Huyện Bù Đăng phát huy vai trò lực lượng bảo vệ ANTT ở cơ sở
Từ sau ngày 01/7, khi Luật lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở chính thức có hiệu lực, trên địa bàn huyện Bù Đăng đã có 115 tổ Bảo vệ ANTT ở cơ sở được thành lập và đi vào hoạt động với 413 thành viên. Đây là lực lượng luôn kề vai, sát cánh cùng Công an cấp xã, bám sát địa bàn, gần gũi với quần chúng nhân dân, nắm chắc tình hình địa bàn cơ sở, sớm phát hiện và phối hợp với Công an xã cùng các lực lượng tại chỗ, kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh ngay từ cơ sở, góp phần giữ vững tình hình ANTT ở từng thôn, ấp, sóc, khu dân cư tạo để người dân yên tâm lao động, xản xuất phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội của địa phương.

Thượng tá Nguyễn Tấn Phát, Trưởng Công an huyện, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (PCTP, TNXH và XDPT TDBVANTQ) huyện Bù Đăng cho biết: Từ đầu năm đến nay Ban Tổ chức thực hiện PCTP, TNXH và XDPT TDBVANTQ các xã, thị trấn đã có nhiều nội dung, hình thức phù hợp để tuyên truyền vận động Nhân dân thực hiện chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, của Bộ Công an về công tác PCTP trong tình hình mới; Chương trình quốc gia PCTP, phòng chống ma túy, phòng, chống mua bán người... Thường xuyên cung cấp tình hình hoạt động của tội phạm (nhất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng) đến các thôn, ấp, tổ dân phố, tổ liên gia tự quản để Nhân dân biết, nêu cao ý thức cảnh giác, tự quản, tự phòng, tự hoà giải, chủ động phòng ngừa tội phạm, tai, tệ nạn xã hội, kết hợp với xây dựng nông thôn mới, xây dựng gia đình văn hoá, thôn ấp văn hoá an toàn về an ninh, trật tự.

Từ đầu năm đến nay, Công an các xã, thị trấn đã tổ chức tuyên truyền tập trung được 75 buổi tại 68 thôn, ấp, khu dân cư và 07 trường học; Công an huyện phối hợp với các cơ quan, đơn vị và các xã, thị trấn tuyên truyền hơn 200 lượt tin, bài, ảnh về công tác đảm bảo an ninh, trật tự, phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng và các nhóm công khai trên mạng xã hội; tổ chức 315 cuộc họp dân, họp tổ liên gia tự quản để tuyên truyền giáo dục pháp luật về các chuyên đề như bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn giao thông, phòng cháy, chữa cháy, thu hồi vũ khí vật liệu nổ, phòng, chống tội phạm, phòng, chống ma tuý để Nhân dân biết, chủ động phòng ngừa và tích cực tham gia phong trào TDBVANTQ.

Công an huyện đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ và Công an các xã, thị trấn tăng cường CBCS thường xuyên xuống địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của quần chúng nhân dân và nắm tình hình liên quan đến ANTT. Thông qua đó tuyên truyền, giải thích cho người dân hiểu và chấp hành nghiêm túc các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương; tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, đấu tranh tố giác tội phạm; cảnh giác với âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch nhằm phá hoại, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, đảm bảo ANTT.

Một số hình ảnh trong Ngày hội TDBVANTQ năm 2024, huyện Bù Đăng tổ chức điểm tại xã Đức Liễu

Các trò chơi dân gian trong Ngày hội TDBVANTQ năm 2024, huyện Bù Đăng tổ chức tại xã Đức Liễu

Toàn huyện hiện có 23 mô hình tự quản, PCTP, đó là các mô hình: “Tháo gỡ, giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân”; mô hình “Ánh sáng an ninh”; mô hình “Quản lý giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng”; mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy”; mô hình “Câu lạc bộ thanh niên phòng chống tội phạm”...

Trao khen thưởng cho các cá nhân có thành tích trong phong trào TDBVANTQ tại xã Đức Liễu, huyện Bù Đăng

Ông Vũ Văn Mười, Phó Bí thư huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Bù Đăng cho biết: Huyện ủy, UBND huyện Bù Đăng đặc biệt quan tâm đến công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, trong thời gian tới toàn Đảng, toàn dân và toàn quân huyện Bù Đăng sẽ tiếp tục đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm phát huy những kết quả đã đạt được trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Bù Đăng khóa XIII, nhiệm kỳ 2021 -2025 đã đề ra. Kịp thời khen thưởng, động viên những tập thể, cá nhân là nhân tố tích cực, tiêu biểu trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Văn Tuyên