Cảnh báo hoạt động kinh doanh đa cấp gắn mác trí tuệ nhân tạo (AI) huy động vốn trên mạng xã hội hiện nay
Trong thời gian gần đây, trên không gian mạng xuất hiện nhiều Website có địa chỉ nước ngoài hoạt động theo hình thức đa cấp gắn mác sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tư hỗ trợ kinh doanh với mục đích huy động vốn của người dân. Ðể tham gia vào các hệ thống đa cấp trên, người dùng phải đóng bước đầu một số tiền nhỏ. Mô hình trả lợi nhuận được tính theo ngày, ví dụ như: Ngày thứ nhất đến ngày thứ 3 được trả 0,5%; ngày thứ 4 đến ngày thứ 9 được trả 01%; ngày thứ 10 đến ngày thứ 22 được trả 2%; ngày 22 đến ngày 46 được trả 4%; từ ngày 47 trở đi được trả 01%. Khi tham gia vào hệ thống người đầu tư sẽ có 01 mã mời của riêng mình. Người đầu tư (F0) mời được người tham gia trực tiếp trong hệ thống của mình gọi là F1 và tiếp tục phát triển trả thưởng đến 10 cấp. Mô hình phát triển hệ thống được trả thưởng theo các cấp với mức trả thưởng khác nhau. Ngoài ra, hệ thống trích ra tổng doanh thu lợi nhuận dành các đội, nhóm huy động được nhiều người tham gia.

Các công ty kinh doanh theo hình thức trên hiện nay xuất hiện rất phổ biến trên mạng xã hội Facebook, các công ty trên hợp tác với nhiều tài khoản KOL (những người có ảnh hưởng lớn trong một số lĩnh vực nào đó được nhiều người tin tưởng, theo dõi) chia sẻ và kết hợp quảng cáo rằng hệ thống khai thác trí tuệ nhân tạo để phục vụ đầu tư, kinh doanh lợi nhuận cao khiến nhiều người tin tưởng,tham gia.

Xuất hiện nhiều Công ty kinh doanh hình thức đa cấp huy động vốn bằng việc quảng cáo đầu tư tài chính thông qua trí tuệ nhân tạo để người dân tin tưởng, tham gia (Ảnh: Internet)

Theo ủy ban Cạnh tranh quốc gia, Bộ Công Thương, đa số  công ty nước ngoài kinh doanh theo hình thức trên chưa được cấp phép kinh doanh theo phương thức đa cấp tại Việt Nam. Vì vậy, khi tham gia các hoạt động trên, người dân sẽ dễ bị rủi ro lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, tiềm ẩn nguy cơ gây mất ANTT….

Nhìn chung, mô hình kinh doanh đa cấp đã trở thành một vấn đề nhức nhối trong xã hội Việt Nam. Mặc dù ban đầu được quảng cáo là một phương thức kinh doanh hiện đại, hiệu quả và mang lại nhiều cơ hội cho người tham gia, nhưng thực tế đã chứng minh rằng đa cấp đang gây ra rất nhiều tác hại nghiêm trọng. Dưới dây là một số rủi ro và hệ lụy của kinh doanh đa cấp như:

1. Lừa đảo và mất tiền

Một trong những vấn đề lớn nhất của đa cấp là mô hình này thường được sử dụng để lừa đảo. Nhiều công ty đa cấp không thực sự bán sản phẩm hoặc dịch vụ, mà chủ yếu kiếm tiền từ việc tuyển dụng người mới. Người tham gia phải bỏ ra một khoản tiền lớn để mua hàng hoặc trở thành thành viên, nhưng lợi nhuận thực tế lại rất ít ỏi. Khi không thể tuyển thêm người mới, nhiều người rơi vào cảnh nợ nần chồng chất và mất hết số tiền đã đầu tư.

2. Ảnh hưởng đến tâm lý và các mối quan hệ xãhội

Khi tham gia vào đa cấp, người tham gia thường phải mời gọi bạn bè, người thân tham gia cùng. Điều này không chỉ tạo ra áp lực lớn cho người tham gia mà còn làm rạn nứt các mối quan hệ gia đình, bạn bè. Nhiều người cảm thấy bị lợi dụng, mất niềm tin vào người thân khi bị ép buộc tham gia vào mô hình kinh doanh không minhbạch.

3. Tác động tiêu cực đến nền kinh tế

Đa cấp không chỉ gây hại cho cá nhân mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế. Các công ty đa cấp thường không tạo ra giá trị thực sự cho xã hội. Họ không đầu tư vào sản xuất hoặc phát triển sản phẩm, mà chủ yếu tập trung vào việc tuyển dụng và thu tiền từ người mới. Điều này dẫn đến lãng phí nguồn lực và làm giảm hiệu quả của nềnkinh tế.

4. Phá hoại niềm tin vào các mô hình kinhdoanh hợp pháp

Sự phát triển của các mô hình đa cấp lừa đảo đã làm giảm niềm tin của người dân vào các mô hình kinh doanh hợp pháp. Nhiều người trở nên e ngại và không dám tham gia vào các cơ hội kinh doanh mới vì lo sợ bị lừa đảo. Điều này gây khó khăn cho các doanh nghiệp chân chính trong việc thu hút đầu tư và phát triển.

05. Gây ra nhiều vấn đề pháp lý và an ninh trật tự

Nhiều công ty đa cấp hoạt động trái phép, không đăng ký kinh doanh hoặc vi phạm các quy định về kinh doanh. Điều này không chỉ gây ra nhiều vấn đề pháp lý mà còn ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội. Các cơ quan chức năng phải tốn nhiều công sức và nguồn lực để kiểm tra, xử lý các vụ việc liên quan đến đa cấp.

Mô hình kinh doanh đa cấp, mặc dù có thể mang lại một số cơ hội, nhưng thực tế cho thấy nó đang gây ra rất nhiều tác hại nghiêm trọng cho cá nhân và xã hội. Để bảo vệ bản thân và cộng đồng, mỗi người cần nâng cao nhận thức, tìm hiểu kỹ càng trước khi tham gia vào bất kỳ hình thức kinh doanh nào. Các cơ quan chức năng cũng cần tăng cường quản lý, kiểm tra và xử lý nghiêm minh các hành vi lừa đảo trong lĩnh vực này.

Văn Trọng