Giả danh bác sĩ của Liên Hiệp Quốc quốc để lừa đảo
Lượt xem: 641
Ngày 2-11, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Bình Phước cho biết đã kịp thời ngăn chặn vụ đối tượng giả danh bác sĩ của Liên Hiệp Quốc để lừa đảo chuyển tiền.
anh tin bai

Bà V.T.M trình báo vụ việc

Theo đơn tình báo của bà V.T.M, 64 tuổi, trú xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, bà M thường xuyên sử dụng tài khoản cá nhân trên mạng xã hội Facebook để kết bạn trò chuyện với mọi người. Cách đây khoảng 3 tháng, có tài khoản Facebook tên Mario Cheng, tự xưng là bác sĩ, đang làm việc cho Liên Hợp Quốc tại Somalia. Hàng ngày nhắn tin trao đổi qua lại về cuộc sống, qua trò chuyện đối tượng cho biết hoàn cảnh gia đình vợ chết vì tai nạn giao thông, con nhỏ học ở trường nội trú, bố mẹ không còn và không có anh em thân thích, đối tượng đã nhận bà M là chị gái. Ngày 31-10, đối tượng nhắn tin nói là muốn nghỉ phép về thăm con gái, vì đi công tác đã khá lâu. Muốn về phép thì phải có chị gái người Việt Nam bảo lãnh. Sau đó đối tượng gửi cho bà M một khoản Gmail để vào lấy tờ đơn xin nghỉ phép ( do đối tượng soạn sẵn) để bà gửi vào Gmail của Liên Hợp Quốc (Gmail do đối tượng cung cấp). Bà M đã làm như hướng dẫn thì được phản hồi là muốn nghỉ phép thì có 3 gói để đóng phí, gói nghỉ phép 90 ngày thì mất phí 650 triệu đồng, gói 60 ngày thì mất phí 540 triệu đồng, gói 30 ngày thì mất phí 150 triệu đồng. Bà  đã báo cho đối tượng biết có 3 gói đóng phí để nghỉ phép, thì đối tượng nhắn lại là cho mượn 110 triệu đồng để đóng phí. Lúc này bà M cũng cảnh giác và băn khoăn thì đối tượng lại tiếp tục nhắn tin năn nỉ là nhớ quê hương và nhớ con gái, chỉ cần bà M cho mươn 110 triệu để đóng phí, khi về nước sẽ hoàn trả đầy đủ. Rủ lòng thương người và từ việc nhắn tin qua lại trước đó đối tượng đã tạo được thiện cảm, nên bà M đã chuyển khoản số tiền 10 triệu đồng cho đối tượng. Sau đó, đối tượng liên tục nhắn tin nói bà chuyển khoản nốt số tiền 100 triệu đồng, để kịp chuyến bay của Liên Hiệp Quốc về Việt Nam. Khi về đến sân bay Tân Sơn Nhất sẽ có xe của Liên Hiệp Quốc đón về nhà bà tại xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú và hoàn trả đầy đủ số tiền 110 triệu đồng. Sáng ngày 1-11, khi bà M đến ngân hàng rút 100 triệu đồng tiền tiết kiệm để gửi cho đối tượng thì gia đình phát hiện đã báo Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Bình Phước phối hợp ngân hàng kịp thời ngăn chặn. 

 Qua vụ việc trên, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Bình Phước cảnh báo hiện nay, tình trạng lừa đảo dưới hình thức công nghệ cao đang diễn ra khá phổ biến. Các đối tượng sử dụng rất nhiều thủ đoạn tinh vi để đánh lừa nạn nhân. Bên cạnh sự vào cuộc của lực lượng công an, đề nghị người dân hết sức cảnh giác, cần xác minh kỹ thông tin trước khi chuyển tiền theo những yêu cầu qua mạng xã hội.

Minh Chính, Lê Phong