Phú Riềng: tuyên truyền phổ biến pháp luật cho học sinh
Thực hiện Chỉ thị số 31-CT/TTg ngày 21/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới. Ngày 20-5, Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Phú Riềng phối hợp với Ban giám hiệu trường THCS Nguyễn Du tổ chức tuyên truyền phổ biến Luật giao thông đường bộ; phòng, chống bạo lực học đường và phòng, chống ma túy cho hơn 1200 học sinh và giáo viên của trường.

Tuyên truyền pháp luật cho các em học sinh trường THCS Nguyễn Du

Tại buổi tuyên truyền, các học sinh và giáo viên đã được cán bộ  Đội Cảnh sát giao thông công an huyện phổ biến những kiến thức cơ bản về Luật Giao thông đường bộ như: việc chấp hành đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện, xe máy điện và xe mô tô, đi bộ đúng phần đường quy định, không đùa giỡn trên đường; không đi ngược chiều; phải qua đường phải ở nơi có vạch kẻ đường; chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông và biển báo hiệu;… những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra khi tham gia giao thông đối với lứa tuổi học trò và các kỹ năng phòng, tránh.

Ngoài ra, các em học sinh còn được các tuyên truyền viên của Công an huyện Phú Riềng phổ biến kiến thức về Luật Trẻ em, quyền và nghĩa vụ của trẻ em; nguyên nhân xảy ra tình trạng bạo lực học đường; giải pháp và một số nguyên tắc bảo vệ trẻ em không bị bạo hành; cách phòng, chống xâm hại tình dục lứa tuổi học sinh... Phổ biến về tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn huyện; hướng dẫn những kiến thức cơ bản phân biệt các loại ma túy phổ biến; biểu hiện thường gặp đối với người nghiện ma túy; các thủ đoạn của tội phạm ma túy.

Các em học sinh tham gia trả lời các câu hỏi tình huống liên quan đến Luật giao thông đường bộ, phòng, chống bạo lực học đường và phòng, chống ma túy

Bên cạnh đó, học sinh còn được thảo luận, trao đổi thảo luận những câu hỏi liên quan đến các hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ; nguyên nhân và cách pháp phòng, tránh bạo lực học đường, dấu hiệu và cách ứng phó với hành vi xâm hại tình dục…

Trao tặng phần quà là mũ bảo hiểm cho các em học sinh tham gia tương tác trả lời đúng các câu hỏi

Thông qua buổi tuyên truyền, nhằm trang bị thêm cho các em học sinh kiến thức pháp luật, giúp các em làm chủ được hành vi của mình, góp phần nâng cao ý thức tự bảo vệ bản thân trước các tệ nạn xã hội, chấp hành Luật giao thông đường bộ, giảm thiểu tai nạn trong quá trình tham gia giao thông, thực hiện tốt nội dung giáo dục an toàn giao thông trong trường học.

Kiều Hậu - Hà Chính