Bình Phước: 6 tháng đầu năm 2023, tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí
Ngày 11-7, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2023, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Đồng chí Nguyễn Văn Thắng- Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban An toàn giao thông quốc gia chủ trì hội nghị.

Tại điểm cầu UBND tỉnh Bình Phước, đại tá Bùi Xuân Thắng Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh, Phó Ban Thường trực Ban An toàn giao thông tỉnh thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban ATGT tỉnh chủ trì hội nghị.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh Bình Phước

Theo báo cáo, 6 tháng đầu năm, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và sự vào cuộc tích cực của các bộ, ngành, địa phương tình hình TTATGT cơ bản được bảo đảm. Tai nạn giao thông tiếp tục được kiềm chế và kéo giảm sâu so với cùng kỳ năm 2022. Toàn quốc xảy ra 4.970 vụ tai nạn giao thông, làm chết 2.865 người, bị thương 3.471 người; so với cùng kỳ năm 2022, giảm 762 vụ (-13,29%), giảm 484 người chết (-14,45%), giảm 214 người bị thương (-5,81%). Có 43 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có số người chết do TNGT giảm so với cùng kỳ năm 2022.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được thì vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như còn xảy ra một số vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, làm chết và bị thương nhiều người, gây bức xúc trong dư luận xã hội; còn 17 địa phương có số người chết do TNGT tăng so với cùng kỳ 2022, trong đó, 7 tỉnh tăng trên 20%...

Tại Hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận, phân tích đánh giá những nguyên nhân dẫn đến TNGT, đồng thời, đưa ra các giải pháp và đề xuất những kiến nghị trong thời gian tới nhằm góp phần giảm TNGT.

Tại Bình Phước, 6 tháng đầu năm 2023, cơ quan chức năng ghi nhận 65 vụ tai nạn giao thông, giảm 14 vụ so với cùng kỳ năm 2022; giảm 7,8% số người chết và giảm 51,7% số người bị thương. 6 tháng đầu năm 2023, lực lượng cảnh sát giao thông tỉnh Bình Phước dừng kiểm tra 27.782 trường hợp, lập biên bản vi phạm 22.672 trường hợp, trong đó có 9.209 trường hợp vi phạm tốc độ, 8.042 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Xử phạt hành chính 21.487 trường hợp, tước 6.237 giấy phép lái xe với tổng số tiền gần 70,1 tỷ đồng. Phát hiện 4.741 trường hợp vi phạm qua hệ thống camera giám sát giao thông, đã xử phạt 2.026 trường hợp với số tiền 9 tỷ đồng. Thanh tra giao thông qua kiểm tra 445 lượt xe, phát hiện, lập biên bản 427 trường hợp vi phạm, xử phạt gần 2,1 tỷ đồng.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Đồng chí Nguyễn Văn Thắng- Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã ghi nhận, biểu dương sự cố gắng của các ngành, địa phương trong công tác bảo đảm TTATGT trong 6 tháng đầu năm, góp phần giảm TNGT sâu cả 3 mặt so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ GTVT cũng nêu rõ một số tồn tại, hạn chế trong công tác bảo đảm TTATGT như còn xảy ra một số vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng dẫn đến số người chết tăng, vi phạm TTATGT còn nhiều... Đề nghị các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục thực hiện quyết liệt, liên tục đồng bộ các giải pháp nhiệm vụ trọng tâm đã được nêu trong báo cáo, nhằm giảm TNGT; tiếp tục thực hiện nghiêm các nghị quyết, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về thực hiện Chỉ thị số 23 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm TTATGT đường bộ, đường sắt, đường thuỷ nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông trong tình hình mới. Đề nghị lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về TTATGT; làm tốt công tác phối hợp giữa các lực lượng trong công tác bảo đảm gìn giữ TTATGT; đẩy mạnh hơn công tác tuyên truyền một cách đa dạng để nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành Luât Giao thông đường bộ. Qua đó, bảo đảm TTATGT nhằm góp phần kiềm chế TNGT tại địa bàn, phấn đấu đạt mục tiêu giảm cả 3 tiêu chí về TNGT trong năm 2023.

Hà Minh - Nguyễn Quân