Bù Đăng: Quyết liệt không ngừng nghĩ với tội phạm ma tuý
Với mục tiêu không để tội phạm ma túy lộng hành, không đi sau tội phạm, phải làm quyết liệt, không ngừng nghỉ, không khoan nhượng với tội phạm ma túy, thời gian qua cùng với công tác thông tin tuyên truyền, cảnh báo người dân về hậu quả, hiểm hoạ của ma tuý. Công an huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước đã tập trung đấu tranh quyết liệt với tội phạm này, nhằm góp phần giữ vững tình hình An ninh, trật tự (ANTT).

Tăng cường tuyên truyền

Theo Công an huyện, thời gian qua tại Bù Đăng tình trạng tội phạm hoạt động vận chuyển, buôn bán, sử dụng trái phép chất ma tuý trên địa bàn còn diễn biến phức tạp, với phương thức thủ đoạn ngày càng tinh vi, ma mãnh tìm mọi cách để che dấu các hành vi phạm tội, gây nhiều khó khăn trong công tác đấu tranh. Tính đến tháng  6 năm 2024, số đối tượng sử dụng ma túy có hồ sơ quản lý trên địa bàn tỉnh là 1.280 người, trong đó địa bàn huyện Bù Đăng là 166 người, trong đó các đối tượng nghiện có xu hướng trẻ hoá…

Công an huyện Bù Đăng cấp phát tờ rơi tuyên truyền về tác hại, cách nhận biết các loại ma túy và các quy định của pháp luật về xử lý các hành buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép các chất ma tuý cho người dân xã Đức Liễu (ảnh: Phú Quang)

Để kiềm chế và từng bước đẩy lùi tệ nạn ma tuý, Công an huyện đã kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo và huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị cùng toàn dân tích cực tham gia phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm ma túy; quản lý, giáo dục, giúp đỡ người nghiện ma túy cai nghiện tại gia đình và cộng đồng. Theo đó, hiện trên địa bàn huyện đang duy trì 107 mô hình về ANTT, Phòng chống tội phạm,…trong đó có mô hình về phòng, chống ma tuý với 401 thành viên. Qua đó, nâng cao công tác phòng ngừa tội phạm, xây dựng thế trận An ninh cơ sở vững chắc, tranh thủ được sự ủng hộ tích cực của quần chúng nhằm chung sức, đồng lòng quyết tâm trong công tác đấu tranh, trấn áp mạnh và quyết liệt với tội phạm ma tuý. Từ đó kịp thời tham gia tố giác và cung cấp thông tin về tội phạm, tệ nạn ma túy cho cơ quan chức năng xác minh điều tra, xử lý. Cụ thể trong 6 tháng đầu năm 2024, Công an huyện đã tiếp nhận 127 tin báo, tố giác về tội phạm và kiến nghị khởi tố.

Huyện Bù Đăng mít tinh ra quân diễu hành hưởng ứng tháng hành động phòng chống ma túy năm 2024 (ảnh:Phú Quang)

Thượng tá Bùi Đăng Khoa, Phó Trưởng Công an huyện Bù Đăng cho biết: “Với tinh thần quyết tâm trấn áp tội phạm, thời gian qua công an huyện đã tăng cường các biện pháp nghiệp vụ điều tra, rà soát đối tượng; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao nhận thức pháp luật về phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy, trong đó tăng cường tuyên truyền hậu quả, tác hại của ma túy, chế tài xử lý hình sự đối với người có hành vi phạm tội về ma túy”.

Ngoài ra, trong tháng cao điểm về phòng chống ma túy - tháng 6 năm 2024, Công huyện đã tham mưu UBND huyện Bù Đăng tổ chức thành công lễ mít tinh ra quân diễu hành hưởng ứng tháng hành động phòng chống ma túy, năm 2024 với trên 200 đại biểu và Nhân dân tham dự.

Tấn công quyết liệt

Cùng với công tác tuyên truyền, Công an huyện Bù Đăng đã tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh quyết liệt với tội phạm ma tuý và tệ nạn ma tuý trên địa bàn toàn huyện, trong 6 tháng đầu năm 2024, qua công tác nghiệp vụ, Công an huyện đã phát hiện và đấu tranh bắt giữ 20 vụ với 35 đối tượng, so với cùng kỳ năm trước giảm 03 vụ, tăng 02 đối tượng, lập 67 hồ sơ đề nghị Tòa an nhân dân huyện xem xét ra quyết định đưa đối tượng vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Điển hình, ngày 8-6 tại thôn Thống Nhất, xã Đắk Nhau, Công an huyện Bù Đăng phối hợp với công an xã Đăk Nhau, công an xã Đường 10, tiến hành bắt quả tang đối tượng Hứa Văn Quang, 47 tuổi, ngụ thôn 4 xã Đường 10 và Hoàng Văn Toòng 44 tuổi, ngụ thôn Thống Nhất, xã Đăk Nhau, huyện Bù Đăng về hành vi "Mua bán trái phép chất ma túy, tàng trữ trái phép chất ma túy và chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy". Tang vật thu giữ gồm: 02 gói giấy bạc bên trong có chứa chất màu trắng, 03 cục chất màu trắng có tổng trọng lượng là 0.1541 gam ma túy heroin cùng một số tang vật liên quan.

Hai đối tượng Nguyễn Xuân Vinh và Nguyễn Văn Quý lúc bị bắt quả tang

Mới đây, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Bù Đăng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Xuân Vinh, 29 tuổi, ngụ xã Đoàn Kết, huyện Bù Đăng và đối tượng Nguyễn Văn Quý, 42 tuổi, quê quán tỉnh Khánh Hòa, nơi ở hiện nay thị trấn Đức Phong về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Trước đó, ngày 27-6 Công an huyện phối hợp Công an thị trấn Đức Phong kiểm tra hành chính nhà trọ nguyên căn thuộc khu Đức Thọ, thị trấn Đức Phong do Lê Thanh Nhân thuê ở. Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện bắt quả tang đối tượng Quý và Vinh có hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Tang vật thu giữ gồm: 3 đoạn ống nhựa hàn kín bên trong có chứa chất tinh thể màu trắng, 1 gói nilon bên trong có chứa chất tinh thể màu trắng có tổng trọng lượng là 6,8764 gam; 1 bộ dụng cụ sử dụng chất ma túy cùng các tang vật liên quan khác.

Tang vật ma tuý bị phát hiện thu giữ

Thượng tá Bùi Đăng Khoa, Phó Trưởng Công an huyện Bù Đăng nhấn mạnh: Tội phạm ma túy là nguyên nhân kéo theo các loại tội phạm khác, qua các vụ việc cho thấy việc tụ tập sử dụng ma túy dẫn đến nhiều vụ việc phức tạp về trộm cắp, cướp giật, gây rối trật tự công cộng và nguy cơ lây lan tệ nạn xã hội ngoài cộng đồng. Cùng với sự đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm ma túy, thời gian tới Công an huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền vận động quần chúng Nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác, tích cực tham gia phát hiện, tố giác và đấu tranh với loại tội phạm này, hạn chế các nguyên nhân làm phát sinh các loại tội phạm và tệ nạn xã hội khác, góp phần giữ vững ổn định an ninh trật tự, vì cuộc sống bình yên của Nhân dân.

Ngọc Huấn - Thành Thích