Bộ Công an Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2024 của lực lượng Cảnh sát điều tra
Ngày 29/7, tại Hà nội, Bộ Công an đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2024 của lực lượng Cảnh sát điều tra (CSĐT) bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến. Thượng tướng Lương Tam Quang, UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị. Cùng dự có Trung tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an. Tại điểm cầu Công an tỉnh, đồng chí Đại tá Bùi Xuân Thắng, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an tỉnh chủ trì dự cùng Đại tá Lâm Văn Long, Phó giám đốc, Thủ Trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh và chỉ huy, lãnh đạo các phòng chức năng Công an tỉnh.

Đồng chí Đại tá Bùi Xuân Thắng, Giám đốc Công an tỉnh chủ trì dự tại điểm cầu Công an tỉnh

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Công an tỉnh

Đồng chí Trung tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an điều hành phần tham luận của hội nghị

Theo báo cáo, trong 6 tháng đầu năm 2024, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, lực lượng CSĐT toàn quốc đã chủ động nhận diện các loại tội phạm; tham mưu, triển khai quyết liệt, đồng bộ các kế hoạch, tổ chức thực hiện hiệu quả các cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, vi phạm pháp luật. Đã thụ lý điều tra 81.582 vụ án, 122.926 bị can;tỷ lệ điều tra, khám phá án TTXH đạt 77,55%. Tỷ lệ điều tra, khám phá tội phạm sử dụng công nghệ cao, lợi dụng không gian mạng để gây án ngày càng tăng (tội phạm tổ chức đánh bạc, đánh bạc khám phá đạt 78,2%; tội phạm cưỡng đoạt tài sản khám phá đạt 90%...). Thực hiện bắt, dẫn giải về nước 22 đối tượng truy nã; phối hợp bắt, bàn giao 42 đối tượng truy nã cho phía nước ngoài. Ngoài ra, Công an các địa phương đã đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành hoặc vượt chỉ tiêu Bộ giao về bố trí điều tra viên ở cấp xã. Công an cấp xã đã phát huy vị trí, vai trò nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ bảo đảm ANTT tại địa bàn cơ sở, giải quyết kịp thời những mâu thuẫn trên địa bàn cơ sở, hạn chế phát sinh tội phạm.

Tại hội nghị, dưới sự điều hành của Thứ trưởng Nguyễn Văn Long, đại diện lãnh đạo Công an một số đơn vị, địa phương  đã tập trung đánh giá sâu, phân tích kỹ kết quả, thuận lợi, khó khăn, tồn tại, nguyên nhân cũng như đề xuất các giải pháp nhằm triển khai hiệu quả công tác điều tra trong 6 tháng cuối năm 2024 và thời gian tiếp theo.

Đồng chí Thượng tướng Lương Tam Quang, Bộ trưởng bộ Công an phát biểu kết luận hội nghị (ảnh:CAND)

Phát biểu kết luận hội nghị, Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Bộ trưởng Lương Tam Quang biểu dương, ghi nhận những thành tích, kết quả nổi bật của lực lượng CSĐT CAND đạt được trong 6 tháng đầu năm 2024. Đòng thời đã chỉ rõ 4 tồn tại, hạn chế và đồng tình với 14 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đã được nêu ra tại báo cáo trung tâm.

Thời gian tới Bộ trưởng đề nghị lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương phải thống nhất nhận thức, công tác điều tra, xử lý tội phạm có vai trò quyết định, vị trí đặc biệt quan trọng trong tổng thể đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ cuộc sống bình yên cho Nhân dân. Tiếp tục triển khai thực hiện hoàn thành bố trí điều tra viên, cán bộ điều tra ở Công an cấp xã; ổn định tổ chức, phân công nhiệm vụ trong nội bộ các đơn vị thuộc Cơ quan CSĐT theo hướng tinh, gọn, mạnh, bảo đảm kết hợp chặt chẽ giữa hoạt động điều tra tố tụng và hoạt động; Tập trung công tác điều tra đảm bảo chất lượng, tiến độ những vụ án, vụ việc, nhất là những vụ án, vụ việc thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương, Ban chỉ đạo của tỉnh ủy, thành ủy về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo, với quan điểm làm rõ đến đâu kết luận xử lý đến đó; tập trung triệt xóa được tội phạm có tổ chức, tội phạm ma túy, loại tội phạm gốc của nhiều tội phạm và phải có kết quả rõ nét, mạnh mẽ hơn trong 6 tháng cuối năm 2024.

Đối với nhiệm vụ  xây dựng lực lượng CSĐT thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, trước hết hiện đại về con người, hiện đại về phương pháp, cách thức làm việc. Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT các cấp phải gương mẫu đi đầu, đề cao trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, chăm lo xây dựng đội ngũ điều tra viên, cán bộ điều tra thuộc quyền có bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức cách mạng trong sáng, vững về pháp luật, tinh thông về nghiệp vụ.

Ngọc Huấn, Mạnh Hưng