Nâng cao cảnh giác với tội phạm trộm cắp, đá nóng xe mô tô
Thời gian qua, tội phạm về trộm cắp tài sản trên địa bàn huyện Bù Đốp  diễn biến phức tạp, độ tuổi các đối tượng ngày càng trẻ hóa; các đối tượng có tiền án, tiền sự, sử dụng ma túy, không có việc làm, tụ tập thành nhóm để thực hiện hành vi trộm cắp tài sản của Nhân dân. Trước tình hình đó, Lãnh đạo Công an huyện Bù Đốp đã tăng cường chỉ đạọ các đội nghiệp vụ Công an huyện  tập trung lực lượng tuần tra kiểm soát địa bàn, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, quyết liệt tấn công  trấn áp với loại tội phạm trộm cắp tài sản. Qua đó, đã đấu tranh làm rõ nhiều vụ trộm cắp tài sản, góp phần đảm bảo ANTT, điển hình như sau.

Vụ “Trộm cắp tài sản” xảy ra ngày 6/9 tại KP. Thanh Xuân, thị trấn Thanh Bình do Nguyễn Khánh Tường Vi, SN 2001, ngụ ấp Thanh Thủy, thị trấn Thanh Bình thực hiện. Quá trình đấu tranh, mở rộng Nguyễn Khánh Tường Vi đã khai nhận từng thực hiện 6 vụ trộm cắp xe mô tô trên địa bàn. Cơ quan CSĐT Công an huyện Bù Đốp ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Khánh Tường Vi về hành vi “trộm cắp tài sản”; thu 1 xe mô tô trả lại cho chủ sở hữu.

Tiếp đó là Vụ "Trộm cắp tài sản" xảy ra ngày 30/9, tại ấp Tân Hưng, xã Phước Thiện do các đối tượng: Nguyễn Văn Dương, SN 2007; Lý Quốc Đạt, SN 2006 cùng ngụ  thị trấn Thanh Bình, huyện Bù Đốp; Nguyễn Đức Mạnh, SN 2007 và Ngô Minh Trí, SN 2006 cùng ngụ xã Thanh Hòa, huyện Bù Đốp thực hiện. Đấu tranh, mở rộng, các đối tượng đã khai nhận đã thực hiện 7 vụ trộm cắp xe mô tô trên địa bàn huyện Bù Đốp, 2 vụ trộm cắp xe mô tô trên địa bàn huyện Bù Gia Mập, 01 vụ trộm cắp xe mô tô trên địa bàn huyện Bù Đăng, 3 vụ trộm cắp xe mô tô trên địa bàn huyện Cát Tiên, Lâm Đồng.

Đối tượng Phạm Thành Luân cùng tang vật bị bắt giữ ngày 11/10/2023

Mới đây Vụ “Trộm cắp tài sản” xảy ra ngày 11/10 tại ấp Thanh Sơn, thị trấn Thanh Bình do Phạm Thành Luân, SN 1994, ngụ thôn 3, xã Thiện Hưng thực hiện. Trước đó, khoảng 8 giờ 00 phút ngày 11/10 đối tượng Phạm Thành Luân đi đến quán  nước giải khát của anh Trần Thế Tiến, tại ấp Thanh Sơn, thị trấn Thanh Bình thì phát hiện 1 xe mô tô hiệu Yamaha, loại Sirius, biển số: 93H9-8873 cắm sẵn chìa khóa, không có ai trông coi. Luân đi bộ vào quán hỏi mua nước, lợi dụng lúc vợ chồng anh Tiến sơ hở nên Luân ra tay mở khóa xe máy chạy đi. Lúc này anh Trần Thế Tiến phát hiện nên dùng xe mô tô truy đuổi đối tượng, khi đến khu vực thôn Bình Tân, xã Phước Minh, huyện Bù Gia Mập phối hợp cùng người dân bắt được Luân cùng tang vật để bàn giao cho cơ quan Công an điều tra xử lý theo quy định.

Theo đánh giá của lực lượng chức năng, nguyên nhân xảy ra các vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn thời gian qua chủ yếu là do sự lơ là và chủ quan mất cảnh giác của chính chủ sở hữu trong việc tự bảo vệ tài sản của mình nên tạo cơ hội cho các đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp. Thời gian tới, đặc biệt là thời điểm cuối năm gần đến Tết Nguyên đán, để góp phần kiềm chế gia tăng tội phạm trộm cắp tài sản, nhất là trộm, cắp xe máy, cùng với công tác đấu tranh, phòng ngừa của lực lượng chức năng, Công an huyện đề nghị mỗi người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác, tự phòng, tự quản tài sản. Nên lắp đặt camera giám sát hoặc gắn thiết bị chống trộm, định vị trên xe để phòng ngừa mất trộm và hỗ trợ tích cực việc điều tra khi bị mất xe; không để chìa khóa trên xe; về đêm phải đưa xe vào nhà khóa cửa cẩn thận, gia cố những nơi kẻ trộm có thể đột nhập. Khi có vụ việc xảy ra hoặc phát hiện những đối tượng có biểu hiện nghi vấn, nhân dân cần báo ngay cho cơ quan Công an để kịp thời truy bắt, nhanh chóng điều tra, làm rõ đối tượng, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn./.

Đức Viễn - Đỗ Nhất