Quy định khi sử dụng thiết bị bay không người lái và phương tiện bay siêu nhẹ
Hiện nay, thiết bị bay không người lái và phương tiện bay siêu nhẹ (flycam/drone) được sử dụng ngày càng nhiều, mang lại nhiều tiện ích trong đời sống xã hội hiện nay như dùng để phun thuốc trừ sâu trong nông nghiệp, truyền thông nghệ thuật, tìm kiếm cứu nạn… Tại nước ta hiện nay, các thiết bị bay không người lái và phương tiện bay siêu nhẹ hiện nay ngoài được các lực lượng chức năng và các cơ quan báo chí sử dụng theo yêu cầu nhiệm vụ chính trị thì vẫn có một số tổ chức, cá nhân sử dụng các thiết bị này trong các hoạt động vui chơi, giải trí hoặc kinh doanh dịch vụ; các hoạt động bay mang tính tự phát, chủ yếu từ nhu cầu cá nhân, như: Chụp ảnh, quay video clip. Bên cạnh đó, việc mua bán, sở hữu thiết bị bay không người lái và phương tiện bay siêu nhẹ rất dễ dàng, có thể dễ dàng tìm thấy trên thị trường cũng như các nền tảng thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Facebook.

Ảnh minh họa: Sử dụng drone trong sản xuất nông nghiệp (nguồn vneconomy.vn)

Có thể thấy việc sử dụng thiết bị bay không người lái và phương tiện bay siêu nhẹ hiện nay tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp, nhiều tổ chức, cá nhân không nắm rõ các quy định của pháp luật do đó có thể gây ra hoặc bị các đối tượng xấu lợi dụng gây ra hoạt động ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, an toàn hàng không, có thể bị xử lý hành chính, thậm chí nếu gây ra hậu quả nghiêm trọng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thiết bị bay không người lái (flycam) kết hợp chụp hình và quay phim từ trên không. Nguồn: https://binhdinh.gov.vn.

Do đó trong quá trình sử dụng các thiết bị này tổ chức, cá nhân phải chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, như Quyết định số 18/2020/QĐ-TTg ngày 10/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thiết lập khu vực cấm bay, khu vực hạn chế bay đối với tàu bay không người lái và phương tiện bay siêu nhẹ; Nghị định 36/2008/NĐ-CP ngày 28/3/2008 của Chính phủ về quản lý tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ và các quy định khác của Nhà nước.

Cụ thể, theo Quyết định số 18/2020/QĐ-TTg ngày 10/6/2020: tổ chức, cá nhân Việt nam và nước ngoài có hoạt động liên quan đến quản lý, khai thác tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ trong vùng trời Việt Nam phải chấp hành nghiêm khu vực cấm bay, trong đó gồm: Khu vực các công trình quốc phòng và khu quân sự đặc biệt quan trọng do Chính phủ ủy quyền cho Bộ Quốc phòng trực tiếp chỉ đạo việc quản lý, bảo vệ; Khu vực trụ sở làm việc các cơ quan Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ…; Khu vực quốc phòng, an ninh; khu vực kho tàng, nhà máy, căn cứ (trung tâm) hậu cần, kỹ thuật, trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ của các lực lượng thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, khu vực các công trình trong danh mục công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia; Khu vực cảng hàng không, sân bay, các mục tiêu trọng điểm…
Đồng thời, các tổ chức, cá nhân cũng cần nắm rõ các quy định tại Nghị định 36/2008/NĐ-CP ngày 28/3/2008 của Chính phủ, trong đó nghiêm cấm các hành vi: Tổ chức các hoạt động bay khi chưa có phép bay; Tổ chức hoạt động bay không đúng khu vực, điều kiện, giới hạn quy định; vi phạm các quy định về quản lý lãnh thổ, biên giới quốc gia; Mang chở các chất phóng xạ, chất cháy, chất nổ trên tàu bay hoặc phương tiện bay; Phóng, bắn, thả từ trên không các loại vật, chất gây hại hoặc chứa đựng nguy cơ gây hại; Lắp các thiết bị và thực hiện việc quay phim, chụp ảnh từ trên không khi không được phép; Treo cờ, biểu ngữ, thả truyền đơn phát loa tuyên truyền ngoài quy định của cấp phép bay; Không chấp hành các lệnh, hiệu lệnh của cơ quan quản lý điều hành và giám sát hoạt động bay… Nghị định 36 cũng quy định rõ, tổ chức, cá nhân trước khi tổ chức bay phải làm thủ tục xin phép bay và chỉ được tổ chức bay khi đã được cấp phép. Cục Tác chiến - Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam là đơn vị có thẩm quyền cấp phép đối với các hoạt động bay của các phương tiện tàu bay không người lái và phương tiện bay siêu nhẹ. Nếu tổ chức, cá nhân vi phạm, tùy theo mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính, thu hồi giấy phép hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Từ những quy định trên, khi sử dụng thiết bị tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ, các tổ chức, cá nhân phải nắm rõ và thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước và pháp luật. Qua đó góp phần bảo đảm an ninh, trật tự và giữ cho bản thân tránh những vi phạm quy định của Nhà nước, đồng thời không để các đối tượng thù địch và phần tử xấu lợi dụng để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Đức Chung - Trung Sinh