Tuổi trẻ Công an tỉnh chung tay đẩy lùi “tín dụng đen”
Thực hiện Kế hoạch số 133 ngày 8-9-2023 của Công an tỉnh về việc triển khai đợt ra quân cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”.  Đoàn viên thanh niên Công an tỉnh đã tổ chức ra quân tuyên truyền người dân trên địa bàn cảnh giác với những thủ đoạn cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự (thường gọi là “tín dụng đen”) và tổ chức bóc gỡ, xóa bỏ các tờ rơi, biển quảng cáo liên quan đến hoạt động tín dụng đen” .

Ra quân bóc gỡ tờ rơi, biển quảng cáo liên quan đến hoạt động "tín dụng đen”

Trong thời gian qua, trên dọc các tuyến đường, các khu vực cộng cộng như: cột điện; tường của cơ quan, doanh nghiệp, trường học, nhà dân… trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tờ quảng cáo rao vặt liên quan đến “ tín dụng đen” núp bóng hình thức cho vay tín dụng tiêu dùng được dán lên với những thông tin quảng cáo hấp dẫn như:  cho vay với thủ tục đơn giản, gọn lẹ không cần thế chấp tài sản, giải ngân nhanh chóng… để tiếp cận, dẫn dụ người dân gặp khó khăn về tài chính liên hệ vay tiền; kéo theo nhiều hệ lụy như người vay sẽ phải chịu lãi suất cao ngất ngưởng từ 280-400%/năm, từ đó, người vay tiền phải đối mặt với tình trạng nợ nần chồng chất và khó khăn trong việc trả nợ đúng hạn, bị các đối tượng gây áp lực trả nợ bằng những hành vi uy hiếp, hăm dọa hoặc phá hoại tài sản. Trước các thủ đoạn này, Ban thanh niên Công an tỉnh đã tổ chức cho đoàn viên thanh niên ra quân bóc gỡ, xóa bỏ các tờ rơi, biển quảng cáo cho vay “tín dụng đen”. Đồng thời tổ chức phát các tờ rơi cảnh giác về phương thức thủ đoạn và hình thức quảng cáo lôi kéo người dân tham gia vay tiền nhanh không cần thế chấp..., các thủ đoạn đòi nợ và những hệ lụy của “tín dụng đen”, cung cấp số điện thoại đường dây nóng của Công an tỉnh, Công an các huyện, thị xã, thành phố… để người dân kịp thời cung cấp, phản ánh những thông tin liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” và tình hình ANTT trên địa bàn để lực lượng Công an, kịp thời biết đấu tranh ngăn chặn.

Các đoàn viên thanh niên bóc gỡ, xóa bỏ các tờ rơi, biển quảng cáo liên quan đến hoạt động "tín dụng đen”

Thượng úy Lại Tiến Sĩ - Phó ban thanh niên Công an tỉnh cho biết: Trên địa bàn tỉnh Bình Phước có nhiều các khu công nghiệp, đặc biệt là thu hút đông các nguồn lực công nhân nên là các đối tượng này lợi dụng số công nhân này để nhằm lừa số công nhân này tham gia vào các hoạt động “tín dụng đen” dẫn đến một số các hệ lụy, một số công nhân thì vướng vào nợ nần mắc phải, thì trước cái tình hình này thì Đoàn thanh niên Công an tỉnh cũng đã phối hợp với các đoàn cơ sở trên địa bàn ra quân bóc gỡ những cái bản tin tờ rơi quảng cáo hoạt động trên lĩnh vực “tín dụng đen” nhằm ngăn chặn các đối tượng lợi dụng chiếm đoạt tài sản của người dân.

Tăng cường tuyên truyền cảnh giác với 'tín dụng đen' trên không gian mạng

Song song đó, đoàn viên thanh niên các phòng nghiệp vụ cũng đã tang cường công tác phối hợp với các ban ngành đoàn thể, chính quyền địa phương, các trường học tổ chức tuyên truyền phổ biến pháp luật, qua đó cũng đã lồng ghép phổ biến các phương thức thủ đoạn hoạt động các đối tượng cho vay lãi cao trong giao dịch dân sự hay thường gọi là “tín dụng đen” để người dân biết cảnh giác không tin vào các nội dung những tờ đề can, quảng cáo cho vay tiền nhanh, vay trả góp được dán trên các trụ điện, tường...để tránh rơi vào bẫy của các đối tượng hoạt động “tín dụng đen”.  Đồng thời, qua đó sẽ tích cực phối hợp cơ quan Công an trong việc phòng ngừa, tố giác các đối tượng có dấu hiệu liên quan đến hoạt động tín dụng đen để xử lý theo quy định pháp luật. Ngoài ra, hiện nay các đối tượng cho vay lãi nặng đã sử dụng các tài khoản mạng xã hội như Facebook, Zalo, TikTok để lập các hội, nhóm cho vay tiền. Sau đó, các đối tượng sẽ lôi kéo người dân tham gia làm thành viên để tiếp cận và lôi kéo nạn nhân tiềm năng. Trước tình trạng này, đoàn viên thanh niên Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh cũng đã tích cực thực hiện các biện pháp đấu tranh, ngăn chặn loại hình này trên không gian mạng. Đồng thời, tích cực tuyên truyền phổ biến cho người dân biết phương thức thủ đoạn hoạt động của các đối tượng hoạt động cho vay “ tín dụng đen” trên các trang mạng xã hội và app vay tiền…

Phát tờ rơi tuyên truyền cho người dân về các thủ đoạn của các đối tượng hoạt động cho vay “ tín dụng đen”

Thượng úy Lại Tiến Sĩ- Phó ban thanh niên Công an tỉnh:  Việc làm này thì cũng là một trong những việc làm thiết thực cần thiết. Trong thời gian tới thì Đoàn thanh niên Công an tỉnh cũng sẽ nâng cao vai trò trách nhiệm của mình, đồng thời tuyên truyền vận động cho người dân hiểu về các hình thức hoạt động “tín dụng đen” của các đối tượng xấu nhằm để người dân nâng cao cảnh giác và phòng trống các loại tội phạm này. Bên cạnh đó thì Đoàn thanh niên Công an tỉnh cũng sẽ tổ chức các buổi tuyên truyền lưu động để cho người dân nâng cao hơn nữa tinh thần cảnh giác đối với các loại tội phạm này.

Bên cạnh sự vào cuộc đấu tranh quyết liệt của lực lượng công an với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, rất cần sự chung tay góp sức của toàn xã hội, đặc biệt, mỗi người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng ngừa, kịp thời tố giác các đối tượng phạm tội và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”.

Hà Minh - Vũ Duy