Công an huyện Chơn Thành: Khởi tố 2 vụ án, 5 bị can liên quan đến ma tuý
Công an huyện Chơn Thành cho biết: Đã liên tiếp khởi tố 2 vụ án, khởi tố 5 bị can, tạm giam 4 bị can để điều tra về các tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”; “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý” và “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma tuý”.

Vụ thứ nhất: “Mua bán trái phép chất ma tuý” xảy ra tại khu phố 1, phường Minh Hưng, thị xã Chơn Thành. Do Trần Kim Chí, SN1993, trú tại khu phố 12, phường Minh Hưng và Nguyễn Thế Tuyên, SN2001, trú khu phố 2, phường Hưng Long, thị xã Chơn Thành thực hiện. Trần Kim Chí là đối tượng đã có một tiền án về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”.

Trước đó, vào ngày 28/5, tại quán cà phê Loan, địa chỉ khu phố 1, phườngMinh Hưng, Công an phường Minh Hưng đã phát hiện và bắt quả tang Nguyễn Thế Tuyên (là Sipper) đang mang trên người 07 gói nylong hàn kín bên trong chứa tinh thể màu trắng và 01 nỏ thuỷ tinh (dụng cụ để sử dụng ma tuý đá). Qua làm việc Tuyên khai nhận 07 gói nylong chứa ma tuý đá và nỏ thuy tinh là số hàng Tuyên đi bán cho khách. Cơ quan Công an đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với Nguyễn Thế Tuyên và niêm phong 07 gói nylong để gửi đi giám định. Kết quả giám định 07 gói nylong là ma tuý loại Methamphetamine, có trọng lượng 0,6906 gam.

Đấu tranh mở rộng vụ án, Cơ quan Công an đã bắt thêm Trần Kim Chí. Bước đầu cơ quan Công an xác định được Chí là người giao ma tuý cho Tuyên đi bán theo chỉ đạo của Chí. Từ tháng 02/2024 đến khi bị bắt, 2 đối tượng này đã tổ chức mua bán trái phép chất ma tuý rất nhiều lần, với hàng chục đối tượng.

Trần Kim Chí và Nguyễn Thế Tuyên

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Chơn Thành đã khởi tố, bắt tạm giam 2 bị can: Trần Kim Chí và Nguyễn Thế Tuyên vềtội: “Mua bán trái phép chất ma tuý”.

Vụ thứ 2: “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý” và “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma tuý” xảy ra tại 1 phòng trọ không số, thuộc nhà trọ Trần Văn Lộc, địa chỉ khu phố 3B, phường Minh Hưng, thị xã Chơn Thành. Người thuê phòng trọ là cặp vợ chồng Trần Nhật Đoan Phương, SN1999 và Đặng Văn Dương, SN1995, trú khu phố 5, phường Minh Hưng.

Trước đó, vào khoảng 19 giờ ngày 03/6, Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, Công an thị xã Chơn Thành phối hợp với Công an phường Minh Hưng bất ngờ kiểm tra phòng trọ của cặp vợ chồng Phương - Dương phát hiện, bắt quả tang vợ chồng Phương - Dương cùng Đặng Minh Hậu, SN1991, trú khu phố 1, phường Minh Hưng, thị xã Chơn Thành đang “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý” và “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma tuý”. Tang vật cơ quan Công an thu giữ một bộ đồ sử dụng trái phép chất ma tuý, bên trong có chất màu vàng bám dính. Các đối tượng khai nhận là đang sử dụng ma tuý đá. Kết quả giám định chất màu vàng bám dính trong bộ đồ dùng để sử dụng trái phép chất ma tuý là ma tuý loại Methamphetamine, có trọng lượng 0,0843 gam.

Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận: Cả 3 đều nghiện ma tuý, từ ngày 25/6 đến khi bị bắt, các đối tượng đã nhiều lần mua ma tuý về sử dụng chung tại nhà trọ nơi vợ chồng Phương - Dương đang ở. Có thời điểm ma tuý do Hậu mua về, có thời điểm các đối tượng góp tiền mua ma tuý về sử dụng chung. Ngoài vợ chồng Phương - Dương và Hậu, có thời điểm còn có thêm một số con nghiện khác đến cùng sử dụng trái phép chất ma tuý.

Đặng Minh Hậu và Đặng Văn Dương

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Chơn Thành đã khởi tố, bắt tạm giam bị can Đặng Minh Hậu về tội: “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý”; Khởi tố 2 bị can Đặng Văn Dương và Trần Nhật Đoan Phương về tội: “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma tuý”, bắt tạm giam bị can Đặng Văn Dương; Ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Trần Nhật Đoan Phương vì đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi.

Văn Tuyên