng đã tham mưu cho UBND tỉnh trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết quy định tiêu chí thành lập, tiêu chí về số lượng thành viên Tổ bảo vệ ANTT, mức chi và mức hỗ trợ, bồi dưỡng cho lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở trên địa bàn tỉnh. Theo đó, toàn tỉnh đã kiện toàn được 3.628 thành viên với kinh phí dự kiến chi cho Tổ bảo vệ ANTT ở cơ sở khoảng 124 tỷ đồng/năm.

Để phát huy tốt hơn nữa vai trò của lực lượng này, UBND tỉnh đề nghị Công an tỉnh cần có sự quan tâm hỗ trợ về mọi mặt, tăng cường công tác tập huấn, hướng dẫn, bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ, pháp luật, năng lực công tác. Đồng thời tổ chức các cuộc thi, các cuộc diễn tập tình huống thường xuyên xảy ra để lực lượng này xứng đáng là “cánh tay” hỗ trợ đắc lực của Công an cấp xã.

Thu Thảo