Thông báo tìm bị hại trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”
Lượt xem: 1973

Theo thông báo từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội, ngày 16/9/2023 đơn vị này đã ra Quyết định khởi tố để điều tra đối với vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tháng 4, tháng 5 năm 2023 trên địa bàn TX Sơn Tây do các đối tượng: Lê Anh Quân, sinh năm 1995 và Đinh Mạnh Cường, sinh năm 1999, cùng trú tại thành phố Hà Nội thực hiện.

Theo đó trong thời gian từ tháng 01/2023 đến tháng 05/2023, Quân và Cường đã sử dụng các tài khoản Facebook gồm: “Nguyễn Đăng Tài”, “Tài Nguyễn”, “Thảo Linh”, “Kiều Quỳnh Như”, “Nguyễn Hải Yến”, “My My”, “Hồ Trà My”, “Thùy Chi”, “Mỹ Tiên”, “Hoàng Thái Linh”, “Linh Bông”, “Hồ Hà My”; các tài khoản Zalo gồm: “Nguyễn Đăng Tài”, “Tài Nguyễn”, “Trường MB” Zalo tham gia các hội, nhóm trên mạng xã hội rồi đăng nhiều bài viết với nội dung quảng cáo sai sự thật, hỗ trợ khách hàng mở thẻ tín dụng nhanh gọn, chỉ cần căn cước công dân mà không cần chứng minh thu nhập, kể cả khách hàng thuộc nhóm nợ xấu nhằm thu hút những người đang khó khăn về tài chính, có nhu cầu mở thẻ tín dụng. Sau khi những người này liên lạc, Quân, Cường giả danh là cộng tác viên của Ngân hàng Quân đội (MB-Bank), yêu cầu khách chụp, gửi ảnh căn cước công dân, ảnh chân dung để làm thẻ vói chi phí từ 500.000 đồng - 1.000.000 đồng và số tiền 5% của hạn mức thẻ tín dụng. Nếu khách đồng ý, Quân sẽ dùng máy dập thẻ, dập thông tin họ tên cùng số thẻ giả lên phôi thẻ tín dụng MB-Bank rồi chụp ảnh gửi cho khách xem, khiến khách tin tưởng là đã làm được thẻ tín dụng. Lúc này, các đối tượng yêu cầu khách hàng chuyển 500.000 đồng - 1.000.000 đồng đến tài khoản ngân hàng Techcombank số 19039708715012 mang tên “NGUYEN DANG TAI” hoặc tài khoản ngân hàng ACB số: 625391 mang tên “PHAM BUI BAO LINH” để đối tượng gửi thẻ về cho khách trước, số tiền 5% của hạn mức thẻ tín dụng khi nào nhận được thẻ thì khách chuyển cho các đối tượng sau. Tuy nhiên ngay sau khi nhận được tiền do khách hàng chuyển, các đối tượng không gửi thẻ về cho khách, lập tức chặn Facebook, zalo, không liên lạc với khách nhằm tránh bị phát hiện và chiếm đoạt luôn số tiền mà khách đã chuyển.

Với phương thức, thủ đoạn nêu trên Quân và Cường đã lợi dụng sơ hở, sự nhẹ dạ cả tin của người dân trên mạng xã hội, đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thành công số tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng của nhiều người dân trên nhiều tỉnh, thành phố cả nước.

Công an tỉnh Bình Phước thông báo đến quần chúng nhân dân trên địa bàn tỉnh nếu bị lừa đảo với phương thức thủ đoạn nêu trên thì liên hệ ngay với Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Sơn Tây, TP. Hà Nội, sđt: 0987.448.254  hoặc Công an địa phương nơi gần nhất để được hướng dẫn, giải quyết.

TMCS